Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm

17-10-2022 11:15 | Đời sống
google news

Xưa nay chúng ta vẫn thường hấp ngao với gừng và sả, nhưng hóa ra ngao hấp tỏi theo cách sau lại thơm ngon vô cùng, thậm chí còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngao - Món ngon, thuốc quýNgao - Món ngon, thuốc quý

SKĐS - Ngao còn gọi nghêu, là loại thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng kết hợp trong chế biến món ăn hàng ngày.

Chúng ta vẫn biết tỏi là một loại củ gia vị bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,... Tỏi có nhiều tác dụng trong việc phòng, điều trị bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm trùng, xương khớp. Vì thế, tỏi được khuyến nên ăn từ 1/2-1 củ tỏi mỗi ngày (khoảng 3.000-6.000mcg allicin).

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 2.

Cách chọn ngao tươi ngon: Bạn nên chọn những con ngao có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon. Còn ngao nào cầm nhẹ tay là ngao chết. Bạn chọn mua ngao trắng hoặc ngao nâu đều được.

Chính vì những lợi ích trên mà tỏi trở thành gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Tỏi được kết hợp với rất nhiều món ăn để tăng hương vị cho món ăn cũng như để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn đó. Hôm nay, các bạn hãy cùng vào bếp cùng Gia đình và Xã hội, đưa tỏi vào món ngao hấp nhé. Đảm bảo các bạn sẽ có một món ăn ngon quên sầu cho cả bữa ăn gia đình và mời khách đến chơi nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: (4 người ăn)

1 kg ngao tươi

3 củ tỏi, 2 củ hành khô

3 trái ớt sừng và 1 thìa ớt bột

Vừng rang: 2 thìa canh

Đường, hạt nêm, xì dầu, dầu hào, dấm (1 thứ 1 thìa canh), chanh (1 quả thái lát)

Rau mùi: 1 mớ (rửa sạch thái nhỏ tầm 1 đốt ngón tay)

Muối, dầu ăn, gừng và hành lá (1 vài lát)

Cách làm:

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 3.

Ngao tươi mua về bạn ngâm với nước pha 1 thìa muối và 2 thìa dầu ăn trong 1 giờ đồng hồ để ngao loại bỏ sạch hết cát.

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 4.

Bạn khuấy đều cho muối và dầu ăn tan và tản đều.

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 5.

Sau khi ngâm 1 giờ đồng hồ, bạn rửa lại ngao với nước 1 lần nữa rồi trút ngao đã được làm sạch vào nồi, cho thêm vài cuống hành tươi và vài lát gừng tươi...

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 6.

Đậy nắp vung nồi rồi bắt đầu hấp. Bạn hấp nhanh tầm 5 phút với lửa to là ngao chín tới nhằm giữ lại hết độ ngọt và chất dinh dưỡng có trong ngao. Hoặc quan sát bằng mắt thường thấy ngao há miệng tách vỏ nhưng ruột chưa bị teo lại là ngao chín.

Sau khi ngao chín, bạn trút ra rổ đãi và nhặt ra các vỏ ngao đã tách rời. Tiếp đến, bạn trút ngao ra một cái thố trộn và để sang một bên để tiếp tục làm nước sốt tỏi để trộn ngao.

Cách làm nước sốt tỏi trộn ngao như sau:

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 7.

Bạn cho hành, tỏi, ớt (đã băm), ớt bột, vừng rang vào 1 cái bát rồi đổ thêm 1 thìa dầu nóng.

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 8.

Nêm thêm vào bát lượng đường, hạt nêm, xì dầu, dầu hào, dấm và vài lát chanh đã định lượng sẵn rồi trộn đều hỗn hợp nước sốt.

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 9.

Trộn sốt xong bạn trút hết bạn nước sốt vào bát ngao chín.

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 10.

Tiếp đó dùng găng tay trộn và bóp đều cho nước sốt ngấm vào từng con ngao.

Ngao hấp trộn sốt tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, siêu dễ làm - Ảnh 11.

Thành phẩm ngao hấp trộn sốt tỏi đã xong, nhìn đã con mắt và vị ngon mê ly. Tính hàn của ngao được trung hòa bằng tính nóng của tỏi và hành. Giờ thì các bạn chỉ việc thưởng thức thôi!

Công thức được chia sẻ trên tài khoản Hạnh Ẩm thực và bạn đọc Gia đình và Xã hội. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Hương vị bánh mì 3 miền Bắc - Trung - Nam qua review của 1 blogger người AnhHương vị bánh mì 3 miền Bắc - Trung - Nam qua review của 1 blogger người Anh

SKĐS - Mới đây, hành trình đi dọc Việt Nam khám phá ẩm thực khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam của nữ blogger người Anh đã thu hút nhiều chú ý của cộng đồng mê ẩm thực. Trong những món ăn thưởng thức, nữ blogger bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với chiếc bánh mì.

8 món ngon ăn một lần là nhớ mãi khi tới Hải Phòng8 món ngon ăn một lần là nhớ mãi khi tới Hải Phòng

SKĐS - Những đặc sản như cá mòi kho Kiến Thụy, nem cua bể, bánh đa cua, chả chìa Hạ Lũng là những món ngon nhớ đời mà bạn nhất định phải một lần nếm thử khi đặt chân tới Hải Phòng.

Món ăn bổ dưỡng từ thịt gà


Linh Nhi
Ý kiến của bạn