Ngày thứ 7: miền Bắc oi nóng, các tỉnh Trung Bộ nhiệt độ cao nhất lên 39 độ C

20-07-2019 13:19 | Thời sự
google news

SKĐS - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày cuối cùng của tuần lễ miền Bắc tiếp tục đón nắng nóng, không khí oi bức bao trùm, trong khi đó ở miền Trung chưa dứt cơn nắng nóng, nhiệt độ hôm nay có nơi trên 39 độ C.

Tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (20/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Riêng khu vực Hà Nội, ngày thứ 7 (20/7), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Nắng nóng gay gắt kéo dài tại miền Trung ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiẹp

 

Cảnh báo: Nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Chỉ số tia UV cực trị hôm nay ở thành phố Hà Nội và Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

 

Xuất hiện mưa dông ở miền núi

Mặc dù miền Trung và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng, nhưng ở miền núi khu vực phía Bắc đã xuất hiện mưa dông. Nguyên nhân là do  rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ vĩ Bắc gây mưa, mưa vừa và rải rác có dông cho các tỉnh vùng núi Bắc Bộ trong đêm qua, một số nơi có mưa to đến mưa rất to (lượng mưa 19h ngày 19/7 đến 07h ngày 20/7) như: Ở Hà Giang 39mm, Bắc Quang (Hà Giang) 52mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 74mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 66mm,...

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên trong đêm nay và sáng sớm mai (21/7), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ). Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai và Phú Thọ nhất là các huyện Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Phục Hòa ở Cao Bằng; thành phố Lào Cai ở Lào Cai; huyện Đoan Hùng, Cẩm Khê, Thanh Ba ở Phú Thọ. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại huyện: Thông Nông, Hà Quảng, TP Cao Bằng (Cao Bằng);  huyện Văn Bàn ( Lào Cai); huyện Thanh Sơn, Hạ Hòa, Yên Lập (Phú Thọ).

Cảnh báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7 (mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Diễn biến thời tiết chi tiết các khu vực trong ngày 20/7:

Phía Tây Bắc Bộ: Sáng sớm và đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông; ngày có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu vực phía nam của tỉnh Sơn La, tỉnh Hòa Bình có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 31 đến 34 độ, khu vực Sơn La và Hòa Bình 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm thấp nhất 60-80%.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày nắng, khu vực đồng bằng có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; riêng vùng núi nhiều mây, sáng và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 31 đến 34 độ,riêng khu vực đồng bằng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm thấp nhất 60-80%.

Khu vực Hà Nội: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 35 đến 37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm thấp nhất 60-73%.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 36 đến 39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm thấp nhất 50-70%.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 35 đến 38 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ; phía Nam 32-35 độ. Độ ẩm thấp nhất 48-64%.

Tây Nguyên: Có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 29 đến 32 độ, có nơi trên 32 độ. Độ ẩm thấp nhất 60-77%.

Nam Bộ: Có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 31 đến 34 độ. Độ ẩm thấp nhất 60-79%.


Hải Yến
Ý kiến của bạn