Ngày Tết, cảnh giác những món ngon nhưng có hại sức khỏe

Những món ăn ngày Tết thật hấp dẫn nhưng có thể đó cũng là những món có hại đối với sức khỏe của chúng ta.

 

Bánh chưng: Bánh chưng là một món ngon, đặc trưng trong ngày tết nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Nếu bánh chưng bị mốc dù có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn còn vì vậy không nên tiếc mà cố ăn để tránh bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Giò chả: Đây là món không thể thiếu ở mỗi hộ gia đình trong dịp Tết. Tuy nhiên không ít các hộ sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận đã sử dụng hàn the trong đó. Nó có thể gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc… ban đỏ da dẫn đến tróc vẩy.

Giò thủ: Giò được làm phần thịt tai mũi heo cắt miếng, xào chín và gói chặt bằng lá chuối. Vì chứa nhiều thịt mỡ, mỗi giò thủ nặng 100g chứa tới hơn 500 calo. Do vậy, đây cũng là một trong những kẻ thù hàng đầu của cân nặng trong dịp đặc biệt này.

Các món muối chua: dưa hành, dưa cải,..là những món được yêu thích trong ngày Tết. Tuy nhiên bạn không nên ăn nhiều vì phần lớn các món muối chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Bởi bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim.

Thức ăn xông khói, nướng: Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng, và gây ra ung thư.

Các món chiên rán: Cá món chiên rán có hàm lượng chất béo cao, nếu ăn nhiều sẽ tích tụ lại trong cơ thể rất độc hại. Đặc biệt, các thực phẩm có nguyên liệu là chất bột khi ở nhiệt độ cao (bị cháy) có thể tạo ra hợp chất acrylamide gây độc hại với cơ thể.

Các món tái: Bò,dê tái chanh, gỏi cá, nem chua… là những món ăn được xếp vào hàng thông dụng của người Việt nhưng lại có nguy cơ gây bệnh rất cao, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Trong đồ ăn tái có chứa trứng giun sán trên sông biển ao hồ, trung chuyển qua ốc, tôm, cua rồi ẩn sâu vào thịt cá.

Tiết canh: Vào dịp Tết, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống mổ lợn và ăn tiết canh, lòng lợn trong bữa cơm tất niên. Tuy nhiên người ăn tiết canh có thể phải đối diện với nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh khác nhau, nguy hiểm hơn cả là viêm cầu lợn, các chủng cúm gia cầm lây sang người nguy hiểm, nhất là virus cúm gia cầm (H5N1).

 

Canh măng: Kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm măng khô, măng tươi từng phát hiện nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh (diêm sinh). Chất này thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hơn. Tuy nhiên, khi ăn phải các chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt bò khô: Thịt bò khô được nhiều người yêu thích nhưng lại là loại thực phẩm độc hại. Thịt bò khô công nghiệp có chứa các hóa chất có hại như monosodium glutamate, sodium nitrite, polysorbate 80, high fructose corn syrup, và một loạt các hương liệu từ không rõ nguồn gốc .

 

 

(Theo VTC news)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com