DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngay cả liều thấp steroid cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 21:10 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu quan sát lớn từ Vương quốc Anh, ngay cả liều thấp steroid cũng có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, cần dùng steroid theo chỉ định của bác sĩ với liều thấp nhất có thể trong thời gian ngắn nhất, đồng thời kiểm tra tim mạch thường xuyên và không được ngừng thuốc đột ngột.

Để định lượng nguy cơ gặp các biến cố tim mạch phụ thuộc vào liều steroid, TS. Mar Pujades-Rodriguez, Đại học Leeds cùng cộng sự đã phân tích y bạ của hơn 87.000 người lớn mắc các bệnh phổ biến và không có nguy cơ tim mạch trước đó.

Kết quả, sau một năm, nguy cơ tích lũy của biến cố bệnh tim mạch là 1% trong khoảng thời gian không sử dụng steroid, 4% với liều tương đương prednisolone hàng ngày (PED) lên đến 4,9 mg và 9% đối với PED ở mức 25,0 mg hoặc cao hơn. Sau năm năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch là 7% khi không sử dụng, 20% với PED hàng ngày lên đến 4,9 mg và 28% với PED hàng ngày ở mức 25,0 mg hoặc cao hơn. Đặc biệt, tỷ lệ nguy cơ mắc các biến cố tim mạch (rung nhĩ, suy tim, nhồi máu cơ tim cấp, bệnh động mạch ngoại vi, bệnh mạch máu não và chứng phình động mạch chủ bụng) là 1,74 (có ý nghĩa thống kê) đối với liều hàng ngày hiện tại <5,0 mg ở tất cả các bệnh viêm.

Ngay cả dùng steroid ở liều thấp vẫn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạchNgay cả dùng steroid ở liều thấp vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những phát hiện trong nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều trị với liều steroid tối thiểu có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất, đồng thời theo dõi nguy cơ tim mạch một cách thích hợp, kịp thời và thường xuyên. Ngoài ra, cần thực hiện và đánh giá các can thiệp điều chỉnh yếu tố nguy cơ tim mạch chuyên sâu có mục tiêu, bên cạnh việc chẩn đoán bệnh viêm khớp và lupus ban đỏ hệ thống, ngay cả khi kê đơn liều steroid thấp. Tuy nhiên, không nên ngừng steroid đột ngột vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng hoặc các cơn bùng phát ở bệnh viêm cơ bản. Việc thay đổi điều trị cần được thực hiện khi thảo luận với bác sĩ điều trị của bệnh nhân.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 12/2020)

Tin liên quan
Hiệu quả của tiêm corticosteroid ngoài màng cứng trị đau dây thần kinh tọa còn hạn chế
SKĐS - Hiệu quả giảm đau hạn chế và không có ý nghĩa lâm sàng của tiêm corticosteroid ngoài màng cứng trong điều trị đau rễ thần kinh thắt lưng cùng (đau thần kinh tọa) và dường như không kéo dài sau 3 tháng.
Phơi nhiễm corticosteroid trước sinh tăng nguy cơ rối loạn tâm thần ở trẻ
SKĐS - Một nghiên cứu lớn do TS. Katri Raikkonen, Đại học Helsinki, Phần Lan cho thấy trẻ em phơi nhiễm với corticosteroid trước sinh gia tăng nguy cơ gặp các rối loạn tâm thần và rối loạn hành vi ở trẻ.
Trẻ em dùng steroid kéo dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho biết, trẻ em dùng steroid đường uống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp...
Cảnh báo nguy cơ làm yếu xương của thuốc corticosteroid trị hen suyễn
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người sử dụng thuốc kiểm soát bệnh hen suyễn thông thường có nguy cơ phát triển giòn xương và xương dễ gãy.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm