Ngày 10/3, trình Chính phủ phương án cho phép Trung tâm bảo trì, bảo dưỡng tham gia kiểm định xe

09-03-2023 7:54 PM | Thời sự

SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp với các Bộ, ngành về công tác đăng kiểm và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động này.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, thời gian qua, việc xã hội hóa đã huy động được nguồn lực bên ngoài bước đầu đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ công về kiểm định. Việc thực hiện kiểm định, hoán cải phương tiện giao thông vận tải còn diễn ra tùy tiện, chưa được quản lý chặt chẽ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, tính mạng của nhân dân. Chuyên án của Bộ Công an góp phần chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đăng kiểm.

Nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ kịp thời cho người dân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẩn trương huy động điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác để tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.

Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ, đồng thời công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Ngày 10/3, trình Chính phủ phương án cho phép Trung tâm bảo trì, bảo dưỡng tham gia kiểm định xe - Ảnh 1.

Cả thủ đô chỉ còn 6 trên tổng số 31 trạm đăng kiểm hoạt động khiến tình trạng quá tải càng trầm trọng. Ảnh: Linh Thùy.

Khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, trong đó xem xét sửa đổi bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất; nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm với các phương tiện mới sử dụng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về an toàn của phương tiện ban hành trước ngày 10/3/2023.

Rà soát các bất cấp, vướng mắc trình Chính phủ ban hành Nghị quyết giải quyết ngay những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ trong thời gian chờ sửa đổi Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, trong đó nghiên cứu phương án cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm tra kỹ thuật để kiểm định xe, gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong ngày 9/3/2023, trình Chính phủ trong ngày 10/3/2023.

Về lâu dài, chủ trì phối hợp với Bộ Công an để xem xét phương thức tách bạch công tác quản lý và hoạt động dịch vụ công của các trung tâm kiểm định, quy hoạch hợp lý mạng lưới các cơ sở kiểm định chất lượng, tăng cường công tác đào tạo, quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ đăng kiểm viên gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm.

Bộ Công an trong quá trình xử lý các vi phạm không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm; tiếp tục phân hóa các nhóm đối tượng vi phạm để có phương thức đấu tranh phù hợp để đảm bảo quá trình cung cấp dịch vụ đăng kiểm được thực hiện liên tục cho người dân.

Hà Nội chỉ còn 6 trạm đăng kiểm hoạt động, hàng trăm nghìn ô tô có nguy cơ không kịp kiểm địnhHà Nội chỉ còn 6 trạm đăng kiểm hoạt động, hàng trăm nghìn ô tô có nguy cơ không kịp kiểm định

SKĐS - Theo cập nhật của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến chiều 9/3, trên địa bàn thủ đô chỉ còn 6 trên tổng số 31 trạm đăng kiểm hoạt động.

Xem thêm video đang được quan tâm:

10 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Tỏi Ngâm Mật Ong - SKĐSTru


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH