Ngày an toàn cho người bệnh thế giới 17/9/2022: Dùng thuốc an toàn, không gây hại

16-09-2022 3:32 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Trong điều trị bệnh, thuốc là biện pháp can thiệp được sử dụng rộng rãi nhất trong chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, tác hại liên quan đến thuốc chiếm tới một nửa tổng tác hại có thể phòng ngừa được trong chăm sóc y tế.

Nguy cơ bị tác hại do thuốc ở nước thu nhập thấp, trùng bình cao gấp đôi các nước phát triển

So với bệnh nhân ở các nước thu nhập cao, bệnh nhân ở các nước thu nhập thấp và trung bình có nguy cơ bị tác hại do thuốc cao hơn gấp đôi. Nhận thức được gánh nặng tác hại to lớn này, "An toàn khi dùng thuốc" đã được chọn làm chủ đề cho "Ngày an toàn cho Bệnh nhân thế giới năm 2022".

Ngày an toàn cho người bệnh thế giới 17/9/2022: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại - Ảnh 1.

Mục tiêu của Ngày an toàn người bệnh thế giới 2022 là:

- Nâng cao nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ủng hộ hành động khẩn cấp để cải thiện an toàn sử dụng thuốc.

- Tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.

- Hướng dẫn người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn.

- Tích cực triển khai Chiến dịch an toàn người bệnh thế giới của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, không gây hại.

Ngày an toàn cho người bệnh thế giới 17/9/2022: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại - Ảnh 2.

Hình ảnh tuyên truyền an toàn dùng thuốc

Chiến dịch được dự kiến sẽ cung cấp động lực cần thiết để củng cố các nỗ lực của thử thách về an toàn cho bệnh nhân toàn cầu hiện có của WHO: Thuốc không có hại, nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng phương pháp tiếp cận hệ thống và thúc đẩy thực hành thuốc an toàn để ngăn ngừa sai sót thuốc và giảm tác hại liên quan đến thuốc. Các vấn đề hành động chính là các tình huống có nguy cơ cao, khâu chăm sóc và kê nhiều thuốc trên cùng một toa thuốc...

photo-1663304081068

Đài phun nước Jet D’Eau tại thành phố Geneve sẽ được thắp sáng vào ngày 17 tháng 9 năm 2022. (Ảnh: WHO’s Page)

Toàn cầu sử dụng thuốc an toàn không gây hại

Để kỷ niệm ngày này, WHO đang tổ chức sự kiện trực tuyến toàn cầu, kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia nỗ lực trên toàn cầu vì "An toàn khi dùng thuốc".

Trong sự kiện này, các cơ quan - tổ chức có liên quan sẽ cùng thảo luận về các vấn đề an toàn thuốc trong khuôn khổ chiến lược của thử thách an toàn cho bệnh nhân toàn cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn không gây hại, bao gồm.

- Bệnh nhân và cộng đồng.

- Nhân viên y tế.

- Thuốc.

- Hệ thống và thực hành thuốc.

Trong tháng 9 và trong ngày 17/09/2022, WHO sẽ tổ chức một loạt các hoạt động và sự kiện ảo quy mô toàn cầu.

Lễ kỷ niệm sẽ bao gồm việc thắp sáng đài phun nước Jet D’Eau tại thành phố Geneve bằng ánh sáng màu cam. Các quốc gia thành viên được khuyến khích tham gia vào chiến dịch toàn cầu bằng cam kết triển khai Chiến dịch an toàn người bệnh toàn cầu của WHO: "Sử dụng thuốc an toàn không gây hại", tổ chức các hoạt động, sự kiện và thắp sáng các tượng đài, công trình mang tính biểu tượng bằng ánh sáng màu cam để ủng hộ an toàn sử dụng thuốc. Cùng hợp tác để cho công tác khám - chữa bệnh an toàn hơn.

Để hưởng ứng cuộc vận động của WHO và tham gia sự kiện chung trên toàn cầu, Bộ Y tế đề nghị các các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế các Bộ ngành chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc tổ chức đồng loạt các hoạt động, phong trào nhân dịp Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022 trong tuần từ ngày 12/9/2022 đến ngày 18/9/2022 theo hướng dẫn của WHO.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ ngành:

1.Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố để chiếu đèn màu cam tại các di tích văn hóa, các khu vực công cộng và các đài phun nước;

2. Chạy bảng chữ điện tử, treo pa nô, áp phích với khẩu hiệu "SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI" áp dụng hình ảnh, biểu tượng theo mẫu hướng dẫn của WHO tại các bệnh viện trên địa bàn;

3. Tổ chức các hội thảo, tập huấn, ký cam kết, cuộc thi chuyên đề nhằm phổ biến kiến thức, mô hình cải tiến sử dụng thuốc an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh, kết quả triển khai Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

4. Tham gia Khảo sát của Bộ Y tế về chủ đề "SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI" theo hình thức khảo sát trực tuyến bằng cách truy cập đường dẫn sau: http://bit.ly/antoanthuocbyt hoặc truy cập bằng cách quét mã QR ở góc dưới phải công văn này; Thời gian khảo sát từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 11/9/2022;

5. Phối hợp với các đơn vị truyền thông trên địa bàn đưa tin bài, hình ảnh các hoạt động nêu trên rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mời độc giả xem thêm video:

Người đàn ông 110Kg và quyết tâm "Thay đổi chưa bao giờ là muộn" | SKĐS


Ds.Bành Đức Hòa
Ý kiến của bạn