DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày hội non sông của Việt Nam được báo chí quốc tế quan tâm
Trần Hải - 17:18 23/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên nhiều tờ báo lớn của thế giới đã đăng tải các bài viết về Ngày hội bầu cử tại Việt Nam. Quốc gia Đông Nam Á này đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn của dịch bệnh COVID-19, nhưng lãnh đạo Việt Nam quyết tâm vừa tổ chức bầu cử, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 Dư luận quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND tại Việt Nam

Đúng vào ngày bầu cử (23/5), hãng tin Reuters đã có bài viết phản ánh về cuộc bầu cử Quốc hội tại Việt Nam. Reuters viết: Cuộc bầu cử Quốc hội tại Việt Nam được tổ chức 5 năm một lần để lựa chọn ra 500 đại biểu Quốc hội từ  866 ứng cử viên. 69,2 triệu cử tri cả nước không chỉ đi bầu đại biểu Quốc hội mà còn bỏ phiếu bầu Hội đồng nhân dân các cấp.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải chống chọi với một đợt bùng phát dịch COVID-19 kể từ cuối tháng 4, đến nay đã có khoảng 2.000 người mắc bệnh. Trang Kyodo (Nhật Bản) cho biết,  Việt Nam đã tăng cường các cuộc tiếp xúc  cử tri qua hình thức trực tuyến nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Ảnh chụp màn hình bài báo trên tờ Economic Times

Trước đó, tờ Economic Times tờ báo tiếng Anh lớn nhất của Ấn Độ, đã đăng bài viết của nhà báo Dipanjan Roy Chaudhury với tiêu đề  “Quốc hội Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ trong các vấn đề quan trọng của khu vực”. Trong đó nhấn mạnh Việt Nam là nền kinh tế mới nổi của châu Á, Quốc hội Việt Nam là đối tác quan trọng của người dân Ấn Độ. Tờ báo này dự báo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất cao và cuộc bầu cử diễn ra rất minh bạch. Quốc hội mới dự kiến sẽ đẩy mạnh các mục tiêu về chính sách đối ngoại cũng như các mục tiêu kinh tế và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ Ấn Độ-Việt Nam chặt chẽ hơn trong các vấn đề khu vực quan trọng như Biển Đông, Myanmar, an ninh hàng hải và kết nối.

Phiên bản tiếng Việt của hãng thông tấn Nga Sputnik có nhiều bài viết phản ánh về cuộc bầu cử Quốc hội tại Việt Nam. Trong bài viết: “Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt, hiện đại và được trẻ hóa”, tác giả bài viết cho rằng, ngoài nỗ lực không để các điểm bỏ phiếu thành  nơi lây lan dịch bệnh, các tổ chức đoàn viên thanh niên đã có nhiều chương trình sáng tạo được trẻ hóa để làm cho cuộc bầu cử dễ tiếp cận với giới trẻ hơn. Năm nay kịch bản được xây dựng lại đi kèm với kế hoạch phòng chống lây lan COVID-19, với rất nhiều cuộc diễn tập về các tình huống bầu cử trong trường hợp xảy ra dịch COVID-19 trên địa bàn.

Đường phố được trang hoàng trong ngày bầu cử

Nhiều biện pháp phòng chống dịch đảm bảo bầu cử an toàn

Theo Reuters, tại một số khu vực ở Bắc Ninh gồm một vài khu cách ly tập trung, nơi dịch bệnh đang diễn biến  phức tạp, Hội đồng bầu cử đã cho phép bỏ phiếu sớm trước 1 ngày.  Dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết, ban tổ chức bầu cử đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Theo tờ báo của Mỹ Bloomberg, tại các điểm bỏ phiếu, cử tri được yêu cầu đeo khẩu trang, điền vào các tờ khai sức khỏe, khai báo y tế bằng mã QR , thực hiện giãn cách xa xã hội. Nhiều điểm bỏ phiếu, các đơn vị tổ chức tiến hành  xịt khử trùng hòm phiếu  thường xuyên  trong suốt quá trình bầu cử.

Phun khử khuẩn tại các điểm bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Tờ Nikkei Asia đã có bài viết về cuộc bầu cử Quốc hội tại Việt Nam. Theo đó, việc đảm bảo một cuộc bầu cử an toàn là một thách thức lớn.  Tuy nhiên Việt Nam vẫn đặt "mục tiêu kép" là vừa ngăn chặn đại dịch vừa  đạt được tăng trưởng kinh tế.

Dẫn chứng các biện pháp Việt Nam quyết liệt thực hiện đảm bảo cho cuộc bầu cử thành công, nhà báo Dipanjan Roy Chaudhury cho rằng, về chuẩn bị cho cuộc bầu cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19, công tác chuẩn bị đã được thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Các điểm bầu cử cơ bản chuẩn bị rất tốt về các điều kiện, nhân lực, nhất là quy trình phòng, chống COVID-19. Chính quyền các địa phương đều có phương án ứng phó với lưu ý không được lơ là mất cảnh giác để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn và hiệu quả.

Trong bài viết đăng trên mạng Eurasia Review cho rằng, trước những diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch COVID-19 đang ít nhiều ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho sự kiện ngày 23/5. Do đó, để đảm bảo bầu cử thành công và giảm thiểu tác động từ đại dịch, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động bầu cử trong bối cảnh đại dịch, trong đó có hướng dẫn lập danh sách cử tri và bỏ phiếu cũng như phương thức bỏ phiếu đối với những cử tri trong khu cách ly tại các địa phương có dịch COVID-19.

Theo tác giả bài báo, Việt Nam đã ghi nhận quá trình phát triển 35 năm với nhiều thành tựu đạt được về kinh tế,   đối ngoại và an ninh quốc phòng, giúp cho Việt Nam có niềm tin vững chắc để đương đầu với những khó khăn, thách thức hiện nay. Cuộc bầu cử lần này sẽ đưa Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong quá trình phát triển. 

Trần Hải

(theo Reuters, Economic Times, Eurasia Review)

Tin liên quan
Hà Nội có 10 ca bệnh COVID-19 mới trong đó có 3 F1 của cựu Giám đốc Hacinco
SKĐS - Trong bản tin trưa được Bộ Y tế công bố, Hà Nội có 10 ca COVID-19 mới được ghi nhận trong ngày 22/5, trong đó có 03 trường hợp F1 đã cách ly tập trung liên quan đến cựu Giám đốc Hacinco, 01 trường hợp liên quan đến Hải Dương và 06 trường hợp thuộc chùm trong Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã được cách ly tại Nam Từ Liêm.
Hai ca bệnh COVID-19 mới của Hà Nội đã được cách ly tập trung
SKĐS - Sáng 23/5, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 2 ca COVID-19 mới. Đây là những trường hợp được phát hiện dương tính sau khi được xác định là F1 và đã cách ly tập trung.
Hà Nội như ngày hội, cử tri Thủ đô phấn khởi hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân
SKĐS - Sáng nay ngày 23/5, cử tri Thủ đô Hà Nội cùng cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dù trong bối cảnh dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, nhưng không khí trong ngày bầu cử tại Hà Nội diễn ra tưng bừng, trang nghiêm.
Cử tri BV Phổi TƯ đi bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
SKĐS - Sáng nay (23/5), chia sẻ với phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống, PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - địa điểm bỏ phiếu số 12- cho biết, tại địa điểm này có 184 cử tri là nhân viên y tế, bệnh nhân- những người đang điều trị tại bệnh viện đã tham gia bầu cử.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm