DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngành y tế tỉnh Lai Châu: Hiệu quả từ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế
Châu Anh - 08:56 19/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những năm trước, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các đơn vị trong ngành y tế Lai Châu còn thiếu so với danh mục quy định của Bộ Y tế. Việc này dẫn đến khó khăn nhất định trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, ngành y tế Lai Châu đã từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ tuyến xã cho đến tuyến tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Những con số biết nói

Trước đây, bệnh nhân thường xuyên phải chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên (từ trạm y tế xã lên tuyến huyện; từ huyện lên tuyến tỉnh; từ tỉnh về tuyến Trung ương), việc này gây tốn kém chi phí cho người bệnh, làm tăng gánh nặng cho các cơ sở y tế tuyến trên, từ đó làm giảm ngay nguồn thu khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế cơ sở khi thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế dẫn đến việc tái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, được sự quan tâm của tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh và Bộ Y tế, ngành y tế Lai Châu  đã từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ tuyến xã cho đến tuyến tỉnh góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Các bác sĩ BV Mắt Trung ương và bác sĩ CDC Lai Châu phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco.

Các bác sĩ BV Mắt Trung ương và bác sĩ CDC Lai Châu phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco.

Đối với tuyến xã đã được nâng cấp trụ sở làm việc, trang bị máy móc, công cụ và dụng cụ thiết yếu phục vụ công tác khám bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã (thiết bị đáp ứng như các loại phẫu thuật nhỏ, thực hiện được các ca đẻ thông thường, thực hiện khám định kỳ...) làm tăng khoảng 30% lượt bệnh nhân đến trạm y tế xã đã góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến huyện.

Đối với tuyến huyện, tỉnh được nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư các thiết bị kỹ thuật cao phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn huyện (Năm 2018: đầu tư 16 thiết bị với tổng kinh phí là 27 tỷ đồng, Năm 2019: đầu tư 3 thiết bị với tổng kinh phí là 6 tỷ đồng. Năm 2020: đầu tư 9 thiết bị với tổng kinh phí là 19 tỷ đồng). Để nâng cao hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, Trung tâm y tế các huyện là bệnh viện vệ tinh của bệnh viện tuyến Trung ương bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên xuống tuyến dưới. Các đơn vị đã cử bác sĩ và các kíp đi đào tạo các chuyên khoa sâu (hồi sức cấp cứu, phẫu thuật nội soi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, nội, ngoại, sản, nhi...) tại một số bệnh viện Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản... nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả trong khám chữa bệnh cho người dân. Công tác đào tạo từ năm 2018 đến nay ngành y tế không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho các y, bác sĩ, điều dưỡng và dược sĩ: Có 93 bác sĩ ra trường; 66 bác sĩ chuyên khoa cấp I; 130 điều dưỡng đại học; cử 2.495 lượt người đi đào tạo ngắn hạn. Đây là những nỗ lực để làm chủ trong việc sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Mặc dù về tài chính và đầu tư cho y tế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu cấp cứu, phẫu thuật, điều trị tại bệnh viện tỉnh, huyện nhưng những năm gần đây, các cơ sở y tế được tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh nên đã phát triển, mở rộng và thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, vượt tuyến theo quy định, góp phần giảm chi phí cho người bệnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Với những kết quả đó, cần phải tiếp tục có sự quan tâm đầu tư thiết bị y tế phù hợp để triển khai, thực hiện được những dịch vụ kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đồng thời nhận chuyển giao các dịch vụ kỹ thuật từ bệnh viện tuyến Trung ương cho bệnh viện tuyến cơ sở.

Các y, bác sĩ Tổ chức Marie Stopes Việt Nam và Trung tâm Y tế Tam Dương mổ mắt cho người bệnh.

Các y, bác sĩ Tổ chức Marie Stopes Việt Nam và Trung tâm Y tế Tam Dương mổ mắt cho người bệnh.

Hiệu quả từ đầu tư trúng đích

Có thể thấy, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại các đơn vị trong ngành y tế Lai Châu đã đáp ứng theo quy định của Bộ Y tế, đang góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh. Các thiết bị, công cụ thiết yếu được đầu tư cơ bản đã đáp ứng được hoạt động chuyên môn thường xuyên tại các đơn vị giúp nâng cao trong việc chẩn đoán tăng cường hiệu quả trong điều trị.

Các thiết bị kỹ thuật cao được đầu tư đến hiện tại, 100% thiết bị công cụ, dụng cụ đưa vào sử dụng, đảm bảo về mặt con người, đồng thời tiếp nhận kỹ thuật cao từ các bệnh viện tuyến trên. Góp phần không nhỏ để nâng cao chất lượng bệnh viện, đặc biệt nhờ có sự can thiệp của thiết bị các ca bệnh khó trước đây phải chuyển tuyến bây giờ có thể điều trị ngay tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Châu Anh

Tin liên quan
Nâng cao năng lực quản lý, cập nhật thông tin khoa học công nghệ: Giải pháp sử dụng, vận hành tốt trang thiết bị y tế thời 4.0
SKĐS - Trang thiết bị y tế (TTBYT) là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ tích cực cho người thầy thuốc trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân được chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả...
Thủ tướng: Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở phòng chống dịch
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.
Tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị y tế chống dịch COVID-19 trị giá hàng tỉ đồng
SKĐS - Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị triển khai tặng 7 máy cấp oxy liều cao, 3.768 khẩu trang 3M N95 và 3.768 bộ phòng dịch cấp 4 cho 7 bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhiệt đới Trung ương, Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Đa khoa Bắc Ninh, Đa khoa Cần Thơ và Đa khoa Quảng Nam.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là đúng đắn
SKĐS - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các luật và được cụ thể hoá tại Nghị định 16, 42, 43... Đồng thời Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế đã công khai tất cả giá trang thiết bị lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế như giá thuốc, vật tư y tế… để làm “kênh” cho các đơn vị tham khảo khi tổ chức mua sắm, tổ chức xã hội hóa.
Ngành y tế tỉnh Lai Châu: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị y tế
SKĐS - Trong những năm vừa qua, ngành y tế Lai Châu được sự quan tâm của tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh và Bộ Y tế, từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ tuyến xã cho đến tuyến tỉnh góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm