DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Tài chính: Gần 43.000 tỷ đồng nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi
Dương Tuấn - 08:40 23/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội nghe Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước (NSNN).

Trước đó, Quốc hội đã nghe báo cáo NSNN năm 2019, dự toán NSNN và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020; nghe Tờ trình về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao

Sáng 22/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày trước Quốc hội báo cáo về xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế với chức năng nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, cơ quan quản lý thuế đã có nhiều nỗ lực trong việc thu hồi nợ đọng thuế, theo đó công tác quản lý nợ thuế đã đạt được kết quả quan trọng. Tỷ trọng tổng nợ trên tổng thu nội địa đã giảm mạnh từ 12,2% năm 2014, đến cuối tháng 8/2019 giảm xuống ở mức 6,9%. Tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao, tổng số tiền nợ thuế tính đến ngày 31/8/2019 là 88.253 tỷ đồng, tăng 8,2% so với thời điểm 31/12/2018, trong đó tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách là 42.990 tỷ đồng, chiếm 48,7% tổng số tiền nợ thuế. Trong số nợ đọng thuế nêu trên, theo thống kê, đánh giá của cơ quan quản lý thuế, là do người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, tự giải thể, phá sản, bị thiên tai, thảm họa bất ngờ không còn khả năng nộp NSNN...

“Chính phủ thấy rằng việc báo cáo Quốc hội có biện pháp để xử lý nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN là cần thiết, tạo cơ sở pháp lý để xử lý nợ tồn đọng trước ngày 1/7/2020 mà không còn khả năng thu nộp NSNN” - báo cáo nêu rõ và nhấn mạnh một trong những nguyên tắc là việc xử lý nợ nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, nhưng phải phòng ngừa và ngăn chặn việc lợi dụng chính sách để trục lợi và cố tình chây ỳ, nợ thuế.

Đề xuất lương cơ sở tăng lên mức 1,6 triệu đồng/tháng vào năm 2020

Trước đó, Quốc hội nghe báo cáo NSNN năm 2019, dự toán NSNN và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020; nghe Tờ trình về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015. Trong các đề xuất của Chính phủ, đáng chú ý là việc đề xuất tăng lương cơ sở năm 2020 lên 1,6 triệu đồng/tháng, tức tăng thêm 110.000 đồng/tháng. Nếu đề xuất được Quốc hội thông qua thì đây sẽ là mức tăng cao nhất trong những năm gần đây. Thẩm tra báo cáo, về tình hình thực hiện NSNN và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng.

Trình bày Tờ trình về việc xin gia hạn sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2015, cả nước có 38 tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng có kết dư quỹ khám chữa bệnh với tổng số gần 5.840 tỷ đồng. Theo Luật Bảo hiểm y tế, 20% số tiền kết dư này là trên 1.160 tỷ đồng được để lại cho địa phương sử dụng vào việc hỗ trợ quỹ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện vẫn còn gần 518,4 tỷ đồng đã quá thời hạn thanh toán sau 12 tháng của 11 địa phương và đề nghị Quốc hội cho phép được kéo dài thời hạn sử dụng kinh phí đến năm 2020.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến:

Nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 8 năm giữ chức Bộ trưởng, điều khiến bà hài lòng nhất là toàn ngành đã có nhiều chính sách đổi mới, làm tăng sự hài lòng của người dân đối với chất lượng dịch vụ, chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo, người khó khăn... Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ chính sách rất nhiều, ngành y tế quyết liệt và sáng tạo các chính sách hội nhập quốc tế nhưng được vận dụng cụ thể, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.

Về câu hỏi của phóng viên “Kết quả nào bà tâm đắc nhất trong 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế?”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Đó là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ, BHYT lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Chính sách mua bảo hiểm 100% mệnh giá cho người nghèo và người cận nghèo 70%”. Những kết quả này thể hiện trong đánh giá độc lập của UNDP, của tổ chức Sáng kiến Việt Nam.

Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ nhiệm kỳ này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, Bộ trưởng nào cũng phải vất vả, khi mình muốn động lực làm việc thì phải đặt mình vào vị trí của người đó, mình mới thấy thấu khổ dịch vụ mình chưa đạt được, muốn thế phải nỗ lực toàn diện trong một thời gian ngắn. Áp lực là rất lớn, nhưng mình nghĩ rằng cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ. Nếu mình quyết tâm thì phải cố gắng, còn việc là nữ bộ trưởng duy nhất thì cũng không có cảm giác gì khác. “Trong khuôn khổ nhiệm vụ của mình, mình phải nỗ lực hết sức, phải có những sản phẩm dù bé nhỏ nhưng có ích, chứ không buông trôi. Cũng đấu tranh, cũng áp lực, cũng làm việc, phải hy sinh - đó mới là cuộc đời” - Bộ trưởng chia sẻ.

Khi phóng viên đề nghị Bộ trưởng đánh giá thang điểm cho chính mình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Chỉ biết trong thời gian có những chỉ đạo từ Chính phủ, Quốc hội, Trung ương nên từ các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế, áp lực công việc rất kinh khủng. Nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc sở, giám đốc bệnh viện tỉnh, huyện rất hạnh phúc...”.
TSCT (ghi)

 

Dương Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm