Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo không hoang mang, chủ quan trước biến thể mới của COVID-19

02-04-2026 15:10 | Y tế
google news

SKĐS - Trước thông tin về biến thể mới BA.3.2, các cơ quan y tế khẳng định đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước. Tuy nhiên, người dân cần giữ bình tĩnh, không hoang mang, nhưng cũng không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Theo giới khoa học quốc tế, BA.3.2 (còn gọi là “ve sầu” – Cicada) là một biến thể phụ của Omicron thuộc virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu tại Nam Phi vào tháng 11/2024 và đã lan ra nhiều quốc gia. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, biến thể này xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang được theo dõi thông qua hệ thống giám sát dịch tễ toàn cầu.

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo không hoang mang, chủ quan trước biến thể mới của COVID-19- Ảnh 1.

CDC Hà Tĩnh nâng cao năng lực giám sát dịch tại cửa khẩu.

Tại Việt Nam, các cơ quan y tế vẫn đang tiếp tục theo dõi, đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể mới nhằm đưa ra khuyến cáo phù hợp. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, thành phố ghi nhận 17 ca mắc COVID-19 tại 12 phường, xã. Tính từ đầu năm 2026 đến nay, tổng số ca mắc là 29 trường hợp, không ghi nhận ca bệnh nặng.

Tại Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay mới ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 ở thể nhẹ, chưa có diễn biến bất thường. Ngành y tế địa phương đang duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường giám sát tại cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân.

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo không hoang mang, chủ quan trước biến thể mới của COVID-19- Ảnh 2.

Biến thể COVID-19 BA.3.2 "ve sầu".

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng, các cơ sở khám chữa bệnh duy trì năng lực giám sát, phát hiện sớm và sẵn sàng ứng phó khi cần thiết.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, để chủ động phòng dịch, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân. Trong đó, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể.

Bên cạnh đó, cần duy trì vệ sinh hô hấp như che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay; đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi đông người hoặc không gian kín. Những người có triệu chứng như ho, sốt, viêm đường hô hấp cần chủ động đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo không hoang mang, chủ quan trước biến thể mới của COVID-19- Ảnh 3.

Tăng cường tuyên truyền người dân và học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh.

Người dân cũng cần theo dõi sức khỏe, nghỉ ngơi, uống đủ nước và điều trị theo hướng dẫn của nhân viên y tế khi mắc bệnh ở thể nhẹ. Trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nặng như sốt cao, khó thở, đau ngực cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn là giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng trước những diễn biến mới của dịch bệnh.

Bộ Y tế thông tin mới nhất về biến thể "ve sầu" của COVID-19Bộ Y tế thông tin mới nhất về biến thể 've sầu' của COVID-19

SKĐS - Biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 của COVID-19 với số lượng đột biến lớn và khả năng né miễn dịch đang âm thầm lan rộng tại Mỹ và nhiều quốc gia. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, đến nay chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này làm gia tăng mức độ nặng của bệnh, số ca nhập viện hoặc tử vong.


Nhật Thắng
Ý kiến của bạn