Hà Nội

Ngành y tế Hà Nội cần chấn chỉnh an ninh, trật tự bệnh viện đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế

17-04-2017 4:49 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngay sau khi có thông tin về trường hợp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân hành hung trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị tổ chức thăm hỏi động viên bác sĩ

 

Ngày 17/4, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, ngay sau khi có thông tin về trường hợp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân hành hung trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hà Nội.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hà Nội tổ chức thăm hỏi động viên; Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất quan tâm công tác cấp cứu, điều trị phục hồi sức khoẻ và tâm lý cho bác sỹ bị của bệnh viện bị người nhà người bệnh hành hung trong khi đang làm nhiệm vụ. Bên cạnh chỉ đạo Bệnh viện phối hợp với Cơ quan Công an điều tra xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật; Sở Y tế Hà Nội tổ chức rà soát, chấn chỉnh công tác an ninh, trật tự tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế quản lý, bảo đảm an toàn cho cán bộ và nhân viên Y tế khi cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh tại các điểm nóng trong bệnh viện.

Cũng trong ngày 17/4, BS Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, bệnh nhi Cấn Ngọc T. (1 tuổi), con của đối tượng hành hung bác sĩ đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương an toàn theo yêu cầu chuyển viện của gia đình. Người hành hung bác sĩ Dương hiện đang bị công an tạm giữ.

Trong báo cáo gửi đến Sở Y tế Hà Nội chiều 17/4, Giám đốc BV Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, tình trạng bệnh nhi đã đỡ hơn nhiều so với thời điểm nhập viện. Trước đó, khoảng 9 giờ tối ngày 13/4, bé trai Cấn Ngọc T. (sinh ngày 22/6/2016) được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng nôn, đi ngoài phân lỏng. Dù bé tỉnh nhưng mệt, thể trạng gầy, môi se, mắt trũng, khát nước, sốt khoảng 37,5 độ, họng viêm đỏ.

Bác sĩ Dương bị người nhà bệnh nhân đánh khi đang làm nhiệm vụ                      Ảnh Thiên Hương

Báo cáo cho biết trước thời điểm nhập viện 2 ngày, bé T. đi đại tiện nhiều lần, phân nhiều nước, nôn chớ nhiều, sốt. Gia đình đã tự điều trị cho bé nhưng không đỡ, trẻ đại tiện khoảng 10 lần/ngày, mệt nhiều, khát nước nên được gia đình đưa vào viện. Khi thăm khám, làm các chiếu chụp, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi tiêu chảy do rotavirus, ngoài ra không phát hiện bất thường nào khác. Bé được chỉ định nhập viện vì tiêu chảy mất nước độ B – viêm họng cấp.

“Với chẩn đoán này, bệnh nhân được bù dịch, điện giải, kháng sinh, men tiêu hóa. Tình trạng bệnh nhân đỡ không còn dấu hiệu mất nước, đại tiện 2 lần./ngày, nôn 02 lần, ho húng hắng, bụng mềm gan lách không to”, BS Kiên cho biết. Tuy nhiên đến 11h45 phút ngày 16/4 trẻ lại mệt, bụng chướng nhẹ, các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm, siêu âm ổ bụng, chụp X- quang ổ bụng cho bệnh nhi. Hình ảnh siêu âm cho thấy ứ đọng nhiều dịch, tăng nhu động trong ống tiêu hóa. Thời điểm siêu âm không thấy khối lồng, không có hình ảnh viêm ruột thừa. X-quang ổ bụng thấy nhiều hơi. Khoảng 12h30, bác sĩ trưởng kíp trực Lê Quang Dương sau khi khám bệnh nhân đã giải thích tình trạng bệnh lý của cháu bé với bố và mẹ bệnh nhân.

“Trong lúc giải thích gia đình không có ý kiến thắc mắc. Nhưng khi bác sĩ Dương dang đọc hồ sơ bệnh án, bố của bệnh nhân hỏi bác sĩ về việc chuyển viện, khi bác sĩ đang giải thích thì bố bệnh nhân dùng cốc thủy tinh ném vào đầu bác sĩ gây thương tích. Trong lúc bác sĩ Dương bất tỉnh ông bố này vẫn tiếp tục chửi bới, cầm ghế hành hung bác sĩ nhưng được người nhà bệnh nhân ngăn cản”, báo cáo của Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Thạch thất phối hợp bắt giữ đối tượng và tạm giam, niêm phong bệnh án. Bệnh nhân cũng được làm thủ tục chuyển viện theo yêu cầu của người nhà. Chuyển bằng xe cứu thương, có cán bộ hộ tống và đã chuyển viện an toàn.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn