'Ngày Chủ nhật yêu thương' trên những nẻo đường bác ái

08-10-2022 7:50 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Chương trình “Ngày Chủ nhật yêu thương” đã và đang sưởi ấm trái tim những đứa trẻ không nơi nương tựa, những cụ già gần đất xa trời trong cảnh cô đơn…

Những ngày cuối tháng 9/2022, hai chiếc xe ô tô chở các thành viên nhóm Kết nối yêu thương, rẽ màn sương se lạnh của tiết Thu Hà Nội, hướng thẳng về Bắc Kạn – nơi có hơn 80% dân số là người dân tộc thiểu số.

Điểm dừng chân của nhóm là Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây đang chăm sóc, nuôi dưỡng khoảng 82 đối tượng éo le là người khuyết tật, người già cô đơn, tàn tật không nơi nương tựa và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

photo-1665137577683

Vừa dừng chân, những bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội triển khai khám bệnh cho những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại đây. Ảnh: Linh Nguyễn

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn đóng tại phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn. Thấy hai chiếc xe ô tô chầm chậm tiến vào cổng, hàng chục đứa trẻ hô hào, nhào đến chào đón những vị khách quý. Từ phía đằng xa, những cụ già neo đơn hướng mắt dõi theo… Một số cụ minh mẫn, đã xòe ra đôi bàn tay thô ráp mà chào đón vui vẻ.

Vừa dừng chân, các thành viên nhóm Kết nối yêu thương cấp tập tổ chức chương trình "Ngày Chủ nhật yêu thương". Mỗi người một việc. Một vài thành viên là Bác sĩ đến từ Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ triển khai khám chuyên khoa tim mạch, hô hấp cho những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại đây. Một số thành viên sẽ tổ chức trao đổi, thăm hỏi, tặng quà; còn những người khác sẽ túc trực trong khu vực bếp để chuẩn bị cho những suất ăn cải thiện.

photo-1665137581665

Những số phận éo le, khó khăn đang được nuôi dưỡng tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn là những cụ già cô đơn, không nơi nương tựa…

photo-1665137584914

…Và có cả những trẻ sơ sinh mới được vài tháng tuổi. Ảnh: Linh Nguyễn

photo-1665137588639

Có mặt tại đây, nhóm Kết nối yêu thương sẽ triển khai khám chữa bệnh, thăm hỏi, chuẩn bị những suất ăn cải thiện cho những số phận éo le. Ảnh: Linh Nguyễn

Không giấu được niềm vui, niềm hạnh phúc, ông Nông Anh Tú – Phó Giám đốc phụ trách Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: "Chương trình Ngày Chủ nhật yêu thương rất thiết thực và ý nghĩa với những số phận éo le tại cơ sở. Đó không chỉ là sự quan tâm, sự động viên, đó còn là những tình yêu lan tỏa, góp phần cùng chúng tôi thực hiện tốt việc chăm sóc, nuôi dưỡng những người yếu thế, những đứa trẻ không nơi nương tựa và cả những người già cô đơn".

Thông tin thêm về Chương trình "Ngày Chủ nhật yêu thương", ông Nguyễn Hồng Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội của Văn phòng Quốc hội cho biết: Chương trình "Ngày Chủ nhật yêu thương" được bắt đầu thực hiện từ tháng 8/2017.

Qua 5 năm triển khai, Chương trình "Ngày Chủ nhật yêu thương" đã tổ chức bữa ăn trưa cải thiện và khám chuyên khoa tim mạch, hô hấp cho hơn 10.000 người; vận động hỗ trợ tặng quà cho các đối tượng được nuôi dưỡng và hỗ trợ trang, thiết bị cải thiện điều kiện chăm sóc cho 50 Trung tâm Bảo trợ xã hội tại 18 tỉnh/thành phố với tổng số tiền mặt, hiện vật trị giá gần 2 tỷ đồng.

Ngoài khám chuyên khoa tim mạch, từ năm 2018 đến nay, Chương trình còn khám nội hô hấp do Bác sĩ Lương Việt Cao – Bệnh viện Phổi Hà Nội thực hiện.

Kể từ khi thành lập, các hoạt động của Nhóm đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, qua đó nắm được thực tiễn triển khai chính sách trợ giúp xã hội của Nhà nước tại cơ sở.

photo-1665137590777

Chương trình "Ngày Chủ nhật yêu thương" đã và đang sưởi ấm trái tim những đứa trẻ không nơi nương tựa, những cụ già gần đất xa trời trong cảnh cô đơn… Ảnh: Linh Nguyễn

Theo ông Hồng Ngọc, ngoài sự chăm sóc, thăm nom, khám chữa bệnh những phận người éo le tại các Trung tâm/cơ sở bảo trợ xã hội định kỳ hàng tháng, Chương trình Ngày Chủ nhật yêu thương còn hỗ trợ các cháu mồ côi tại chùa Thịnh Đại (ở Hà Nam) và những bệnh nhân tại khoa Phong, Bệnh viện Da liễu Hà Nội.

Ngày 25/9, Uỷ ban Xã hội của Quốc hội phối hợp Ngân hàng Nhà nước, Bệnh viện Tim Hà Nội và Nhóm Kết nối yêu thương tổ chức chương trình thiện nguyện "Ngày Chủ nhật yêu thương" tháng 9/2022 tại Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn.

Nhân dịp này, Uỷ ban Xã hội của Quốc hội phối hợp Ngân hàng Nhà nước và các thành viên Nhóm Kết nối yêu thương trao tặng Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn 20 triệu đồng;

Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng gửi tặng Cơ sở 10 triệu đồng để Cơ sở mua sắm trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại đây.

Chi đoàn Thanh niên Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn cũng đã trao tặng những phần quà ý nghĩa cho Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Bảo Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH