DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành y tế nỗ lực cứu chữa các nạn nhân vụ sập hầm
21:22 21/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/12, sức khỏe của 12 công nhân được cứu hộ an toàn ra khỏi hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đang được điều trị ở BVĐK Lâm Đồng đã cơ bản ổn định.

Ngày 21/12, sức khỏe của 12 công nhân được cứu hộ an toàn ra khỏi hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đang được điều trị ở BVĐK Lâm Đồng đã cơ bản ổn định. Họ được cứu hộ an toàn, được chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần toàn diện là kết quả chung tay của nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có ngành y tế. Cũng trong ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Công văn gửi UBND 6 tỉnh Lâm Đồng, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có người thân là nạn nhân trong vụ sập hầm.

Các bác sĩ đang đưa một nạn nhân vụ sập hầm về BVĐK Lâm Đồng cứu chữa.

Tâm lý, sức khỏe nạn nhân vụ sập hầm đã ổn định

Trưa ngày 21/12, BS. Hồ Trường Bảo Long - BVĐK Lâm Đồng - một trong những thầy thuốc đã tham gia cấp cứu cho các công nhân khi được giải cứu và hiện đang điều trị cho các nạn nhân cho biết, hiện tại, tất cả 12 bệnh nhân khỏe nhiều so với trước. BVĐK Lâm Đồng đã thực hiện nhiều giải pháp y tế kỹ lưỡng cho các công nhân. Qua đó, đã phát hiện thêm một số bệnh khác như anh Phạm Viết Nam bị suy tim, viêm phế quản, anh Hoàng Đình Thịnh bị hen suyễn...

BS. Long cũng cho biết thêm, tính đến trưa ngày 21/12, 11 công nhân nam đã tự sinh hoạt, đi lại được trong bệnh viện và một số người dự kiến có thể xuất viện trong ngày 22. Riêng chị Đặng Thị Hồng Ngọc - công nhân nữ duy nhất trong số 12 người bị kẹt trong vụ sập hầm, sức khỏe khi mới được cứu hộ là yếu nhất vì huyết áp tụt, choáng váng thì đến nay đã khỏe lên nhiều, đã ăn được cháo, trò chuyện tốt và tự đi lại trong phòng được.

Miễn phí toàn bộ chi phí chăm sóc, điều trị cho các công nhân

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Công văn gửi UBND 6 tỉnh Lâm Đồng, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có người thân là nạn nhân trong vụ sập hầm tại công trình Nhà máy thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ phương tiện cho các gia đình có người thân là nạn nhân đang điều trị tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng để chăm sóc giúp nạn nhân ổn định tâm lý, nhanh chóng bình phục sức khỏe.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế để khám, cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho các công nhân bị nạn trong điều kiện tốt nhất và miễn phí toàn bộ đối với các bệnh nhân đặc biệt này. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ về chuyên môn của tuyến cao hơn, đề nghị Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng chủ động liên hệ với các BV chuyên khoa tuyến đầu tại TP. Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh/thành phố phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các đơn vị chủ động thông tin và phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết.

Ngành y tế nỗ lực cấp cứu các nạn nhân

Trước đó, ngay sau khi sự việc sập hầm xảy ra, tư lệnh ngành y tế - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt ngay tại hiện trường vụ sập hầm để chỉ đạo triển khai công tác chăm sóc sức khỏe cho các công nhân khi được cứu hộ. Đồng thời, Bộ trưởng đã chỉ đạo điều động các thầy thuốc tuyến trên là các chuyên gia về cấp cứu, chấn thương, tâm lý, dinh dưỡng như BV Chợ Rẫy, Viện Dinh dưỡng... đến Lâm Đồng để cùng ngành y tế Lâm Đồng triển khai công tác cứu hộ y tế.

Trong quá trình cứu hộ 12 công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng, ngoài công tác đào hầm tiếp cận nạn nhân, công tác y tế cũng đặc biệt được quan tâm. Các kịch bản y tế được chuẩn bị chu đáo nhưng để đề phòng có nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra, 14 giờ ngày 19/12, tại Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp khẩn với sự chủ trì của hai đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế, sự tham gia của Tổ chức Y tế Thế giới và các đơn vị y tế liên quan. Tại cuộc họp, các vấn đề cấp cứu chấn thương, điều trị tâm lý - tinh thần, vấn đề dinh dưỡng... mặc dù đã được triển khai ngay tại hiện trường ngay từ khi xảy ra vụ sập hầm nhưng vẫn được các chuyên gia hàng đầu tiếp tục bàn thảo kỹ lưỡng với mục tiêu đảm bảo công tác chăm sóc y tế tốt nhất cho các nạn nhân.

Ngày 19/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có thư khen ngợi lực lượng cứu hộ. Thư khen của Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương tỉnh Lâm Đồng, Các đơn vị trực thuộc tỉnh Lâm Đồng; Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Xây dựng, Công Thương, Y tế; Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Công binh (Bộ Quốc phòng); Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an); Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 7, Lực lượng cảnh sát PCCC Công an TP HCM; Lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam; Tổng công ty Sông Đà; Y, bác sĩ BV Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) và các cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng của các ngành tham gia công tác cứu nạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất, với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy truyền thống cao đẹp với tinh thần thương người như thể thương thân.

Nguyễn Hoàng

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm