Ngày Thầy thuốc ở các nước trên thế giới

27-02-2023 6:30 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) là ngày để tôn vinh đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng vì những đóng góp thầm lặng của họ. Trên thế giới, nhiều nước cũng có những Ngày Thầy thuốc để tri ân đội ngũ y bác sĩ, những người đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe người dân.

Những lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay và ý nghĩa nhấtNhững lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay và ý nghĩa nhất

SKĐS - Những lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay và ý nghĩa nhất là món quà tinh thần tuyệt vời gửi tặng các bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, người làm việc trong ngành Y.

Nếu như ở Việt Nam, Ngày Thầy thuốc được lựa chọn là ngày 27/2, thì nhiều nơi trên thế giới, mỗi nước lại tổ chức ngày tri ân ngành y vào một thời điểm khác nhau.

Ở một số nước trên thế giới, ngày thầy thuốc từ lâu đã trở thành ngày tri ân các y bác sĩ và là ngày mang ý nghĩa thiện nguyện. Vào ngày này, một tấm thiệp kèm hoa cẩm chướng thường được gửi tới gia đình các y tá, bác sĩ để tôn vinh sự đóng góp của họ đối với sức khỏe người dân.

Ngày Thầy thuốc ở các nước trên thế giới - Ảnh 2.

Theo phong tục ở một số nước trên thế giới, hoa cẩm chướng được coi là biểu tượng của người thầy thuốc, với màu đỏ tượng trưng cho trái tim đầy hy sinh và bao dung của người thầy thuốc. Hoa cẩm chướng được gửi tặng cho người thầy thuốc để thay cho lòng biết ơn.

Ngày Bác sĩ Gia đình Thế giới (19/5)

Ngày Bác sĩ Gia đình Thế giới là ngày 19/5. Ngày này ra đời nhằm nêu bật vai trò của bác sĩ gia đình đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong công tác y tế dự phòng.

Các quốc gia hiện đang kỷ niệm Ngày Bác sĩ Gia đình Thế giới bao gồm: Bolivia, Croatia, Ai Cập, Ethiopia, Indonesia, Kenya, Lebanon, Nepal, New Zealand, Nigeria, Pakistan, Romania, Serbia, Slovenia, Thụy Sĩ, Đài Loan, Trinidad và Tobago.

Ngày Thầy thuốc ở Tây Ban Nha, Cuba và Argentina (3/12)

Vào Ngày Thầy thuốc, các quốc gia Argentina, Tây Ban Nha và Cuba kỷ niệm ngày sinh của một trong những bác sĩ giỏi nhất trên thế giới: Carlos Juan Finlay, một nhà dịch tễ học người Cuba, được cho là đã tìm ra muỗi là mầm bệnh sốt vàng da.

Bác sĩ Finlay sinh ngày 3 tháng 12 năm 1833 và hành nghề y tại Matanzas và Havana, Cuba. Khám phá của Tiến sĩ Finlay đã giúp loại bỏ bệnh sốt vàng da và cứu được vô số sinh mạng trên khắp vùng Caribe, Nam Mỹ, Châu Phi và Mỹ.

Nhờ nhiều đóng góp cho nhân loại, Finlay được dựng đài tưởng niệm El Obelisco ở Havana, Cuba; và một bảo tàng lịch sử y tế ra đời ở trung tâm thành phố Old Havana để vinh danh những thành tựu của ông.

Ngày Thầy thuốc Ấn Độ (1/7)

Ở Ấn Độ, ngày 1 tháng 7 tưởng niệm một trong những bác sĩ nổi tiếng nhất của đất nước: Tiến sĩ Bidhan Chandra Roy sinh ngày 1 tháng 7 năm 1882 tại Bankipore ở Patna ở Bihar.

Tiến sĩ Roy là một bác sĩ, nhà giáo dục nổi tiếng, đồng thời là Thủ hiến của Tây Bengal, và là lãnh đạo của Quốc hội Ấn Độ.

Ngày sinh của người thầy thuốc có nhiều công lao đối với đất nước đã được lựa chọn làm Ngày Thầy thuốc Ấn Độ, để nêu bật vai trò của người thầy thuốc đối với nhân dân.

Ngày Thầy thuốc Iran (23/8)

Tại đất nước Iran, ngày sinh của bậc danh y Avicenna, sinh ngày 23 tháng 8 năm 980 sau CN, được chọn là Ngày Thầy thuốc Iran.

Danh y Avicenna đã viết nhiều tác phẩm, trong đó có 40 ấn phẩm y học. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là The Book of Healing (Nghệ thuật giảm đau) và The Canon of Medicine (Cẩm nang Thầy thuốc) từng là cuốn sách y học chuẩn mực tại nhiều trường đại học thời trung cổ trong nhiều thế kỷ.

Ngày Thầy thuốc Iran nhằm tôn vinh những công lao đóng góp của những y bác sĩ đang góp phần cho sự nghiệp sức khỏe quốc gia.

Ngày Thầy thuốc Australia (28/9)

Vào ngày 28/9, các y bác sĩ ở Australia có truyền thống quyên góp ủng hộ cho quỹ Bác sĩ không biên giới (Medecins Sans Frontieres-MSF), tổ chức nhân đạo về y tế trợ giúp khẩn cấp cho người dân toàn thế giới.

Vào ngày này, các y bác sĩ cùng các tổ chức về y tế được khích lệ để giúp đỡ các tình nguyện viên y tế khắp thế giới bằng cách ủng hộ một ngày lương.

Ngoài ra, một số nước khác trên thế giới cũng lựa chọn Ngày Thầy thuốc để tôn vinh công lao đóng góp của các y bác sĩ đối với đất nước như Mỹ (30/3), Indonesia (24/10), El Salvador (14/7), Malaysia (10/10), Brazil (18/10), Kuwait (3/3), Thổ Nhĩ Kỳ (14/3, hay còn gọi là Ngày Y học hàng năm kể từ năm 1919), Venezuela (10/3), Nepal (4/3).

Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

SKĐS - Hằng năm, ngày 27/2 được xem là ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôn vinh các cán bộ Y tế, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y nhưng ít người biết được Lịch sử ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn