DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành y tế khu vực Nam Trung Bộ: Tích cực khắc phục hậu quả thiên tai
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 06:59 21/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày qua, mưa lũ, sạt lở đất tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên đã để lại hậu quả nặng nề cả người và của. Tính đến ngày 20/11 đã có 17 người chết, gần 40 người bị thương, 3 người đang nguy kịch, gần 200 căn nhà hư hỏng. Cùng với các ngành khác, ngành y tế các tỉnh Nam Trung Bộ tích cực khắc phục hậu quả với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Dốc sức cứu chữa

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, từ khi nhận được thông tin về tình hình thiên tai và sạt lở núi ở nhiều địa điểm khác nhau, ngành y tế đã chỉ đạo các bệnh viện bố trí các kíp trực với đội ngũ y, bác sĩ giỏi nhất để kịp thời cứu chữa cho người dân gặp nạn. Máy móc và các trang thiết bị luôn trong trạng thái sẵn sàng. Đặc biệt, hệ thống xe cấp cứu và đội y tế cơ động túc trực 24/24 giờ sẵn sàng đến những điểm sạt lở để cấp cứu người dân. Sau sạt lở, công tác phòng chống dịch được triển khai ngay.

Người dân gặp nạn được chăm sóc chu đáo tại BVĐK Khánh Hòa.

Người dân gặp nạn được chăm sóc chu đáo tại BVĐK Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc BVĐK Khánh Hòa cho biết, các nạn nhân gặp nạn vì thiên tai được đón tiếp và chăm sóc đặc biệt. Nhiều gia đình, người thân đã mất nên các y tá, điều dưỡng được cắt cử túc trực chăm sóc. Hệ thống thuốc men được chuẩn bị từ trước nên không bị động. Đến ngày 20/11 đã có 18 nạn nhân được chăm sóc vượt qua cơn hiểm nguy. Gần chục người khác đang tiếp tục được cấp cứu và chăm sóc tích cực. Lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo bệnh viện đến tận nhiều giường bệnh để động viên, thăm hỏi người gặp nạn. Dự báo diễn biến thời tiết còn có nhiều bất thường nên đội ứng cứu cơ động vẫn trong tư thế sẵn sàng. Những gia đình khó khăn còn được Phòng Công tác xã hội của bệnh viện kêu gọi chung tay giúp đỡ.

Sở Y tế tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, từ khi nắm bắt được các thông tin mữa lũ đã chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân và duy trì các đội cơ động ứng phó bão, lũ. Xe cấp cứu được điều đến bất cứ điểm nào xảy ra nguy hiểm cho người. BVĐK tỉnh Phú Yên và Trung tâm y tế huyện Tuy An đã tích cực điều trị cho hơn 20 du khách và người dân bị thương do lốc xoáy ở khu vực gành Đá Đĩa. Đến ngày 20/11, sức khỏe những người gặp nạn đã ổn định. Nhiều người dân khác bị thương nhẹ trong quá trình chạy lũ cũng được hướng dẫn chi tiết cách phòng chống các bệnh nhiễm trùng bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau. Tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm; Cà Ná, huyện Thuận Nam; Khánh Hội, Thanh Hải, huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận), nhiều lao động nghề biển bị thương cũng đã được sơ cứu, chăm sóc và phát các loại thuốc chống nhiễm trùng.

Không để người dân gánh dịch bệnh

Không chỉ hiện tại, để ứng phó cho những ngày sắp tới và khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ngành y tế các tỉnh Nam Trung Bộ đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc men cho công tác chống và dập dịch vì thường sau bão lũ sẽ xuất hiện nhiều dịch bệnh.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa, do có sự tích cực chuẩn bị từ trước nên sẽ cấp xuất đủ hóa chất tiêu độc khử trùng, xử lý vệ sinh môi trường nơi vùng bị ngập, lở, phối hợp với nhiều lực lượng khác xử lý đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân. Sở Y tế Phú Yên cũng chỉ đạo chuẩn bị cloramin B và các loại thuốc, hóa chất, phương tiện vật tư phòng chống dịch cho các Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị, thành phố. Không chỉ ứng phó cho hiện tại mà còn cả những diễn biến bất thường trong thời gian tới.

Với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, ngành y tế Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận quyết tâm hạn chế tối đa khả năng phát sinh bệnh dịch sau mưa bão, lũ, sạt lở như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ... Hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm