DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày của mẹ 10/5/2020: Luận bàn về câu "Con trai nhờ phúc mẹ"
TS.BS. Lê Thanh Hải - 10:39 10/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày của Mẹ, tiếng Anh gọi “Mother’s Day” là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian. Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể, đa số các nước trên thế giới quy ước lấy ngày chủ nhật thứ hai của tháng năm hàng năm là Ngày của Mẹ. Năm nay, Ngày của Mẹ nhằm vào ngày Chủ nhật 10 tháng 05 năm 2020. Chúng ta thử luận bàn câu nói dân gian “Con trai nhờ phúc mẹ” dựa trên các chứng cứ khoa học.

Bao đời nay, ông cha ta vẫn truyền lại các đời sau câu nói: “Con trai nhờ phúc mẹ, Con gái nhờ phúc cha” hay câu nói: "Con trai là con của mẹ, con gái là máu mủ của cha".

Không biết cộng đồng có tin vào câu nói “Con trai nhờ phúc mẹ” hay không? Nhưng có một điều không chối cãi, chính câu nói đó đã đem lại hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cộng đồng, giúp nhiều người mẹ định hướng hành động và suy nghĩ của mình theo hướng thiện nhằm đem lại nhiều phước lớn cho con trai.

Ý nghĩa câu nói trong cộng đồng đang hiểu là: con trai sẽ được thừa hưởng phước đức từ người mẹ sinh ra mình. Nếu người mẹ ăn ở hiền lành, thương con cháu chân thành, nhẹ nhàng, chu đáo, nhân hậu, hướng thiện, vị tha, giàu tình cảm…thì đứa con trai sẽ được hưởng nhiều phước, và ngược lại.

nghĩa câu nói "Con trai nhờ phước mẹ" được hiểu là: con trai sẽ được thừa hưởng phước đức từ người mẹ sinh ra mình.

Xuất phát từ đâu, dân gian đúc rút ra một nhận định quan trọng và đầy ý nghĩa “Con trai nhờ phúc mẹ” hay “Con trai là con của mẹ” ?

Có lẽ do qua quá trình quan sát trong cuộc sống của nhiều gia đình và trải qua nhiều năm tháng, ông cha ta nghiệm ra mối quan hệ mẹ - con trai: “Con trai nhờ phúc mẹ” này chăng?.

Hoặc quan sát thống kê trong nhiều gia đình, người ta thường thấy các cậu con trai hay “bịn rịn” với người mẹ hơn, và các cô con gái hay “làm nũng” với cha mình hơn.

Thực tế cuộc sống cũng cho thấy, trong các gia đình có các biến động và mâu thuẫn ngoài ý muốn, đứa con trai thường bênh vực, che chở và đứng về phía các bà mẹ của mình.

Trong thơ văn, khi nói về tình mẫu tử, thống kê cho thấy đa phần hay nhắc đến mối quan hệ mẫu tử giữa cậu con trai và người mẹ đẻ. Hình ảnh được đưa nhiều vào trong phim ảnh, tiểu thuyết “lấy đi nước mắt” nhiều người thường là một bà mẹ đơn thân chịu thương, chịu khó ở một vùng quê nghèo khổ quyết nuôi cậu con trai lên tỉnh để ăn học thành người. Ngay cả khi con ăn học thành tài và lấy vợ thuộc gia đình “môn đăng hộ đối” ở chốn thị thành, vì sợ ảnh hưởng đến danh dự của con trai mình, khi lên thăm con, bà mẹ chỉ dám nhận là “một bà vú”. Mẹ hy sinh tất cả chỉ mong con trai mình được hạnh phúc trọn vẹn!.

Có một hình ảnh không quên được trong một bộ phim: Trong một cuộc vây ráp bắt một tên tướng cướp cố thủ trong một ngôi nhà hoang, tất cả các lực lượng an ninh và phương tiện vũ khí hiện đại không khuất phục được hắn ra đầu hàng. Cuối cùng, phải nhờ đến người mẹ ruột (ít khi có kịch bản nhờ đến cha ruột). Khi người mẹ khuyên con mình ra đầu thú với những tiếng khóc “đau xé ruột”, tên tướng cướp bỏ vũ khí ngay, giơ tay đầu hàng và đi ra khỏi ngôi nhà, đến bên người mẹ rồi khuỵu xuống, gục đầu vào lòng bà, khóc nức nở và xin lỗi mẹ.

“Con trai nhờ phúc mẹ” là có chứng cứ khoa học

Không phải là một câu nói truyền miệng dân gian, “Con trai nhờ phúc mẹ” đã có chứng cứ khoa học. Khoa học đã chứng minh có một số mối liên quan giữa mẹ - con trai về ngoại hình và một số đặc điểm khác. Nổi bật và thuyết phục nhất là cho thấy con trai hưởng di truyền trí thông minh từ mẹ nhiều hơn từ cha. Cụ thể:

Theo nghiên cứu, gene di truyền trí tuệ được mang bởi nhiễm sắc thể X. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, nhưng đàn ông lại chỉ có một nhiễm sắc thể X, nên trí thông minh của con trai chủ yếu được di truyền từ mẹ.

Năm 1972, trong giới khoa học đã xuất hiện quan điểm cho rằng “gene thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X”. Nhưng vào thời điểm đó, con người vẫn chưa thể thực hiện được giải trình tự gene, hơn nữa nghiên cứu chỉ đang ở quy mô nhỏ, vì vậy kết luận thiếu tính thuyết phục.

Vài năm gần đây, với phát minh vĩ đại giải mã bản đồ gene người, ngày càng nhiều trình tự gene mã hóa và có lời giải. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ít nhất 40 trong số gần 1.000 gene mã hóa protein nằm trên nhiễm sắc thể X được biểu hiện trong não, cao hơn hẳn so với nhiễm sắc thể Y. Nói cách khác, người mẹ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ của trẻ, khả năng nhận thức, sự phát triển trí tuệ của đứa trẻ.

Theo nghiên cứu, gene di truyền trí tuệ được mang bởi nhiễm sắc thể X. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, nhưng đàn ông lại chỉ có một nhiễm sắc thể X, nên trí thông minh của con trai chủ yếu được di truyền từ mẹ.

Các nhà nghiên cứu ở Glasgow, Scotland đã tiếp cận để khám phá trí thông minh liên quan từ mẹ. Họ đã phỏng vấn 12.686 người trong độ tuổi từ 14 đến 22. Mặc dù đã tính đến một số yếu tố chi phối, từ giáo dục đến chủng tộc và tình trạng kinh tế xã hội, nhóm nghiên cứu vẫn tìm thấy yếu tố dự đoán tốt nhất về trí thông minh cho con cái là chỉ số IQ (chỉ số đo lường thông minh) của người mẹ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy di truyền không phải là yếu tố quyết định duy nhất của trí thông minh (chỉ chiếm 40 đến 60%). Môi trường cũng đóng vai trò rất quan trọng. Cha mẹ không thông minh, nhưng nếu họ tạo một môi trường tốt cho con cái, rất có thể phát triển một đứa trẻ có IQ cao. Các bà mẹ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong phần thông minh ngoài do di truyền, có mối liên kết an toàn giữa mẹ và con gắn chặt với trí thông minh:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và con rất quan trọng cho sự phát triển của một số bộ phận của não. Sau khi phân tích cách một nhóm các bà mẹ liên quan đến con cái của họ trong 7 năm liên tục, họ nhận thấy, trí tuệ của những đứa trẻ được được mẹ gần gũi yêu thương phát triển hơn 10% so với những đứa trẻ không được nhận tình cảm sự chăm sóc từ người mẹ.trí tuệ của những đứa trẻ được được mẹ gần gũi yêu thương phát triển hơn 10% so với những đứa trẻ không được nhận tình cảm sự chăm sóc từ người mẹ..trí tuệ của những đứa trẻ được được mẹ gần gũi yêu thương phát triển hơn 10% so với những đứa trẻ không được nhận tình cảm, chăm sóc từ người mẹ.

Mối liên kết chặt chẽ với người mẹ mang lại cho đứa trẻ cảm giác an toàn. Những người mẹ tận tụy, chu đáo với con cái chúng khám phá thế giới và sự tự tin để giải quyết các vấn đề.

Trí tuệ  của những đứa trẻ được người mẹ gần gũi yêu thương phát triển hơn 10% so với những trẻ không nhận được tình cảm, sự chăm sóc từ người mẹ.

Tất nhiên, người cha cũng có vai trò quan trọng  trong  hình thành và phát triển trí tuệ và nhân cách trẻ. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một loạt các đặc điểm xác định gene khác - như trực giác và cảm xúc - có thể được thừa hưởng từ người cha, cũng là chìa khóa để mở khóa trí thông minh tiềm năng cho đứa trẻ. Vì vậy các ông bố đừng xao lãng vai trò chính của mình nhé!.

TS.BS. Lê Thanh Hải

Tin liên quan
Mùa dịch bệnh: Nghĩ về luật nhân quả dưới lăng kính y học
SKĐS - Những ngày vừa qua, nhân loại đang hứng chịu đại dịch COVID-19 khủng khiếp; cuộc sống trên toàn cầu bị đảo lộn chưa từng thấy; khủng hoảng kinh tế xã hội, sức khỏe là hiện hữu và chưa lường hết hậu quả thảm khốc về sau. Cuộc sống của từng người chịu sự thay đổi một cách sâu sắc: sống chậm lại thay vì sống vội vàng như trước; nhu cầu và thụ hưởng cá nhân trở nên đơn giản hơn, dễ chấp nhận hơn, vị tha hơn…
Bảo vệ làn da trước những tác động xấu của ánh sáng
SKĐS - Tia cực tím luôn là tác nhân gây hại cho làn da của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Một số biện pháp bảo vệ cơ thể chống lại tác động của tia UV như thoa kem chống nắng, mặc áo dài tay, đeo kính râm.
Nguyên tắc vàng trong dinh dưỡng để tập yoga tại nhà
SKĐS - Trong những ngày giãn cách xã hội để chống dịch, nhiều người phải duy trì tập Yoga tại nhà.
Collagen thuỷ phân – Xu hướng làm đẹp mới
SKĐS - Làm đẹp da bằng collagen đã là phương thức phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, collagen thủy phân mới là phương pháp tối ưu cho làn da khỏe khoắn, mịn màng, tăng độ hấp thụ lên đến 7 lần và thúc đầy công dụng của collagen vào cơ thể nhanh chóng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm