Hà Nội

Ngày đầu Hà Nội “siết” giấy đi đường, chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt

09-08-2021 2:11 PM | Xã hội

SKĐS - Sau chỉ đạo mới của UBND TP Hà Nội về việc siết chặt việc kiểm soát giấy đi đường, ghi nhận tại nhiều chốt kiểm soát sáng 9/8 cho thấy lực lượng chức năng chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở,

Sáng nay (9/8) là ngày đầu UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản về siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội phòng,chống dịch COVID-19. Ngoài giấy đi đường được cấp theo mẫu đã được ban hành ngày 29/7, người đi đường xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các chốt kiểm soát trên những trục đường chính như Hoàng Quốc Việt, Hoàng Cầu, Nguyễn Chí Thanh, Tây Sơn, Láng… thì người dân hầu hết đều chưa kịp hoàn thiện giấy tờ theo quy định mới.

Ngày đầu “siết” giấy đi đường, “chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt” - Ảnh 1.

Việc kiểm soát giấy đi đường sáng 9/8 được siết chặt, dòng xe ùn ứ ở chốt Kim Mã - Cầu Giấy

Đến gần trưa, tại chốt kiểm soát trên đường Thái Hà, lực lượng chức năng tại chỗ ghi nhận đã xử phạt 3 trường hợp. Họ đều là những người dân ra đường không có lý do chính đáng. Các trường hợp này đều không đủ giấy tờ kể cả theo quy định cũ. Với những trường hợp đã có giấy đi đường mẫu cũ, chưa kịp bổ sung thì lực lượng chức năng chỉ dừng xe để nhắc nhở, tuyên truyền và hướng dẫn họ bổ sung kịp thời.

Tại một chốt kiểm soát trên đường Hoàng Cầu, anh Nguyễn Mạnh Cường - công an tăng cường trực chốt khu vực số nhà 66 cho biết: "Tôi rất ủng hộ chủ trương siết chặt quản lý về giấy đi đường. Hôm nay là ngày đầu tiên, anh em chỉ dừng xe kiểm tra theo giấy đi đường mẫu cũ và hướng dẫn, đôn đốc người dân hoàn thiện giấy mới theo quy định. Từ ngày mai chúng tôi sẽ xử lý nghiêm tất cả những trường hợp không đầy đủ giấy đi đường được cấp cụ thể".

Ngày đầu “siết” giấy đi đường, “chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt” - Ảnh 2.

Người dân đang xuất trình giấy tờ tại chốt kiểm soát phố Hoàng Cầu

Cũng theo ông Cường, thời gian đợt giãn cách vừa qua, rất nhiều trường hợp đã bị xử phạt vì họ cố tình đưa ra những giấy đi đường nhưng không hợp lệ, một số khác là doanh nghiệp không thiết yếu như vàng bạc, bất động sản… cũng lập lờ xin cấp giấy đi đường. Và không ít người dân lại cố tình "đánh võng" đi lang thang, khi tuyến đường đến nơi làm việc thì xa hẳn nơi chốt kiểm soát dừng xe. Tất cả những trường hợp này đều bị xử phạt như việc ra đường không có giấy tờ.

Cũng tại chốt kiểm soát phố Hoàng Cầu, anh T.M.Đ, quản lý một công ty bất động sản gần đó vừa bị dừng xe ô tô và xử phạt 1 triệu đồng vì ra đường không có lý do chính đáng. Anh cho biết bản thân anh đang đến văn phòng để giải quyết một số giấy tờ cho nhân viên đủ điều kiện ra đường. Tuy nhiên theo hướng dẫn của lực lượng tại chốt kiểm soát thì công ty anh chưa đủ điều kiện để hoạt động thời điểm này, nên dù có giấy cũng là chưa hợp lệ.

Nam bác sĩ quân đội nghỉ hưu xung phong vào điểm nóng điều trị COVID-19


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH