Ngành y tế tỉnh Quảng Trị quyết tâm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn

25-02-2016 2:47 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhân ngày Thày thuốc Việt Nam 27/2, Thầy thuốc Ưu tú, bác sỹ chuyên khoa II Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị trò chuyện về kết quả đạt được trong năm 2015 và mục tiêu, nhiệm vụ của ngành y tế trong năm 2016.

Thầy thuốc Ưu tú, bác sỹ chuyên khoa II Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị

- Thưa bác sỹ, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả như thế nào trong năm 2015?

- Bác sỹ Trần Văn Thành: Năm 2015, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do kinh phí hoạt động của hầu hết các chương trình bị cắt giảm trong tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nhưng ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu của năm và nhiệm kỳ 2010-2015 với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe (BV,CSSK) và khám chữa bệnh (KCB) của nhân dân.

Với sự cố gắng của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ và công chức, viên chức toàn ngành y tế trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không xảy ra dịch bệnh lớn. Số người mắc các bệnh truyền nhiễm giảm. Tỷ lệ mắc bệnh sốt rét giảm 83% và ngành y tế ngăn chặn thành công các bệnh gây dịch khác như Ebola, Mers-CoV... Hoạt động truyền thông-giáo dục sức khỏe tích cực góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Các chương trình Mục tiêu Quốc gia y tế đạt chất lượng cao với hơn 98% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, 99,13% trẻ em từ 1 đến 14 tuổi được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi-rubella và không xảy ra tai biến do tiêm chủng.

Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 42/100.000 dân. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi/cân nặng còn dưới 14,5% và tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi/chiều cao còn dưới 26%. 106/141 xã, phường, thị trấn có bác sỹ làm việc thường xuyên. Đạt 7,75 bác sỹ/10.000 dân, 0.8 dược sĩ/10.000 dân và 26,6 giường bệnh/10.000 dân. Đến hết năm 2015, toàn tỉnh đã có 109/141 xã, phường, thị trấn (77,3%) đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế và 78,6% người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới đi vào hoạt động, Bệnh viện Đa khoa thành phố Đông Hà, Trung tâm Giám định y khoa, Trung tâm Pháp y, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm được nâng cấp cơ sở làm việc. Áp dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến trong điều trị ở tuyến tỉnh, huyện, tuyến xã để nâng cao chất lượng KCB và hầu hết cán bộ y tế đã thực hiện tốt việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm và quản lý tốt nguồn thuốc phục vụ điều trị bệnh tật,...

- Và ngành y tế tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ gì trong năm 2016 là gì, thưa bác sỹ?

- Bác sỹ Trần Văn Thành: Các dự báo về những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động y tế trong năm 2016 cho thấy biến đổi khí hậu ngày càng mạnh và khó lường phần nào tác động xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt trẻ em và người cao tuổi. Trong điều kiện như vậy, tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch sẽ diễn biến phức tạp và một số bệnh mới nổi, bệnh nguy hiểm như cúm A/H7N9, bệnh tay-chân-miệng, sởi, sốt xuất huyết có nguy cơ gia tăng, bùng phát trở lại. Thu nhập và đời sống của phần lớn người dân còn thấp, đầu tư của Trung ương cho các chương trình y tế bị cắt giảm nhiều, nguồn ngân sách của tỉnh cũng khó đáp ứng nhu cầu thực tế của ngành y tế, thực trạng thiếu bác sỹ hay dược sĩ đại học và cán bộ sau đại học vẫn tiếp diễn.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ BV,CSSK nhân dân, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã đề ra mục tiêu hành động trong năm 2016 là không để xảy ra dịch bệnh, dập tắt kịp thời các ổ dịch mới xuất hiện và các loại dịch bệnh mới phát sinh; không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn; phấn đấu để mọi người dân được cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản một cách thuận lợi cũng như tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng; giảm tỷ lệ mắc và chết do một số bệnh tật nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em dưới 5 tuổi; tiếp tục giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi; giảm xuống mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây dịch; tăng tỷ lệ bao phủ BHYT và tỷ lệ đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế; giảm tỷ suất sinh và tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng; nâng cao chất lượng KCB,...

Trên cơ sở đó, các nhiệm vụ chủ yếu của ngành y tế là chủ động phòng chống dịch bệnh, chú trọng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng đồng thời tăng cường tìm kiếm nguồn đầu tư để nâng cấp y tế hệ dự phòng tuyến tỉnh và huyện.

Trong thực hiện các chương trình Mục tiêu Quốc gia y tế, ngành y tế tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư triển khai chương trình phòng chống suy dinh dưỡng; phấn đấu tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 98%, không để xảy ra tai biến nặng và tử vong do tiêm chủng; giảm mắc sốt rét trên 10% so với năm 2015, giảm sốt rét ác tính và khống chế tử vong do sốt rét, không để xảy ra dịch lớn; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động phòng chống sốt xuất huyết và không để dịch lớn xảy ra; không để xảy ra ngộ độc tập thể, tử vong do ngộ độc thực phẩm; duy trì 100% dân số dùng muối i-ốt, giảm tỷ lệ bướu cổ ở trẻ em từ 8 đến 12 tuổi dưới 4%; không để HIV/AIDS lan rộng trong cộng đồng; thu dung, điều trị và quản lý 100% người bệnh lao đã phát hiện, điều trị khỏi hơn 90% người bệnh lao; duy trì thành quả thanh toán bệnh phong và chăm sóc tốt người bệnh phong tàn phế; tăng cường phát hiện và quản lý, điều trị bệnh tâm thần tại cộng đồng, mở rộng quản lý người bệnh tâm thần tại các xã mới, cung cấp đầy đủ và kịp thời thuốc điều trị bệnh tâm thần; nâng cao chất lượng hoạt động của các trạm y tế quân-dân y kết hợp, tăng cường KCB cho đồng bào vùng biên giới, vùng sâu vùng xa; triển khai các nội dung của Dự án Nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát và đánh giá thực hiện các chương trình y tế; bảo đảm phụ nữ mang thai được khám thai hơn 3 lần trước sinh và chăm sóc 2 lần sau sinh, kiểm soát và hạn chế 5 tai biến sản khoa, thực hiện tốt sàng lọc trước sinh, tăng cường các giải pháp nhằm ổn định dần sự mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh; đạt tỷ lê 81,3% người dân tham gia BHYT.

Về KCB, ngành y tế tiếp tục cố gắng nâng cao chất lượng bệnh viện, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đẩy mạnh thực hiện Đề án 1816 và tăng cường đầu tư trang thiết bị, triển khai các kỹ thuật mới tại các tuyến và kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đồng thời nâng cao năng lực KCB của tuyến xã để đảm bảo người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ tuyến đầu; tăng cường chỉ đạo hoạt động điều dưỡng ở các cơ sở điều trị, mở rộng chăm sóc người bệnh toàn diện; khuyến khích phát triển các cơ sở y dược tư nhân; duy trì chính sách bình ổn giá thuốc, quản lý tốt nguồn thuốc cung ứng trong điều trị và mạng lưới cung cấp thuốc trên địa bàn, tăng cường quản lý dược ở tuyến y tế cơ sở; tiếp tục tìm nguồn đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế cho các Trung tâm Y tế và trang thiết bị ở các Bệnh viện cũng như xây dựng đề án đầu tư trang thiết bị cho y tế cơ sở, trong đó chú trọng các đơn vị đang cố gắng đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020.

- Vậy làm thế nào để ngành y tế tỉnh Quảng Trị đạt được các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2016?

- Bác sỹ Trần Văn Thành: Hiện nay, ngành y tế đã thống nhất một số giải pháp cơ bản của chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ BV,CSSK nhân dân tỉnh nhà trong năm 2016. Đó là: Tăng ngân sách cho các hoạt động, ưu tiên đầu tư cho y tế dự phòng. Thực hiện tốt kiểm dịch y tế ở hai cửa khẩu đường bộ Lao Bảo, La Lay và cửa khẩu đường thủy Cửa Việt để ngăn chặn dịch bệnh, đặc biệt giám sát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, các dịch bệnh mới phát sinh có nguy cơ lây truyền qua biên giới. Thực hiện tốt các chương trình Mục tiêu Quốc gia y tế. Tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy thực hiện chính sách về dân số-kế hoạch hóa gia đình các cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ về CSSK sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Nâng cao năng lực chuyên môn, đề cao trách nhiệm, tinh thần và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ công tác ở các Bệnh viện, triển khai đề án viện phí mới, quản lý tốt về giá dịch vụ, giá thuốc nhằm nâng cao chất lượng KCB.

Thực hiện tốt chính sách KCB cho trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở vùng đặc biệt khó khăn, người tham gia BHYT tự nguyện. Nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về hành nghề y dược tư nhân và kinh doanh thuốc, dược phẩm. Kết hợp quân-dân y trong BV,CSSK nhân dân và các lực lượng vũ trang, nhất là ở các vùng biên giới, hải đảo. Triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút, đào tạo để tăng cường cán bộ y tế cả về số lượng, chất lượng. Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế các cấp nhằm đáp ứng nhu cầu CSSK và KCB của người dân.

Tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về ngân sách, tài chính và nhân lực cho các đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tham gia BHYT tự nguyện và tiếp tục hỗ trợ BHYT cho đối tượng chính sách, người cận nghèo, người nghèo, người dân tộc thiểu số và trẻ em dưới 6 tuổi nhằm tiến tới BHYT toàn dân, bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, có chất lượng và bảo đảm công bằng trong CSSK. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đẩy mạnh ứng dụng các phương pháp mới và kỹ thuật hiện đại vào thực tiễn KCB để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế,…

Với sự quan tâm của Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân tỉnh và Bộ Y tế; sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội chính quyền các cấp và đặc biệt là sự ủng hộ to lớn của các tầng lớp nhân dân cùng sự cố gắng không ngừng của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành, có thể tin tưởng rằng ngành y tế tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ BV,CSSK nhân dân trong năm 2016.

- Trân trọng cảm ơn bác sỹ!


NGUYỄN BỘI NHIÊN (thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH