DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày nghiên cứu Italia trên toàn thế giới
LiLy - 14:43 13/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 15/4 - ngày sinh của thiên tài Leonardo da Vinci - được Italia chọn là Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới.

Khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế Italia. Quốc gia này đứng thứ 7 thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm (Scimago). Sự đóng góp của các nhà khoa học Italia và mạng lưới quan hệ quốc tế của Italia về khoa học và công nghệ đem lại nhiều lợi ích cho xã hội.

leonardo da vinci

Thiên tài Leonardo da Vinci sinh ngày 15/4/1452 tại Anchiano, Italia

Leonardo da Vinci là nhà khoa học, bác sĩ, nhà giải phẫu, nhà phát minh, kiến trúc sư, họa sỹ và triết gia thế kỷ 15-16. Vĩ nhân người Italia này được coi là thiên tài toàn năng nhất lịch sử nhân loại. Ngày sinh của thiên tài Leonardo da Vinci (15/4) do đó đã được chọn lựa làm Ngày nghiên cứu Italia trên toàn thế giới như biểu tượng thúc đẩy tri thức và sức sáng tạo trong hành trình hợp tác khoa học và nghiên cứu. 

Hợp tác nghiên cứu giữa Italia và Việt Nam có từ năm 1992, khi Nghị định thư đầu tiên về hợp tác khoa học và công nghệ giữa Italia và Việt Nam được ký kết. Kể từ đó, hơn 40 dự án nghiên cứu chung, được tài trợ bởi Chính phủ Italia và Việt Nam, đã đóng góp trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu vì con người.

BS-Carlo Urbani

GS.BS Carlo Urbani (người đã hy sinh trong cuộc sống chống dịch SARS tại Việt Nam năm 2003) là nhà khoa học có đóng góp lớn trong hợp tác y tế giữa Italia và Việt Nam 

Tổng thống Cộng hòa Italia, Sergio Mattarella, gần đây đã trao hai giải thưởng nhằm tôn vinh hợp tác giữa Italia và Việt Nam trong lĩnh vực KH&CN: Giải thưởng tưởng nhớ Giáo sư Carlo Urbani, nhà dịch tễ học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người đã hy sinh trong cuộc chiến chống dịch SARS tại Việt Nam năm 2003; và giải thưởng cho GS Tạ Hải Tùng, cựu sinh viên Italia và là người sáng lập Trung tâm Định vị Vệ tinh do Italia hỗ trợ tại Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST).

Ngày nghiên cứu Italia tại Việt Nam bao gồm hai sáng kiến là UniSmartItaly: hội chợ trực tuyến Học tập và làm việc với Italia từ ngày 16-22/4 và Hội thảo Hợp tác Khoa học và Công nghệ Italia-Việt Nam vào ngày 6/5 tại Hà Nội. 

Tại Hội thảo Hợp tác Khoa học và Công nghệ Italia - Việt Nam với hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, sẽ giới thiệu những thành tựu 30 năm hợp tác khoa học giữa Italia và Việt Nam. Tại đây, các nhà khoa học sẽ trình bày một số báo cáo thành tựu khoa học hợp tác giữa Việt Nam và Italia, chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm phát triển bền vững. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ PGS.Bùi Thế Duy và Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro sẽ khai mạc hội thảo. 

Đến nay, Việt Nam Italia đã hợp tác trong hơn 40 dự án chung về các lĩnh vực như: di sản văn hóa, CNTT-TT, nông nghiệp, quản lý nước, y tế, viễn thám. Số đặc biệt do tạp chí Springer xuất bản có tên gọi: UNIPA series 2020: Những đổi mới về Đất, Nước và Năng lượng cho Phát triển Bền vững của Việt Nam, trong đó có 18 bài báo khoa học do các nhà khoa học Việt Nam và Italia đồng tác giả. 

LiLy

Tin liên quan
Chảo chống dính cổ đại ở Italy
SKĐS - Các nhà khảo cổ học Italy đã tìm thấy một địa điểm gần Naples nơi tiền thân của chảo chống dính được sản xuất hơn 2000 năm trước.
Khám phá phong cách Italy ngay tại Hà Nội
SKĐS - Lần đầu tiên Tuần lễ Italia-ASEAN được tổ chức tại Hà Nội từ 17-27/11, tái hiện lại Quảng trường Italia (Sống như phong cách người Ý) ở vườn hoa Lý Thái Tổ vào hai ngày 18-19/11.
Giáo sư dược học Italy thử nghiệm trị bệnh xương, ung thư từ cây Chay của Việt Nam
SKĐS - Chiết xuất từ rễ và lá của cây chay (tên khoa học Artocarpus) có các thành phần chống viêm khớp, trị bệnh bạch cầu tủy cấp tính, ung thư gan và ung thư dạ dày.
Bác sĩ Italy sử dụng bìa các-tông để nẹp xương
SKĐS - Tại một bệnh viện thiếu thốn tài chính ở Calabria, khu vực miền nam Italy, các bác sĩ ở đây đã phải sử dụng bìa các-tông để nẹp xương cho bệnh nhân gãy tay, chân.
Italy thử nghiệm lâm sàng trên người vắc xin chống COVID-19 vào cuối tháng 8 tới
SKĐS - Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Lazzaro Spallanzani ở thủ đô Rome, Italy vừa thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vắc xin vào cuối tháng 8 tới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm