Thành công có được bước đầu này không chỉ là sự “căng mình” miệt mài trong điều trị của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mà trên cả là thể hiện sự quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị khi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có các chỉ đạo, tổ chức các cuộc họp trước, trong Tết để kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình diễn biến, thậm chí còn cao hơn thực tế của dịch bệnh.

Đặc biệt thành công này cũng là sự ghi nhận cho sự vào cuộc từ rất sớm, sự kịp thời trong chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế; sự nỗ lực của hàng ngàn cán bộ nhân viên ngành y tế từ dự phòng đến điều trị đã không quản ngại khó khăn, hiểm nguy của dịch bệnh, đi trực kiểm dịch, đi làm xuyên Tết để ngăn chặn, khống chế không để dịch bệnh lây lan...

Thành quả bước đầu của sự chủ động, tích cực

Phó thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra và đánh giá khả năng ứng phó với bệnh viêm phổi do virus nCoV gây ra tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 vào sáng 29 tết


Những ngày áp Tết, thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại Trung Quốc liên tục gia tăng số ca mắc, số quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân cũng tăng lên, và đặc biệt tối 29 Tết (23/1), Việt Nam chính thức ghi nhận 2 ca bệnh là người Trung Quốc tại BV Chợ Rẫy.

Tất nhiên, không phải đến lúc có ca bệnh, Việt Nam mới “kích hoạt” công tác phòng chống dịch bệnh này mà trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế, các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế đã có những chỉ đạo, hoạt động kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh. Hàng loạt công điện khẩn, chỉ thị của Thủ tướng được ban hành.

Thủ tướng đã cử Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; thành lập Đội phản ứng nhanh với sự vào cuộc của các Bộ, ngành để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách trong phòng, chống dịch. Sáng 30 Tết, trực tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi. Liên tiếp những ngày sau đó là những chỉ đạo kịp thời của Chính Phủ, và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ các Bộ, Ngành Trung ương đến UBND các tỉnh thành phố, các cấp quận, huyện, xã phường…

Những cuộc họp bất kể thời gian để đưa ra những chỉ đạo kịp thời trong phòng, chống dịch do virus nCoV

Về phía Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, dự phòng, điều trị; tăng cường công tác kiểm dịch y tế, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu đường hàng không và đường bộ. Các cơ sở y tế sẵn sàng lên phương án thu dung, tiếp nhận, điều trị và cách ly bệnh nhân; đồng thời phòng chống lây chéo tại bệnh viện và lây nhiễm từ người bệnh sang nhân viên y tế. Các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ/Cục liên quan đã trực tiếp đôn đốc, kiểm tra, kiểm dịch y tế, công tác điều trị tại các cửa khẩu và các cơ sở y tế. Bộ Y tế cũng ban hành kế hoạch đáp ứng chống dịch theo từng mức độ và theo từng kịch bản; yêu cầu toàn ngành y tế triển khai các hoạt động giám sát, đáp ứng ở mức cao hơn một mức so với thực tế diễn biến dịch bệnh.

Cùng với những nỗ lực nói trên không thể không kể đến những cống hiến thầm lặng của những cán bộ nhân viên khối y tế dự phòng, truyền thông những người luôn “đi trước về sau” trong cuộc chiến chống các loại dịch bệnh!.

Nỗ lực trên mọi mặt trận: Dự phòng, kiểm dịch và điều trị

Ở khối điều trị, sự thành công trong điều trị ca bệnh dương tính với nCoV tại BV Chợ Rẫy cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của các y bác sĩ khi họ làm việc "xuyên tết".  Kể về quá trình điều trị cho hai bệnh nhân này, BSCK2. Nguyễn Tri Thức , Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, được sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và Bộ Y tế, cùng với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần cảnh giác cao độ, BV. Chợ Rẫy bước đầu có được những thành trong công tác chống dịch nCoV.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã nỗ lực và làm việc xuyên tết để điều trị tích cực cho 2 bệnh nhân dương tính với virus nCoV, trong đó một bệnh nhân đã khỏi bệnh

Theo Bs.Thức, ngoài  những kinh nghiệm có được trong những lần chống dịch trước đây, ngay  từ ngày 12/1/2020, BV Chợ Rẫy đã nhận được rất nhiều văn bản hoả tốc từ Bộ Y tế, trên cơ sở đó bệnh viện đã chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng cách ly, nhân lực… nên khi tiếp nhận hai cha con bệnh nhân sốt do nCoV đầu tiên người Trung Quốc, bệnh viện đã chủ động trong tinh thần cảnh giác cao độ.

"Đây là thành tích chung của cả ngành Y tế chứ không riêng gì của BV Chợ Rẫy”

Trò chuyện với Sức khoẻ & Đời sống trưa 29/1, sau khi BV Chợ Rẫy nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt cán bộ công nhân viên chức của bệnh viện cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn cấp kịp thời trong công tác phòng chống nCoV. Chính vì chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế và cả hệ thống chính trị vào cuộc nên đến thời điểm này, việc phòng chống nCoV nói chung và tại BV Chợ Rẫy nói riêng mới vững vàng. “Đây là thành tích chung của cả ngành Y tế chứ không riêng gì của BV Chợ Rẫy”, BS. Thức chia sẻ

Một trong những yếu tố giúp bệnh viện sớm điều trị thành công cho một bệnh nhân là đã cách ly kịp thời bệnh nhân này. Sau khi cách ly, hai bệnh nhân đã được điều trị theo đúng phác đồ do Bộ Y tế ban hành. Các bác sĩ đã tuân thủ rất nghiêm ngặt chặt chẽ quy trình điều trị. Hiện bệnh nhân LiDing 66 tuổi đang chờ kết quả kiểm tra virus lần thứ tư. Theo khai thác bệnh sử, bệnh nhân Li Ding vốn mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, ung thư phổi đã mổ.

Còn PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho hay, bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điểu trị bệnh nhi 10 tuổi  nghi ngờ viêm phổi, nhưng do bệnh nhân phải thở máy nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, do đó chúng tôi tuân thủ chặt chẽ về cách ly trong điều trị. Các nhân viên y tế đều trang bị phương tiện bảo hộ khi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo. Bệnh viện đã lập ngay một nhóm “kích hoạt” liên lạc bằng Zalo gồm lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo một số khoa, phòng liên quan và các nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân để cập nhật, trao đổi và có chỉ đạo phù hợp liên tục với diễn biến bệnh của bệnh nhân

“Đến hôm nay, sức khoẻ của bệnh nhân đã tốt hơn, bệnh nhân đã tỉnh táo, cai thở máy. Bệnh nhân vẫn đang được điều trị bệnh nền trong tình trạng cách ly đặc biệt”- PGS.TS Trần Minh Điển cho biết

Công tác phòng chống dịch do nCoV không chỉ hối hả, khẩn trương, chặt chẽ ở khối điều trị mà khối kiểm dịch và dự phòng cũng “tất bật” không kém.

BS.Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng tâm sự,  Đà Nẵng là địa bàn du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 chuyến bay quốc tế làm thủ tục xuất nhập cảnh nên không được lơ là, chủ quan trong phòng dịch. Vì vậy, rời phòng họp ở trụ sở UBND TP giữa trưa 30 Tết, người phụ nữ đứng đầu ngành y tế Đà Nẵng, tất tả đến thẳng bệnh viện, sân bay để động viên, kiểm tra và trực tiếp giám sát công việc: triển khai tờ khai y tế, nơi thu dung cách ly bệnh nhân, chỉ đến khi nhìn tận mắt công tác chuẩn bị phòng dịch đã ổn, chị mới về nhà. “Tôi về đến nhà khi chỉ ít phút nữa là bước sang năm mới Canh Tý, nhưng thấy rất vui vì y tế Đà Nẵng bước đầu không có ca bệnh mới” chị Yến nói.


Những cán bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế vẫn đang ngày đêm thay nhau "gác cửa" để ngăn chặn dịch bệnh lây lan (ảnh chụp tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh)

Còn tại Quảng Ninh, BS Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết, 100% cán bộ y tế của tỉnh ứng trực, làm việc xuyên Tết. Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế Móng Cái, Trung tâm Y tế TP Móng Cái và các xã, phường của thị xã Móng Cái đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân đối công tác phòng chống dịch. Mặt khác, thành phố cũng tiếp tục củng cố lại khu cách ly bệnh nhân và chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ y tế... để đối phó khi có dịch xuất hiện. Do đó, dù là tỉnh biên giới, có nhiều cửa khẩu, cảng biển, hoạt động thương mại biên giới, du lịch sôi động, nhưng đến nay Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh hoặc nghi nhiễm virus nCoV.

Bác sĩ kiểm dịch "di cư" đàn con thơ để yên tâm chiến đấu với dịch!

Giữa cơn bão dịch đang bủa vây, bác sĩ Nguyễn Thị Phương – Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh cũng như bao đồng nghiệp khác đang “gác” cửa khẩu ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước ta đã có những phút trải lòng đầy xúc động. Có lẽ đây cũng là tâm trạng của nhiều đồng nghiệp khác, để khi đọc lên ai cũng thấy cảm thương và khâm phục những chiến sĩ áo trắng thầm lặng trên mặt trận chống dịch: “mỗi khi đi trực về, đàn con thơ chạy nhanh ra ôm mẹ, tôi đều tránh xa và bảo Đừng ôm mẹ!. Biết virus nCoV lây lan cả trong thời gian ủ bệnh và người nhập cảnh không có triệu chứng gì. Tôi rất lo lắng.

Nhưng giờ tôi đã “di cư” được đàn con thơ và yên tâm chiến đấu với “giặc” hết sức mình!. Đã chọn nghề này thì xông pha thôi!

Mong rằng bão dịch đi qua, để tôi và các đồng nghiệp có thể tự tin ôm hôn những đửa trẻ của mình mỗi khi đi làm về!”.

Tại Lào Cai, Ngành y tế  Lào Cai đã in ngay 10.000 tờ khai để áp dụng khai báo y tế, phát cho người dân qua lại cửa khẩu ngay từ những trước khi nghỉ Tết, đồng thời chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để phục vụ công tác phòng dịch tại cửa khẩu: hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch, phun khử khuẩn tại khu vực cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu Kim Thành và các lối mở.

Tại Lạng Sơn, công tác phòng, chống dịch bệnh tại cửa khẩu được triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Lực lượng chức năng tại các cửa khẩu đã lắp đặt các bảng tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh bằng tiếng Việt – tiếng Trung, 100% khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt…

Tại Khánh Hòa, BS Huỳnh Văn Dõng – Giám đốc TT Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh ngay trong sáng 24/1/2020 ( 30 Tết), các đội phòng chống dịch bệnh khẩn cấp của tỉnh đã tiến hành giám sát dịch tễ về virus corona theo quy trình chuyên môn.

Tại BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa – nơi trực tiếp tiếp nhận điều trị nếu ghi nhận bệnh nhân dương tính với virus nCoV, các phòng bệnh, khu cách ly, dụng cụ y khoa đều được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tất cả các công đoạn từ vận chuyển người bệnh, sơ cấp cứu, tiếp nhận ban đầu… đều được thực hiện theo đúng quy trình. Sân bay quốc tế Cam Ranh cũng đã tăng cường công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh từ xa. Riêng những hành khách đến từ Trung Quốc được bố trí làn di chuyển riêng, kiểm tra qua 2 lớp đo thân nhiệt.

Tại tỉnh Đồng Tháp, một tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL, nơi ánh nắng luôn chan hòa đặc trưng của Tết phương Nam nhưng không vì thế mà công tác phòng chống dịch lơi lỏng. BS CKII Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, chiều 24/1/2020 ( 30 Tết ), lãnh đạo Sở Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị trong toàn ngành cả bệnh viện ngoài công lập về tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới corona.

Trong suốt những ngày nghỉ Tết, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Tháp luân phiên kiểm tra toàn bộ các cơ sở y tế, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ tập trung giám sát và nâng cao cảnh giác với các ca bệnh có nghi ngờ. Theo đó, Đồng Tháp chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm virus nCoV...

Một mùa xuân mới đã về trên đất nước, trong niềm vui du Xuân của người dân, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như những nỗ lực không ngừng nghỉ của hàng trăm nghìn lượt bác sĩ trên khắp cả nước - những người đã  gác niềm vui riêng, rong ruổi trên các tuyến đường, gõ cửa từng nhà, làm bạn với sân bay, cửa khẩu, bệnh viện bệnh để giữ được mùa Xuân yên lành cho mỗi nhà!.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH