Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT 2020: Kiến thức "vừa sức" học sinh

09-08-2020 8:51 PM | Thời sự

SKĐS - Đề thi môn Ngữ văn và môn Toán được thí sinh, giáo viên đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GD&ĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý. Đề Văn hay, mang tính thời sự, khích lệ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Đề thi Ngữ văn gợi mở nhiều vấn đề có tính thời sự, gắn liền với thực tế đời sống xã hội

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn sáng nay, các thí sinh rời trường thi với tâm trạng thoải mái khi đánh giá đề thi không quá khó và các em làm khá tốt. Theo các thí sinh, đề yêu cầu nghị luận về vấn đề trân trọng cuộc sống hiện tại và nhiều em đã liên hệ với dịch COVID-19 để làm bài thi.

Theo các thí sinh, đề yêu cầu nghị luận về vấn đề trân trọng cuộc sống hiện tại và nhiều em đã liên hệ với dịch COVID-19 để làm bài thi.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm nay quen thuộc, bám sát chương trình 12, bám sát chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT, mức độ nhẹ nhàng, không làm khó, không đánh đố học sinh. Tuy nhiên vì dễ nên độ phân hóa thấp, nhiều học sinh sẽ làm được, dự đoán điểm sẽ cao.

Nhận định về đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020, cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên môn Ngữ văn hệ thống giáo dục HỌC MÃI cho rằng, nhìn chung, đề thi Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp.

"Đề bài không khó nhưng quá dài, đặc biệt là câu nghị luận văn học – câu hỏi chiếm quỹ điểm cao nhất trong bài. Điều đó, có thể sẽ khiến học sinh lúng túng để hoàn thành tốt bài thi", cô Trịnh Thu Tuyết nhận định.

Cụ thể phần đọc hiểu 3 điểm gồm 4 câu hỏi nhỏ. Trong đó, 3 câu đầu dừng ở mức độ nhận biết, cụ thể. Câu 1 yêu cầu nhận biêt về một đặc điểm hình thức của ngữ liệu đọc hiểu. Câu 2 và 3 yêu cầu nhận biết về các chi tiết nội dung trong ngữ liệu đọc hiểu. Chỉ duy nhất câu 4 là ở mức độ vận dụng cao yêu cầu học sinh phải vận dụng những hiểu biết về cuộc sống xã hội cùng những trải nghiệm cá nhân để thể hiện quan điểm độc lập của mình trước một nhận định rút ra từ ngữ liệu đã cho. Với 3 câu hỏi nhận biết, học sinh hoàn toàn có thể đạt được điểm tối đa. Như vậy, phần đọc hiểu sẽ không làm khó và không làm mất thời gian của thí sinh

“Câu nghị luận xã hội vẫn yêu cầu học sinh nghị luận về 1 khía cạnh của vấn đề rút ra từ phần Đọc hiểu đó là “sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày” – “sự cần thiết” được hiểu là ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của ý thức “trân trọng cuộc sống mỗi ngày”. Có thể thấy, câu viết đoạn văn nghị luận xã hội đảm bảo đúng form, cấu trúc, dung lượng mà học sinh ôn luyện, phù hợp với thời lượng và quỹ điểm; khía cạnh của vấn đề nghị luận cũng hướng tới một trong những điều quan trọng của cuộc sống mỗi cá nhân. Tuy nhiên, đây là một vấn đề ít nhiều còn trừu tượng với những học trò 18 tuổi – chưa đủ trải nghiệm để có thể thấu hiểu ý nghĩa của mỗi giây phút được sống trong cuộc đời, vì thế rất có thể sẽ có những bài làm chung chung, lí thuyết và thiếu sự thiết thực thấm thía nhất với mỗi học trò”, cô Tuyết cho biết.

Ảnh minh họa

Nói về đề thi môn Ngữ văn năm nay, em Nguyễn Bá Hoàn - thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) cho biết, em được ôn luyện khá kỹ và đã làm hết bài trong thời gian cho phép, hy vọng sẽ được khoảng 7-8 điểm. Hơn nữa, tình hình dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý khi thi bởi vì tất cả mọi người đều chấp hành đeo khẩu trang nghiêm chỉnh, được đo thân nhiệt và được rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng thi nên cũng không quá lo lắng.

Tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), thí sinh Đỗ Anh Tài cho biết, các câu hỏi trong đề tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Đề không có những câu hỏi lạ hay đánh đố thí sinh. Em tự tin được khoảng 7 điểm thi môn Ngữ văn.

Còn theo cô Nguyễn Bảo Nhung, giáo viên Ngữ văn trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa (Hà Nội), đề thi Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 hay, vừa sức, phù hợp với khung kiến thức của Bộ GDĐT, đáp ứng chuẩn kiến thức kĩ năng của bộ môn Ngữ văn. Đặc biệt, đề đã tạo ra tâm lý thoải mái, phấn khởi, tạo sự tự tin cho thí sinh ở những môn thi tiếp theo.

Nhận định cấu trúc đề thi, cô giáo Nguyễn Bảo Nhung cho rằng, đề đã bám sát với chương trình đề minh họa của Bộ GD-ĐT đã công bố trước đó. Trong đề thi cũng có mức độ phân hóa ở câu nghị luận xã hội và câu nghị luận văn học.

Cấu trúc đề thi môn Toán bám sát đề minh hoạ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chiều nay, thí sinh bước vào môn thi thứ 2 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - môn Toán. Ngay sau khi kết thúc môn thi, nhiều giáo viên và chuyên gia giáo dục đã nhận xét cấu trúc đề thi Toán năm nay bám sát đề minh họa tốt nghiệp THPT năm 2020.

Môn Toán được thí sinh, giáo viên đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GD&ĐT đã tinh giản

Thầy Đinh Hữu Lâm (Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông): Đề Toán có câu hỏi hay, phù hợp tình hình học tập bị ảnh hưởng Covid-19. đề thi năm nay có cấu trúc nằm trong chương trình giảm tải, nội dung kiến thức đã được tinh giảm và không thi vào những phần "không dạy, không làm, không thực hiện" theo đúng hướng dẫn của Bộ. Nội dung đề thi chủ yếu tập trung vào nội dung học ở học kỳ I lớp 12.

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nên kiến thức ở học kỳ II lớp 12 đã được giảm tải, kiến thức trong đề thi ở phần này chủ yếu ở mức nhận biết và thông hiểu. Cấu trúc đề thi bám sát đề minh hoạ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đề Toán năm nay nhìn chung số lượng câu ở mức độ vận dụng và vận dụng cao ít hơn so với đề năm ngoái; các câu ở mức độ nhận biết và thông hiểu nhiều hơn. Nên mặt bằng chung theo tôi đánh giá với đề thi này các em HS khá có thể đạt được 7 điểm trở lên.

Để đạt điểm 8 trở lên các em HS phải thật sự có năng lực tổng hợp đánh giá và nắm thật chắc kiến thức đã học. Phổ điểm chung có thể từ 5 đến 7. Đề thi năm nay đã đáp ứng được mục đích 2 trong 1, vừa xét tốt nghiệp THPT vừa dùng được để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Hà Vy, học sinh trường THPT Nguyễn Trãi cho biết: "Đề vừa sức với chúng em và đặc biệt là bám sát chương trình. Hơn nữa, cấu trúc đề thi môn Toán chiều nay cũng sát với đề minh họa của Bộ GD&ĐT cho từ trước đó nên chúng em không bị bỡ ngỡ. Chỉ cần học sinh ôn tập đầy đủ kiến thức trong sách giáo khoa là có thể đạt điểm 7".

Theo báo cáo nhanh lúc 18h30 ngày 9/8/2020 của Bộ GD&ĐT, ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã diễn thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, tạo sự tin tưởng cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Môn Ngữ Văn có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 885.121 thí sinh; tổng số thí sinh dự thi là 852.859, chiếm tỷ lệ 96,35%; Có 01 thí sinh bị khiển trách, 09 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Môn Toán có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 896.044; tổng số thí sinh dự thi là 867.184 chiếm tỷ lệ 96,78%; Có 04 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Số thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể dự thi là 26.308 tại 23 tỉnh/thành phố, chiếm tỷ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Ngày mai, 10/8/2020, buổi sáng thí sinh làm bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, buổi chiều thi Ngoại ngữ là bài thi cuối cùng của Kỳ thi.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH