‘Ngành Y tế kiểm soát tốt dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên người’

16-10-2023 11:22 | Thời sự

SKĐS - Phát biểu thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng, ngành Y tế đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh khác trên người. Bên cạnh đó, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh làm hài lòng người dân.

Tại Phiên họp thứ 27 của UBTVQH sáng 16/10, các đại biểu thảo luận các vấn đề về Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023; dự kiến Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024; đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021-2025; Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Thường trực Ủy ban Xã hội thấy rằng, liên quan đến lĩnh vực lao động việc làm, trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng thể thị trường lao động Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi các chỉ số về lực lượng lao động. Trong đó chỉ số thất nghiệp, thu nhập của người lao động cơ bản ổn định, đặc biệt lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài đạt 88,39%.

Từ đầu năm 2023 ngành Y tế kiểm soát tốt dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên người - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, 8 tháng đầu năm, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2022 giảm 1,83%, tỉ lệ hộ nghèo, chuẩn nghèo đa chiều năm 2022 giảm 1,17%, ước thực hiện năm 2023 giảm 1,1%, tỉ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo giảm 5,62%...

Về chính sách trợ giúp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội, trợ giúp đột xuất và chăm sóc, phát huy người cao tuổi cơ bản được thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, trong lĩnh vực an sinh xã hội vẫn còn hạn chế. Bộ LĐTB&XH chậm trình Chính phủ ban hành Nghị định số 42 về điều chỉnh lương hưu trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng, dẫn đến việc chi trả chậm so với Nghị quyết của Quốc hội giao…

Từ đầu năm 2023 ngành Y tế kiểm soát tốt dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên người - Ảnh 2.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 27 của UBTVQH sáng 16/10.

Đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, về việc thực hiện các chỉ tiêu của Quốc hội thì ngành Y tế cơ bản thực hiện vượt kế hoạch 2/3 chỉ tiêu được giao theo Nghị quyết số 68 của Quốc hội. Đó là, tỷ lệ bác sĩ trên 1 vạn dân, số giường bệnh trên 1 vạn dân. Riêng chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT để đạt chỉ tiêu 93,2% cũng là một thách thức lớn về tính bền vững.

Về dịch COVID-19, ngành Y tế kiểm soát tốt cũng như thực hiện phòng, chống các dịch bệnh khác trên người… Bên cạnh đó, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh được cải thiện, làm hài lòng người dân. Đối với tỷ lệ về chất lượng hài lòng của người dân về chất lượng khám, chữa bệnh từ 82% năm 2021 lên 90% năm 2022 và ước năm 2023 cũng đạt 90% vượt chỉ tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 16. Năm 2023, Chính phủ đã chỉ đạo đưa ra các giải pháp trình Quốc hội và giải quyết trong thanh quyết toán chi phí điều trị COVID-19 và nhiều giải pháp để giữ chân các cán bộ y tế…

Phát biểu thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề cập đến một vấn đề liên quan đến tình hình an ninh – trật tự.

Thứ nhất, về tình hình cháy nổ: Bà Lê Thị Nga cho rằng, từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa trước đến nay diễn biến phức tạp, vụ cháy chung cư mini vừa qua thể hiện chúng ta vẫn còn sơ sở trong PCCC.

"Mỗi một vụ cháy xảy ra lại tiến hành rà soát, như cháy karaoke thì sau đó có hàng loạt chỉ thị về rà soát các tụ điểm karaoke, cháy chung cư mini thì lại rà soát chung cư mini. Tôi cho rằng công tác PCCC thực hiện chưa tốt", bà Lê Thị Nga nêu ý kiến.

Từ đầu năm 2023 ngành Y tế kiểm soát tốt dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên người - Ảnh 3.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, Quốc hội khoá XV có cuộc giám sát rất lớn về PCCC. Chúng tôi đề nghị UBQPQN kiểm tra lại Nghị quyết về giám sát PCCC để kiểm tra lại, đề xuất Chính phủ tăng cường thực hiện các giải pháp mà Quốc hội đã để ra trong Nghị quyết.

Thứ hai, về tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Số người bị lừa đảo rất lớn, bà Nga đề nghị Chính phủ tăng cường quản lý mạng xã hội để cảnh báo những trường hợp lừa đảo qua mạng xã hội để người dân được biết và phòng ngừa.

Thứ ba, thời gian qua diễn ra nhiều vụ xâm hại và bắt cóc trẻ em, đáng lưu ý vụ này học tập vụ kia, lấy vụ kia để o ép những gia đình nộp tiền chuộc. "Chúng tôi đề nghị tăng cường quản lý và xử lý nghiêm minh những vụ việc này", bà Nga nhấn mạnh.

Thứ tư, hiện nay tình trạng sử dụng bóng cười, thuốc lá điện tử có trộn ma tuý vào là khá phổ biến trong giới thanh thiếu niên, học sinh. Bóng cười, thuốc lá điện tử có trộn ma túy được bán nhiều nơi, học sinh mua rất dễ vì vậy đề nghị Chính phủ tăng cường quản lý lĩnh vực này.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: "Rà soát, bổ sung vào danh mục thuốc BHYT là việc định kỳ, thường xuyên"Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát, bổ sung vào danh mục thuốc BHYT là việc định kỳ, thường xuyên'

SKĐS - Liên quan đến vấn đề sửa đổi danh mục thuốc chữa bệnh BHYT, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá có danh mục thuốc tương đối đầy đủ và toàn diện.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn