DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Ngày hội vệ sinh tay” của BV Quân y 175: Tay sạch giảm nhiễm khuẩn đến 90%
An Quý - 09:44 25/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu nhân viên y tế và cả người nhà chăm sóc tuân thủ rửa tay đúng quy trình giúp giảm tối đa đến 90% nhiễm khuẩn bệnh viện.

Ngày 24/5/2018, BV Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) tổ chức ngày hội vệ sinh tay cho cán bộ nhân viên bệnh viện. Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc BV Quân y 175, ngày hội là một hoạt động hưởng ứng ngày vệ sinh tay của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/5/2018.

Qua đó, nhân viên y tế càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc tuân thủ vệ sinh tay, đúng lúc, đúng thời điểm nhằm loại trừ mầm bệnh, vi khuẩn, phòng tránh lây nhiễm cho bệnh nhân, nhân viên y tế trong môi trường bệnh viện và cả trong cộng đồng.

Vệ sinh tay giúp giảm 90% nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết

“Vệ sinh tay trong bệnh viện là một biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan đối với cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Đối với bệnh nhân nằm điều trị trong bệnh viện, vệ sinh tay giúp giảm chi phí điều trị như giảm sử dụng kháng sinh, giảm ngày điều trị.

Hiệu quả rất lớn, về mặt xã hội, người lao động có thể xuất viện sớm và quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường,” Y sĩ Lê Hoài My, Phụ trách tổ Giám sát Nhiễm khuẩn – BV Quân y 175.

Đối với nhân viên y tế, bàn tay sạch giúp bảo vệ chính bản thân họ, giảm thiểu nguy cơ lây lan từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác. Các thời điểm cần phải vệ sinh tay: trước khi tiếp xúc chăm sóc bệnh nhân, sau khi tiếp xúc chăm sóc bệnh nhân, trước khi làm các thủ thuật, khi tiếp xúc với máu và dịch tiết.

Nếu nhân viên y tế và cả người nhà chăm sóc tuân thủ rửa tay đúng quy trình giúp giảm tối đa đến 90% nhiễm khuẩn bệnh viện.

Vệ sinh tay giúp bệnh nhân mau xuất viện, giảm chi phí điều trị

Thông điệp kèm theo ngày hội rửa tay của WHO 5/2018 là “Phòng chống nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc điều trị - Tất cả đều nằm trong tay bạn.”

Trong môi trường bệnh viện hiện nay, vi khuẩn kháng kháng sinh quá nhiều, và đa kháng. Nhiều kháng sinh đến thế hệ thứ V rồi mà vi khuẩn vẫn có khả năng kháng lại. Nhiễm khuẩn huyết được xem là nhiễm khuẩn nghiêm trọng nhất có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

WHO kêu gọi các cơ sở y tế để ngăn ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến chăm sóc sức khỏe thông qua vệ sinh tay và phòng chống lây nhiễm. Ước tính, nhiễm khuẩn huyết đe dọa hơn 30 triệu bệnh nhân mỗi năm trên toàn thế giới.

An Quý

Tin liên quan
BV Chợ Rẫy phát động chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”
SKĐS - PGS. TS. BS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, đã phát động chiến dịch cam kết “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay," nhân ngày vệ sinh tay thế giới, 5/5/2018.
Chống nhiễm khuẩn BV: Đơn giản hãy vệ sinh tay
SKĐS - Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị.
Vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh
Việc chăm sóc bệnh nhân của người nhà hoặc của nhân viên y tế có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Vì vậy, vệ sinh tay là một việc làm dễ dàng, đơn giản nhưng đây là một trong những biện pháp quan trọng cần quan tâm thực hiện để phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh có khả năng xảy ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm