Ngày mai, Hà Nội bắt đầu tổng vệ sinh các trường học phòng ngừa bệnh do nCoV

31-01-2020 8:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra các trường học về công tác phòng chống dịch nCoV. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã ban hành các biện pháp phòng bệnh nCoV tại trường học đồng thời cho biết sẽ tiến hành tổng vệ sinh các trường học trong 2 ngày 1-2/2.

Tại Hội nghị trực tuyến quán triệt công tác phòng, chống dịch bệnh Corona do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức sáng 31/1, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: "Khi nào có khuyến cáo của cơ quan y tế mới cho học sinh nghỉ học” .

Hội nghị trực tuyến có 31 điểm cầu, gồm điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và 30 điểm cầu tại Hội trường Ủy ban Nhân dân 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, với sự tham dự của Ban Giám đốc Sở, đại diện Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, toàn bộ các phòng chức năng trực thuộc Sở, các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng phòng, chuyên viên phụ trách các cấp học và chuyên viên phụ trách công tác y tế trường học.

Ảnh minh họa

Thông báo đến các điểm cầu về tình hình dịch bệnh nCoV, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết,  Sở đã ban hành Công văn số 300/SGDĐT-CTTT ngày 30/1/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV, gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Công văn nêu cụ thể các nhiệm vụ đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị,  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã  phổ biến những nội dung khuyến cáo của ngành Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh nCoV trong trường học, trong đó nhấn mạnh đến 7 biện pháp phòng bệnh tại trường học.

Theo đó,  cán bộ y tế trường học cần  biết các biện pháp phòng chống; tuyên truyền cho giáo viên biết về bệnh và biện pháp phòng chống; tổ chức truyền thông cho học sinh các biện pháp phòng bệnh; vệ sinh môi trường, khử khuẩn thường xuyên; học sinh và giáo viên có triệu chứng viêm đường hô hấp  cấp phải đeo khẩu trang, nếu có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người được xác định nhiễm/nghi ngờ nhiễm nCoV  thì phải lập tức cách ly theo dõi ngay; khuyến khích giáo viên và học sinh đeo khẩu trang ở trường, lớp; phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong công tác phòng chống.

Ghi nhận trong ngày 31/1, nhiều phụ huynh học sinh đã được các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông nhắn tin phổ biến về các biện pháp cá nhân phòng bệnh cho con em mình, các nhà trường khuyến khích học sinh đeo khẩu trang đi học…

Nếu gia đình nào gặp khó khăn thì nhà trường chủ động trang bị khẩu trang cho học sinh. Các trường cần lưu ý bố trí nguồn nước sạch,  xà phòng rửa tay, khuyến khích học sinh dùng bình nước cá nhân, không uống chung.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu, hằng ngày các trường, nhóm trẻ theo dõi sát diễn biến sức khỏe của giáo viên và học sinh, nắm sĩ số đầy đủ. Nếu bất kỳ ai có biểu hiện sốt, phải yêu cầu nghỉ, không tham gia các hoạt động, đồng thời phối hợp với gia đình theo dõi, đề nghị gia đình đưa đi khám để điều trị và kiểm soát.

Đồng loạt trong 2 ngày (1 và 2/2) các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ tiến hành  phun thuốc khử trùng. Ngoài ra, các trường tiếp tục đảm bảo nguồn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn bán trú; kiểm soát chặt chẽ cán bộ, giáo viên vừa đi tham quan từ vùng có dịch về, không được giấu dịch, phải cung cấp kịp thời thông tin người có dấu hiệu nghi ngờ cho cơ quan chức năng để có sự phối hợp xử lý kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo  yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục không chủ quan, xem nhẹ về dịch bệnh vì có thể còn kéo dài.

Hà Nội hiện có gần 3.000 trường học, gần 3.000 cơ sở giáo dục, nhóm trẻ tư thục với số lượng học sinh trên 2 triệu em, do đó cần nghiêm túc quán triệt và thực hiện các kế hoạch phòng chống dịch; trước mắt dừng các hoạt động tham quan, dã ngoại cho học sinh.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, xuất hiện nhiều thông tin gây hoang mang dư luận , thậm chí thông tin giả mạo.

Vào chiều tối ngày 31/1, trên mạng xuất hiện dòng thông tin lan truyền. Cụ thể là “Cả nhà nhắc người thân nếu phải ra đường ngày mai: Chiều nay Hà Nội sẽ công bố phát dịch corona, tối nay thời sự sẽ đưa tin về việc đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau không nên ra đường trong cung giờ từ 4-7h30 sáng mai 1/2/2020. Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang với kính cẩn thận nhé”.

Bộ Y tế khẳng định, đây là thông tin giả mạo. Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết: “Ngày mai (1/2/2020) Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hà Nội sẽ tiến hành tổng vệ sinh các trường học trên địa bàn”. Đồng thời Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin từ các nguồn tin chính thức.


HY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH