DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày 8/10 có cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Phó Tổng thống Mỹ
Hà Anh - 07:05 08/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo lịch trình, cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên chức Phó Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới là đương kim Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris diễn ra ngày 8/10 (theo giờ Việt Nam) tại Đại học Utah, Mỹ. Cuộc tranh luận này đang được nhận định là rất được mong chờ, nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc COVID-19.

Hạn chế tiếp xúc tối đa

Các biện pháp phòng, chống COVID-19 được thắt chặt hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden diễn ra vào tuần trước. Theo đó, ông Pence và bà Harris ngồi cách nhau 3,7m và được ngăn cách bởi rào chắn bằng thủy tinh trong cuộc tranh luận. Số lượng khách mời bị hạn chế và tất cả đều sẽ phải làm xét nghiệm. Bất kỳ ai không đeo khẩu trang sẽ bị “hộ tống” ra ngoài. Chánh văn phòng của hãng tin USA Today tại Washington - bà Susan Page là người điều phối cuộc tranh luận duy nhất giữa 2 ứng viên Phó Tổng thống này.

Ngày 7/10, Văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence thông báo rằng theo kết quả của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ông Pence đủ điều kiện tham gia phiên tranh luận với bà Harris. “Dựa trên các cuộc tham vấn với bác sĩ và các xét nghiệm âm tính lặp đi lặp lại của ông Pence, CDC kết luận ông Pence an toàn để tham gia cuộc tranh luận sắp tới”, Văn phòng Phó Tổng thống Pence trích lời Giám đốc CDC Robert Redfield.

Bà Sabrina Singh - người phát ngôn chiến dịch của bà Harris cho hay: “Thượng nghị sĩ Harris sẽ tới cuộc tranh luận, tuân thủ các biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn. Nếu cuộc chiến của ông Trump về khẩu trang giờ đây trở thành một cuộc chiến về sự an toàn thì điều đó cho bạn thấy vì sao cách xử lý đại dịch COVID-19 của họ là một thất bại”.

Phó Tổng thống Mike Pence (trái) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mike Pence (trái) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Được mong chờ

Trong lịch sử Mỹ từ trước đến nay, các cuộc tranh luận của các ứng viên Phó Tổng thống thường tương đối “vụn vặt” và thu hút lượng khán giả ít hơn nhiều so với các phiên tranh luận của Tổng thống.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận giữa ông Pence và bà Harris sắp tới lại được dự báo sẽ làm nóng và có thể sẽ có tác động lớn đến kết quả cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới đây. Ông John Hudak - thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Brookings cho hay, phiên tranh luận cho ứng viên Phó Tổng thống giữa Pence - Harris sẽ là “quan trọng nhất của loại hình này kể từ khi các cuộc tranh luận ứng viên Phó Tổng thống bắt đầu từ 40 năm trước, nhất là khi Tổng thống Trump bị nhiễm SARS-CoV-2”.

Ông Patrick Cronin - Chủ tịch An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Nghiên cứu Hudson ở Washington nhận định: “Cả ông Pence và bà Harris cần phải chứng tỏ khả năng của mình để trấn an cử tri và thế giới, thậm chí là sẽ sẵn sàng tiếp quản vị trí người đứng đầu Nhà Trắng trong trường hợp cần thiết. Điều đó ít nhất sẽ làm tăng thời gian để nghe câu trả lời của họ cho các câu hỏi về nhiều vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong và ngoài nước”.

Bonnie Glaser - Cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho rằng, Trung Quốc sẽ là vấn đề trọng tâm của cuộc tranh luận nếu các câu hỏi về chính sách đối ngoại được đặt ra, trong đó bà Harris sẽ tìm ra sự khác biệt bất lợi hiện nay trong cách tiếp cận với Bắc Kinh để trình bày các cách hiệu quả để thúc đẩy lợi ích của Mỹ. “Tôi hy vọng rằng, các vấn đề trong nước sẽ chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận Phó Tổng thống. Chắc chắn sẽ có cuộc thảo luận về COVID”, ông Glaser bình luận.

Hà Anh

((Theo BBC, NPR, People))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm