Ngày thế giới nói không với áo ngực: No bra day

Suckhoedoisong.vn - Ước tính, mỗi năm, ung thư vú là nguyên nhân của 5.000 phụ nữ tử vong và 11.000 ca mắc mới tại Việt Nam. 1 trong 8 phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú và phải chiến đấu với một căn bệnh có thể gây chết người.

Nhưng ngoài sự tàn ác của nó, ung thư vú có khả năng ảnh hưởng đến quan điểm của một người phụ nữ về bản thân, khả năng cho con bú vì những ca phẫu thuật bao gồm cả phẫu thuật cắt bỏ vú. “Ngày thế giới nói không với áo ngực - No bra day” diễn ra vào giữa tháng “hành động vì ung thư vú” nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú và tỉ lệ mắc bệnh trong xã hội ngày nay, giúp người phụ nữ hiểu rõ tầm quan trọng của việc biết cách tự khám vú, nhận ra các triệu chứng của ung thư vú và khuyến khích phụ nữ tham gia sàng lọc thường xuyên. Những phụ nữ đã trải qua một trận chiến với bệnh ung thư vú thường phải đeo mang một bộ phận giả để che giấu đi sự thật rằng họ đã không còn khuôn ngực xinh đẹp.

Bộ ngực no tròn như là một “định danh” về những gì làm nên người phụ nữ. Thế nên, chiếc áo ngực đã vượt ra khỏi chức năng đơn thuần của một sản phẩm may mặc. Phụ nữ lựa chọn áo ngực một cách ý thức hay vô thức đều chịu sự chi phối  bởi nhận thức xã hội về một thân hình thon thả nữ tính lý tưởng, khoe ra bộ ngực căng đầy, quyến rũ. Thực tế, phụ nữ chúng ta rồi còn thiên chức làm mẹ, già đi, trọng lượng cơ thể thay đổi, nội tiết tố suy giảm theo thời gian…, áo ngực giúp bảo tồn các kết nối tinh tế nằm giữa các cơ tuyến vú và các cơ ngực. Mặc áo ngực liên quan đến việc nâng cơ ngực lên trên. Hiển nhiên, trọng lượng của ngực kết hợp với lực hấp dẫn có thể dẫn đến chảy sệ và khó chịu. Mặc áo ngực có thể cải thiện tư thế và ngăn ngừa rất nhiều vấn đề về cột sống và đau lưng.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại là “không mặc áo ngực” để nâng cao nhận thức về căn bệnh khủng khiếp này? Phải chăng là vì mặc áo ngực sẽ tăng nguy cơ ung thư. Liệu rằng mặc áo ngực có gọng, áo ngực hơi chật, mặc áo khi đi ngủ, mặc quá nhiều giờ trong ngày có thể gây ung thư vú hay không? Các nhà chuyên gia Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khẳng định, không có bằng chứng nào chứng minh rằng mặc áo ngực sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Ấy thế, một nghiên cứu của Pháp, mặc áo ngực khuyến khích sự lười biếng của các cơ ngực. Nó làm suy yếu các cơ bắp lâu dài sẽ làm cơ ngực mềm nhão. Ngược lại, bằng cách “giải phóng” ngực, điều này kích thích cơ bắp và buộc chúng hoạt động. Vì vậy, có lẽ, không mặc áo ngực một ngày sẽ cảnh báo các cơ không nên lười biếng nhỉ! Hầu hết phụ nữ, không có gì tốt hơn là cảm giác cuối một ngày dài mệt nhoài, trở về nhà và cởi bỏ chiếc áo ngực. Giải phóng chút trói buộc và hạnh phúc vì mình chưa mắc phải chứng bệnh ung thư vú quái ác!

HƯƠNG CÁT

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngày thế giới nói không với áo ngực: No bra day

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com