Ngày cuối nghỉ lễ, khách đổ về sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất tăng đột biến

04-09-2022 12:37 PM | Thời sự

SKĐS - Lượng khách đổ về sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng đột biến.

Lý do các hãng hàng không bị ‘tuýt còi’ check-in nhanh có thu phí ở sân bayLý do các hãng hàng không bị ‘tuýt còi’ check-in nhanh có thu phí ở sân bay

SKĐS - Động thái yêu cầu hãng hàng không check-in nhanh có thu phí ở sân bay được đánh giá kịp thời và cần thiết để tránh những tiền lệ xấu.

Tăng tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách

Theo dự báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trong ngày hôm nay (4/9) - ngày cuối của đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, sân bay Nội Bài sẽ có 429 lượt chuyến bay nội địa đi và đến cảng (bao gồm 215 chuyến đi, 214 chuyến đến) cùng với 73.000 lượt khách (trong đó 33.000 lượt khách đi, gần 40.000 lượt khách đến).

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phối hợp với các hãng hàng không, Công ty phục vụ mặt đất để bám sát kế hoạch bay để tính toán chi tiết số lượng khách tại các khung giờ cao điểm, qua đó bố trí nhân sự và phương tiện phù hợp, đáp ứng phục vụ tốt theo từng khung giờ.

Theo tính toán của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trong ngày 4/9, có 7 khung giờ cao điểm nội địa đi, 5 khung giờ cao điểm đến.

Trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, cảng cũng đã triển khai nâng mức kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 từ ngày 31/8 đến hết ngày 4/9.

Ngày cuối nghỉ lễ, khách đổ về sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất tăng đột biến - Ảnh 2.

Tăng tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách đã qua cổng ở sân bay Nội Bài. Ảnh: Như Hà

Cụ thể, cảng tăng cường số lượng nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại tất cả các khu vực, đặc biệt tại các khu vực trọng yếu; đảm bảo 100% hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi, đồ vật được kiểm tra, soi chiếu an ninh trước khi đưa vào khu vực hạn chế, cách ly, lên tàu bay; tăng tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách đã qua cổng từ mà không có báo động hay đối với hành lý xách tay, ký gửi qua máy soi tia X mà không có hình ảnh nghi vấn; tăng cường tuần tra thường xuyên, liên tục sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh tại khu vực sân đỗ máy bay.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, bảo vệ tổ chức bổ sung 20% quân số so với kíp trực thông thường để trực sẵn sàng làm nhiệm vụ. Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn Nội Bài rà soát hệ thống trang thiết bị, phương tiện, sẵn sàng triển khai các lực lượng cứu hỏa, y tế để đối phó khi có tình huống khẩn nguy, tình huống can thiệp bất hợp pháp xảy ra.

Bỏ kiểm tra hành lý đối với hành khách quốc nội khi đi ra cổng

Trong khi đó, theo cập nhật từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 4/9, sân bay này dự kiến đón hơn 93.000 khách, cao hơn ngày hôm qua (3/9) hơn 22.000 khách. Trong số này có hơn 54.000 khách đến và hơn 39.100 khách đi.

Lượng khách khởi hành từ Tân Sơn Nhất rải đều trong các khung từ 5h - 20h. Đông nhất là các khung giờ từ 6h - 7h, 9h - 11h sáng và từ 12h - 21h.

Ngày cuối nghỉ lễ, khách đổ về sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất tăng đột biến - Ảnh 3.

Lượng khách đến sân bay Tân Sơn Nhất tăng vọt trong ngày cuối nghỉ lễ

Theo đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, lượng khách quốc nội đến tăng cao đòi hỏi các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất phải tăng cường nhân sự hướng dẫn hỗ trợ hành khách, hạn chế tối đa việc ùn ứ trong nhà ga gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Được biết, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã bỏ việc kiểm tra hành lý đối với hành khách bay các chuyến quốc nội khi đi ra cổng, điều này góp phần giảm ùn tắc ở phía trong nhà ga mỗi khi có chuyến bay đến.

Nhờ vậy, hành khách khi làm thủ tục bay luôn thuận lợi và không xảy ra cảnh quá tải, chen chúc như dịp lễ 30/4 và cao điểm hè vừa qua.

Trước đó, trong công văn gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các Cảng vụ Hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, cung cấp thông tin hướng dẫn người dân đi lại bằng đường hàng không bảo đảm đúng lịch trình, hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay, đặc biệt tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Xem thêm video:

Sân bay quá tải dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH