Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông, những xúc cảm về đất và người

25-12-2021 5:27 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Tối 24/12 tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, chương trình nghệ thuật chào mừng “Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021” với chủ đề “Lai Châu - Tình người trong mây” đã mang đến cho người xem những xúc cảm đặc biệt về mảnh đất và con người vùng đất biên cương.

Giã bánh dày tại ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021. Thực hiện: Tuấn Tuấn

Những thanh âm hòa quyện núi rừng Tây Bắc

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III nhấn mạnh, trong suốt quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn quan tâm phát triển toàn diện văn hóa và con người Việt Nam, coi "Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội". Đồng thời cũng xác định "Nền văn hóa Việt Nam là nền văn hóa thống nhất mà đa dạng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam".

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 2.

Với sự tham gia của gần 800 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên, chương trình nghệ thuật Lai Châu - Tình người trong mây là điểm nhấn của Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 3.

Bản hòa ca âm vang gió núi, mây ngàn ấy quy tụ sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên đến từ 11 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Đắk Lắk, Thanh Hóa.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 4.

Vẻ đẹp khỏe mạnh của những cô gái dân tộc.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 5.

Vẻ đẹp con người, cuộc sống vật chất, tinh thần của đồng bào Mông.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 6.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, các tỉnh có đồng bào dân tộc Mông trong những năm qua đã vượt lên khó khăn, đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 7.

Đây là dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 8.

Hình ảnh các diễn viên trong những trang phục thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông gợi nhắc cho người xem về một mảnh đất Lai Châu không chỉ có những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn có những con người chan chứa tình cảm.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 9.

Những nét đẹp trong đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 10.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III là sự kiện văn hóa quan trọng, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 11.

Trong các lễ hội và đặc biệt là ngày tết ngoài rượu, thịt, thì bánh dày là thứ không thể thiếu.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 12.

Người Mông cũng chỉ giã bánh dày ăn trong dịp tết hay lễ hội bởi đây còn là loại bánh mang nghi thức cúng lễ, tâm linh không thể thiếu trên ban thờ của các gia đình người Mông mỗi dịp tết đến, xuân về.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 13.

Những trò chơi dân gian truyền thống được khéo léo lồng ghép trong các tiết mục nghệ thuật.

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 - Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Ảnh 14.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 diễn ra tại tỉnh Lai Châu do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức từ ngày 24 – 26/12, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch ý nghĩa gồm: Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Thi giã bánh dày; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông; Trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Mông. Tổ chức các trò chơi: Tù lu, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Tổ chức đoàn Famtrip khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu; Tọa đàm: “Đánh giá các sản phẩm du lịch của Lai Châu và trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường du lịch, thu hút các doanh nghiệp lữ hành đưa du khách đến Lại Châu, góp phần phát triển du lịch Lai Châu theo hướng bền vững"; Trải nghiệm Festival dù lượn tại huyện Tam Đường.


Tuấn Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH