Ngày xét xử đầu tiên vụ chạy thận Hòa Bình: Các Luật sư ý kiến mời các cá nhân có liên quan đến vụ án

15-05-2018 9:58 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng ngày 15/5, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên xử liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong vào 29/5/2017.

Theo đó, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) về tội vô ý làm chết người.

Trước đó, ngày 7/5, phiên xử của TAND TP Hòa Bình đã phải hoãn do nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có mặt. Có mặt tại tòa, rất nhiều người thân của các nạn nhân trong sự cố chạy thận mong muốn tòa án tuyên bố BS Lương vô tội.

Trong buổi sáng, phát biểu trước HĐXX, các Luật sư bào chữa cho các bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc đều đồng loạt ý kiến cho mời các cá nhân có liên quan đến vụ án để làm rõ trong đó yêu cầu triệu tập ông Trương Quý Dương – nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ông Trương Quý Dương các Luật sư cũng đề nghị cho triệu tập đại diện Bộ Y tế, đại diện Phòng Vật tư y tế (BVĐK Hòa Bình), đại diện Bệnh viện Bạch Mai và các cá nhân có liên quan khác để đảm bảo tranh luận tại tòa.

Trao đổi với PV báo SK&ĐS trước khi bước vào phiên tòa sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, anh mong phiên tòa diễn ra đúng tiến độ thời gian để vụ việc được kết thúc để không ảnh hưởng đến bản thân anh cũng như gia đình và ảnh hưởng đến các nạn nhân trong vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội vô ý làm chết người.

Bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình) và bị cáo Hoàng Công Lương (Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên toà sáng nay, các luật sư bào chữa cho 3 bị cáo và bị đơn dân sự là BVĐK tỉnh Hoà Bình đã có mặt.

4 luật sư được triệu tập để bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cũng có mặt tại phiên tòa bao gồm: Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Luật sư Trần Hồng Phúc, luật sư Ngô Thị Thu Hằng và luật sư  Nguyễn Văn Đà, cùng tham dự có Luật sư Lê Văn Thiệp.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo

Từ sáng sớm, đã có nhiều người có mặt tại tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình để tham dự phiên tòa và phòng xét xử đã kín người.

Những người dân quan tâm cũng đã đến dự và được bố trí ngồi ở phòng bên cạnh theo dõi phiên tòa qua màn hình trực tiếp.

Toàn cảnh phiên tòa sáng nay 15/5

Trước đó, ngày 7/5, TAND TP Hoà Bình đã mở phiên toà xét xử vụ án này. Tuy nhiên, 8 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo đều vắng mặt, và có đơn xin hoãn phiên tòa…

Rất đông người dân và những người quan tâm phiên tòa đến dự tại phòng bên cạnh và theo dõi phiên tòa qua màn hình trực tiếp.


Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bên tham gia tố tụng, Hội đồng xét xử đã nghị án và quyết định hoãn phiên toà và thông báo phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 15/5.

Trong một diễn biến quan trọng khác, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi TAND tỉnh Hòa Bình về việc giải quyết đơn kiến nghị của BS Hoàng Công Lương. Cụ thể, BS Lương đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5/2017.

Do vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo chuyển đơn BS Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người vô tội.


Trần Lâm - Nguyễn Hồng
Ý kiến của bạn