Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, Lào Cai chưa phát hiện trường hợp phản ứng nặng sau tiêm

18-04-2022 6:10 PM | COVID-19

SKĐS - Hôm nay (18/4), tỉnh Lào Cai đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Theo kế hoạch của tỉnh, trong đợt đầu tiên triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, 600 học sinh khối lớp 6 của 3 huyện Bảo Thắng, Si Ma Cai và Bắc Hà của tỉnh Lào Cai là những trẻ em đầu tiên được tiêm.

Chiến dịch tiêm chủng được tiến hành ngay sau khi Lào Cai tiếp nhận 9.500 liều vaccine Modena từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Trong đó, huyện Bảo Thắng là địa phương được phân bổ nhiều nhất với 1.340 liều, tiếp sau đó là thành phố Lào Cai với 1.240 liều.

Theo kế hoạch, ngành y tế tỉnh sẽ ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi (học sinh lớp 6) trước với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ, bằng một nửa lượng của trẻ từ 12 – 17 tuổi.

Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã triển khai các đoàn công tác của Sở để kiểm tra, giám sát tại những điểm tiêm chủng.

Lào Cai triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế giám sát tại điểm tiêm huyện Bảo Thắng.

Theo ghi nhận trong ngày đầu thực hiện chiến dịch, bước đầu cho thấy, công tác tổ chức tiêm được triển khai khá bài bản, đúng quy trình và đảm bảo đầy đủ các điều kiện tổ chức tiêm, cũng như cấp cứu sau tiêm. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: "Các điểm tiêm chúng tôi đều yêu cầu bố trí đầy đủ trang thiết bị, thuốc, hệ thống ôxy để xử trí cấp cứu; ngoài ra còn có những đội cấp cứu lưu động, có xe cứu thương ở các cụm, sẵn sàng thực hiện hỗ trợ khi có sự cố xảy ra".

Theo rà soát, toàn tỉnh Lào Cai có khoảng 116.000 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi cần được tiêm phòng COVID-19; trong đó 99,5% số trẻ đang theo học tại các nhà trường. 

Theo kế hoạch, Lào Cai phấn đấu toàn bộ trẻ em trong độ tuổi này sẽ được tiêm chủng đầy đủ trong quý II/2022. Cùng với đó, ngành y tế tỉnh áp dụng theo hình thức tiêm cuốn chiếu, hạ dần độ tuổi từ cao xuống thấp tùy theo tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

Đối với trẻ đi học sẽ được tiêm tại nhà trường, trẻ không đi học sẽ được tiêm tại các điểm bố trí ở trạm y tế, trường học hoặc tổ dân phố, thôn, bản.

Xem thêm video được quan tâm:

Vụ cựu Bí thư xã đốt xác phi tang: Y án tử hình dù gia đình nạn nhân xin giảm tội cho bị cáo 


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH