DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày bầu cử kết thúc, Tổng thống Mỹ vẫn là ẩn số
Hà Anh - 18:08 05/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 4/11 (theo giờ Việt Nam), tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ chính thức đóng cửa, khép lại Ngày Bầu cử sôi động. Thông thường, vào cuối Ngày Bầu cử, kết quả kiểm phiếu sơ bộ có thể hé lộ ứng viên nào sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, năm nay, do số lượng cử tri bỏ phiếu bầu qua thư tăng cao kỷ lục nên hết Ngày Bầu cử, người dân xứ cờ hoa vẫn chưa thể biết chắc được ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của họ.

Ông Trump thắng giòn giã ở các bang chiến địa, tuyên bố thắng cuộc

Bản đồ bầu cử mới nhất cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa cả về số phiếu đại cử tri (238-213) và phiếu phổ thông.

Tại hầu hết các bang thành trì của đảng Cộng hòa và Dân chủ, kết quả không nằm ngoài dự đoán, song lại có bất ngờ tại những bang chiến địa. Theo hãng tin AP (Mỹ), Tổng thống Trump đã vượt qua đối thủ tại 4/12 bang chiến địa và đang trên đà đi tới chiến thắng tại 5 bang nữa, trong khi cựu Phó Tổng thống Biden mới chỉ giành 1 chiến thắng tại New Hampshire và có thể thêm 2 bang nữa là Arizona và Nevada. Đặc biệt, ông Trump đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục ở những bang trước đó từng dự báo sẽ bị rơi vào tay đảng Dân chủ như Texas, Pennsylvania hay Ohio. Còn hãng tin Fox News cho hay, thêm một chiến thắng cho ông Biden ở bang Arizona.

Cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới

Cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới

Tuy nhiên, vào lúc 14h chiều 4/11 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu từ Cánh Đông của Nhà Trắng, mô tả kết quả bầu cử đạt được là “hiện tượng”. Ông Trump khoe chiến thắng ở các bang như Texas, Florida và cả Pennsylvania, dù lúc đó bang này chưa hề công bố kết quả kiểm phiếu. “Chúng ta đang chiến thắng ở Pennsylvania với số lượng phiếu bầu rất lớn. Họ không thể bắt kịp chúng ta”.

Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng lên tiếng cáo buộc các thành viên đảng Dân chủ đang tìm cách “tước quyền” từ những người ủng hộ ông. “Hàng triệu và hàng triệu người đã bầu cho chúng ta. Một nhóm người đáng buồn đang cố gắng tước quyền của nhóm đó”, ông Trump nói song không đưa bằng chứng cụ thể. Ông Trump còn tuyên bố sẽ tới Tòa án Tối cao Mỹ để  khiếu nại về hoạt động kiểm phiếu.

Cùng trong Ngày Bầu cử, ứng viên Dân chủ Joe Biden có bài phát biểu với những người ủng hộ ở bang Delaware: “Chúng ta biết điều này sẽ kéo dài. Nhưng hãy nhìn xem: chúng ta vẫn cảm thấy hài lòng về vị thế của mình. Tôi tin rằng chúng ta đang trên đà giành chiến thắng”.

Cuộc bầu cử dài hơn thường lệ

Đến 21h ngày 4/11, thành phố Philadelphia thuộc bang chiến địa Pennsylvania mới công bố dữ liệu kiểm đếm phiếu bầu qua thư được công bố. Bởi các quan chức bầu cử chờ thông báo về số người trực tiếp bỏ phiếu tại một số khu vực để nhập dữ liệu trước khi thông báo con số bỏ phiếu qua thư.  Trong khi đó, dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) thông báo đã không thể xử lý kịp khoảng 300 nghìn phiếu bầu qua thư chưa được chuyển đến văn phòng kiểm phiếu theo thời hạn là ngày 4/11 (theo giờ Việt Nam) do tòa án yêu cầu. Ông Emmet Sullivan - Thẩm phán tòa án quận tại bang Washington cho biết, cơ quan USPS sẽ phải giải trình điều này tại phiên điều trần vào ngày 5/11.

Được biết, trường hợp thời gian đếm phiếu bầu qua bưu điện kéo dài, danh tính người chiến thắng sẽ không thể được công bố trong nhiều ngày, cho tới khi toàn bộ số phiếu bỏ hợp lệ đã được kiểm. Bên cạnh đó, việc công bố kết quả càng có thể bị trì hoãn nếu các vụ kiện tụng liên quan tới quy trình tiếp nhận và đếm phiếu, đặc biệt đối với phiếu bỏ qua bưu điện xảy ra.

Một số tờ báo lớn tại Mỹ nhận định, tuy các kết quả thăm dò đều cho thấy ông Biden đang dẫn trước, nhưng tất cả đều nằm trong biên độ dao động, bởi kết quả kiểm phiếu tại các bang chiến trường có thể còn thay đổi bởi lượng lớn phiếu bầu qua bưu điện chưa được kiểm.

Vì vậy, sau Ngày Bầu cử, vị Tổng thống Mỹ đời thứ 46 vẫn còn là một ẩn số.

Hà Anh

((Theo AP, Fox News))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm