DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngày thứ 10 giãn cách xã hội: Người dân chủ quan coi chừng "vỡ trận"
Dương Hải - 14:09 10/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bước sang ngày thứ 10 thực hiện giãn cách xã hội, các chuyên gia nhấn mạnh rằng người dân cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ về cách ly toàn xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không nên ra đường khi không có việc cần thiết... Nếu chủ quan, lơ là thì chúng ta có thể phải đối mặt với việc dịch bùng phát, khó kiểm soát.

Vài ngày gần đây, tại một số thành phố lớn, số người đi ra đường khá đông. So với những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội người dân thực hiện rất nghiêm túc, phố phường vắng người và xe cộ qua lại, thì dường như chỉ sau hơn 1 tuần, nhiều người dân đã bắt đầu có tâm lý chủ quan.

Theo ghi nhận sáng 10/4, mặc dù đang trong giai đoạn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19 nhưng trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội đã nhộn nhịp trở lại, người dân ra đường khá đông tham gia giao thông vào giờ cao điểm. Một số hàng quán có dấu hiệu rục rịch mở cửa trở lại...

Trước thực trạng này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 nhận định, khi thấy số ca mắc giảm, người dân cứ nghĩ chúng ta đã thành công. Thực tế, không phải vậy. Dịch đang âm thầm và hoàn toàn có thể bùng lên.

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc giãn cách xã hội rất quan trọng. Vì khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng, sẽ không biết ai là người đang nhiễm và không biết đâu là nguồn bệnh. Ngay cả việc một số bệnh nhân mới như 237, 243 và 251 đang được đánh giá là phức tạp khi nguồn lây chưa được xác định rõ ràng.

Phố phường Hà Nội đã nhộn nhịp trở lại, người dân dường như có tâm lý chủ quan khi số mắc giảm. Ảnh: NLĐ

“Trước đây, với các ca xâm nhập, người ta khoanh vùng lại, tập trung lại dễ, biết nguồn cơn từ đâu. Còn bây giờ, dịch lây ra cộng đồng nên rất khó. Vì thế, chúng ta mới cần giãn cách xã hội. Nếu tìm được nguồn lây thì đâu cần làm giãn cách xã hội. Chúng ta hiện nay không biết được đâu là người mang bệnh đâu là người lành. Dù số người nhiễm chưa nhiều, nó vẫn có khả năng lây” - PGS. Phu nói.

Thực hiện tốt giãn cách xã hội sẽ kiểm soát được dịch bệnh

Bước sang ngày thứ 10 giãn cách xã hội, PGS. Phu cho rằng, chúng ta chưa thể đánh giá được sự thành công hay không của việc chống dịch COVID-19. Số ca giảm không có ý nghĩa vì thực tế ngày giảm ngày tăng chứ không phải giảm hết. Những ca trong cộng đồng do chưa tiến hành xét nghiệm được hết các đối tượng nghi ngờ, nên chưa thể đánh giá đầy đủ.

Ở nước ngoài đã chứng minh quốc gia nào thực hiện tốt giãn cách xã hội sẽ kiểm soát được dịch, nếu không sẽ vỡ trận ngay. Do đó, chuyên gia dịch tễ này nhấn mạnh, người dân phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, nghiêm chỉnh và quyết liệt, tuyệt đối không được chủ quan.

Người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh nhà cửa, rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang. Cuộc chiến chống dịch của toàn dân, nếu ai chủ quan, lơ là thì chúng ta có thể phải đối mặt với việc dịch bùng phát, khó kiểm soát.

Tuyên truyền đúng mức, không lạc quan quá, cũng không giật gân khiến người dân hoang mang

Trước đó, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 9/4, Thủ tướng đã yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…
Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4.
Thủ tướng cũng lưu ý, cần tuyên truyền đúng mức, không lạc quan quá, cũng không giật gân khiến người dân hoang mang. Truyền thông cần tập trung vào 3 đối tượng: Y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp chống dịch; các đội ngũ phục vụ trực tiếp như công an, quân đội, kể cả lực lượng biên phòng; những tấm lòng nhân ái.

Dương Hải

Tin liên quan
Thêm 16 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam đã chữa khỏi 144 ca
SKĐS - Ngày 10/4, cả nước đã có 16 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số trường hợp được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 144/255 trường hợp. Như vậy, số ca khỏi bệnh đã chiếm đến 56,4% trong tổng số ca bệnh ở nước ta.
Italia: Ít nhất 100 nhân viên y tế đã chết vì COVID-19
SKĐS - Liên đoàn bác sĩ Italia (FNOMCEO) thông báo, số bác sĩ qua đời vì dịch bệnh COVID-19 đã lên tới 100 người, con số này thực tế có thể còn cao hơn. Trong 24h qua, đã có 4 bác sĩ tử vong vì nhiễm COVID-19.
Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19
SKĐS - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
158 nhân viên y tế BV Bạch Mai đã 3 lần xét nghiệm âm tính, hoàn thành cách ly 20 ngày
SKĐS - Ngày 9/4, UBND quận Đống Đa đã có quyết định về việc chấm dứt cách ly y tế tập trung đối với cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Tối cùng ngày, 158 nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành cách ly tập trung, được trở về nhà.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm