DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngày 20/1, Thông tư 30 chính thức “siết” thức ăn đường phố
09:37 21/01/2013 GMT+7
Bắt đầu từ ngày 20/1, Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố chính thức có hiệu lực.

Bắt đầu từ ngày 20/1, Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố chính thức có hiệu lực.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Thông tư 30/2012/TT-BYT không nhằm mục đích cấm mà đưa ra các điều kiện để cải thiện hơn chất lượng và sự an toàn của thức ăn đường phố. Mặt khác, Thông tư 30 cũng góp phần làm bộ mặt vỉa hè khang trang, văn minh hơn, chấn chỉnh tình trạng quán cóc nằm ngay trên cống thoát nước, một xô nước rửa hàng trăm cái bát, hàng trăm đôi đũa và đặc biệt là phải đảm bảo những điều kiện tối thiểu về an toàn vệ sinh.

Cũng như Luật An toàn thực phẩm, Thông tư 30 phân cấp cho chính quyền cấp cơ sở trực tiếp quản lý thức ăn đường phố. Do đó, chính quyền địa phương có rất nhiều lực lượng để có thể triển khai việc kiểm tra, xử lý này.

Một thực tế tồn tại là thức ăn đường phố cũng có những ưu điểm riêng, như giá cả phải chăng, dễ tiếp cận, giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân. Tuy nhiên bên cạnh đó, hiện tượng thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng khá phổ biến, ẩn chứa nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người dân.

Đánh giá vấn đề thức ăn đường phố mất an toàn vệ sinh không thể giải quyết một sớm một chiều, Bộ Y tế cho rằng, Thông tư 30 cùng với Luật An toàn thực phẩm sẽ là hành lang pháp lý cơ bản để tiến dần tới việc thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị. Để có những bữa ăn an toàn, Bộ Y tế mong muốn nhận được sự ủng hộ và hợp tác của người dân, quyết tâm tiến tới để có một bộ mặt đô thị khang trang, nhưng vẫn đồng thời đảm bảo cho người dân quyền được kinh doanh.

Để triển khai các quy định tại Thông tư 30 và tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên phạm vi cả nước, ngay từ đầu tháng 1/2013, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 76/ ATTP-NĐ về việc triển khai Thông tư số 30/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố phối hợp với các Ban ngành liên quan ở địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục trên các phương tin thông tin để phổ biến cho các chủ cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố về những quy định trong Thông tư nêu trên nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ cơ sở đối với sức khỏe cộng đồng và kinh doanh bền vững trong điều kiện kinh tế - xã hội mới của đất nước.

Tất cả các đối tượng trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố đều phải được khám sức khỏe; cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. Sở Y tế khẩn trương phân cấp việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố cho các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn theo quy định.

Tại Hà Nội – địa bàn tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã triển khai thực hiện các quy định đến 29/29 quận, huyện. Theo thống kê, TP. Hà Nội có  hơn 48.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế  biến thực phẩm. Trong đó loại hình dịch vụ ăn uống đường phố có hơn 26.000 cơ sở. Tuy nhiên, số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm mới có hơn 15.000 cơ sở, bằng 60%.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền và  triển khai thực hiện các quy định của Thông tư 30 đến Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm của 29/29 quận, huyện và sẽ triển khai đến từng xã, phường, thị trấn, tập huấn cho các trạm y tế. Hà Nội cũng đang thí điểm xây dựng mô hình 135 xã, phường, thị trấn cải thiện dịch vụ ăn uống.

Với Thông tư 30/2012/TT-BYT, dư luận kỳ vọng công tác an toàn thực phẩm – nhất là với thức ăn đường phổ sẽ dần đi vào nề nếp, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Dương Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm