DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngay cả một hoạt động nhỏ cũng tốt cho não
Bích Ngọc - 09:00 17/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho biết, các hoạt động như đi dạo, làm vườn, đi bơi hoặc khiêu vũ … có thể giữ cho bộ não của bạn không bị “co lại” khi bạn già đi.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hoạt động thể chất có thể giúp não của bạn trẻ hơn bốn tuổi, điều này còn giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ như bệnh Alzheimer.

TS Yian Gu, Đại học Columbia ở New York cho biết, cả hoạt động thể chất hiện tại và quá khứ đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn, nhưng nghiên cứu hiện tại là một bước tiến xa hơn chỉ ra rằng hoạt động thể chất cũng bảo vệ chống mất khối lượng não.

Trong nghiên cứu, Gu và các đồng nghiệp đã sử dụng quét MRI để thu thập dữ liệu về kích thước não của hơn 1.550 người, trung bình 75 tuổi. Không ai bị mất trí nhớ, nhưng gần 300 người có vấn đề nhẹ trong suy nghĩ và 28% có gen APOE, điều này dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Những người tham gia báo cáo mức độ khác nhau của hoạt động thể chất. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hoạt động mạnh nhất có bộ não lớn hơn những người không hoạt động.

Hoạt động mạnh nhất được ghi lại là bảy giờ hoạt động thể chất cường độ thấp, bốn giờ hoạt động vừa phải hoặc hai giờ hoạt động thể chất cường độ cao một tuần.

Sau khi tính đến tuổi, giới tính, giáo dục, chủng tộc/sắc tộc và tình trạng gen APOE, các nhà nghiên cứu nhận thấy kích thước não trung bình của người hoạt động mạnh nhất là 883 cm3, so với 871 cm3 đối với những người không hoạt động. Sự khác biệt đó là 12 cm3, tương đương 1,4%, và cũng tương đương với gần bốn năm lão hóa não, Gu cho biết.

Hạn chế của nghiên cứu là dựa vào khả năng của người tham gia để nhớ mức độ và tần suất hoạt động của họ. Tuy nhiên, theo TS Marc Gordon, trưởng khoa thần kinh tại Bệnh viện Zucker Hillside ở Glen Oaks, NY, việc duy trì hoạt động chỉ có thể bổ sung lợi ích cho người cao niên. Đây không phải là nghiên cứu duy nhất cho rằng rằng tập thể dục là tốt cho não của bạn.

TS Marc Gordon cho rằng, hoạt động thể chất giữ cho các mạch máu khỏe mạnh, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2020)

Tin liên quan
Hoạt động thể chất giúp ngừa bệnh Alzheimer
Ước tính vào năm 2030, số người mắc bệnh Alzheimer trên thế giới lên đến 80 trệu người. Nghiên cứu mới cho biết, hoạt động thể chất mỗi ngày có thể đẩy lùi bệnh chứng rối loạn não, cả khi bạn trên 80 tuổi chẳng hạn như nấu nướng hoặc dọn dẹp nhà cửa, vì chúng không tạo áp lực hay gây căng thẳng.
Hoạt động thể chất thường xuyên có tác động tích cực đối với sức khỏe nhận thức
SKĐS - Các nhà khoa học Viện Y tế Quốc gia Mỹ vừa cho biết, hoạt động thể chất thường xuyên có tác động tích cực đối với sức khỏe nhận thức.
Tăng hoạt động thể chất giúp kéo dài tuổi thọ
SKĐS - Các nhà khoa học Thụy Điển vừa cho biết, hoạt động thể chất tăng lên ở bất kỳ loại hình nào đều làm giảm nguy cơ tử vong chung, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ tập luyện.
Hoạt động thể chất đẩy lùi trầm cảm, lo lắng
SKĐS - Các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng hiện nay đang phổ biến và gia tăng trên toàn cầu. Chúng làm giảm phúc lợi tổng thể, giảm sự hài lòng trong cuộc sống, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng nguy cơ tử vong chung.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm