DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015)
Ngành Y tế đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
16:41 28/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối 27/2, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015), đồng thời đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất do Nhà nước trao tặng.

* 60 Anh hùng Lao động, chiến sĩ Thi đua toàn quốc, cùng hơn 600 đại biểu y tế cơ sở tiêu biểu của các tỉnh/thành phố tham dự lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Khai trương Phòng truyền thống ngành Y tế tại Trường Đại học Dược Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng hoa chúc mừng tập thể lãnh đạo Bộ Y tế.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng hoa chúc mừng tập thể lãnh đạo Bộ Y tế.

Đến dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Quốc Vượng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các vị khách mời quốc tế, các Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua toàn quốc và các y, bác sỹ tiêu biểu đại diện cho hơn 40 vạn cán bộ y tế trong cả nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.​

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tối 27/2/2015.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tối 27/2/2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Mỗi cán bộ y tế hãy luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện về chuyên môn, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, để mỗi khi thấy bóng áo blouse trắng là thấy sự hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách.

Bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng vào các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế, Phó Thủ tướng đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế tiếp tục phấn đấu để phát huy tối đa tiềm lực, khắc phục hiệu quả những bất cập, hoàn thành tốt sứ mạng chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân, đồng thời xây dựng cho được một nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời chúc sức khỏe tới hơn bốn trăm nghìn thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế trong cả nước, và tất cả người dân khắp mọi miền Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời chúc sức khỏe tới hơn bốn trăm nghìn thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế trong cả nước, và tất cả người dân khắp mọi miền Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo đối với ngành y tế. Bộ trưởng cũng gửi lời tri ân tới những người thầy thuốc Việt Nam và toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành y tế qua các thời kỳ về những đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành y tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Y tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Y tế.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý dành cho những công hiến của đội ngũ những người thầy thuốc Việt Nam.

Sau nghi lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, các đại biểu, khách quý và nhân dân cả nước đã được theo dõi chương trình nghệ thuật sử thi về "60 năm Ngành Y làm theo lời Bác" với các ca khúc đặc sắc sáng tác về đất nước, về ngành y như: Ngọn lửa tuổi hai mươi (nhạc: Thanh Bình); Người thầy thuốc làm theo lời Bác; Dạ khúc trắng (nhạc Nguyễn Thụy Kha, phỏng thơ Trần Sĩ Tuấn); Chiến sỹ quân y trên đảo Trường Sa (sáng tác Thế Vinh); Lặng lẽ ân tình (nhạc sĩ Trần Tiến)...

Một số hình ảnh biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ:

Ca khúc "Dạ khúc trắng" của nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, phỏng thơ Trần Sĩ Tuấn được biểu diễn trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm "60 năm ngành y tế làm theo lời Bác"

* Trước đó, sáng 27/2/2015, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ báo công “60 năm ngành Y tế làm theo lời Bác” tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi lễ báo công có sự tham dự đặc biệt của 60 Anh hùng Lao động, chiến sĩ Thi đua toàn quốc, cùng hơn 600 đại biểu y tế cơ sở tiêu biểu của các tỉnh/thành phố.

Tại Lễ báo công, Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo thành tích “60 năm ngành Y tế làm theo lời Bác”. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, thay mặt 40 vạn cán bộ, nhân viên y tế trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu và các thế hệ cha anh đi trước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ báo công.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ báo công.

Bộ trưởng khẳng định, những lời dạy bảo, căn dặn của Bác trong Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955 có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, là kim chỉ nam cho hành động của đội ngũ thầy thuốc và là phương châm hoạt động của ngành y tế Việt Nam từ đó đến nay.

Làm theo lời Bác dạy, trong cuộc kháng chiến dành độc lập dân tộc, lớp lớp các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã miệt mài cống hiến phục vụ nhân dân, phục vụ kháng chiến, nhiều người đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ cứu chữa thương binh tại chiến trường. Hoà bình lập lại và trong thời kỳ đổi mới đất nước, ngành y tế có bước phát triển ở nhiều lĩnh vực như khám chữa bệnh tư nhân, bảo hiểm y tế, sản xuất dược phẩm, tăng cường phối hợp quân dân y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, củng cố y tế cơ sở, quan tâm phát triển y tế cho vùng sâu, vùng xa, phát triển và xã hội hóa y tế công lập...

Đoàn đại biểu làm nghi lễ dâng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu làm nghi lễ dâng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong những năm qua các chỉ số sức khỏe của người dân mà Việt Nam đã đạt được cao hơn nhiều so với các nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người, tuổi thọ trung bình của người dân đã đạt 73,6 tuổi tăng gấp đôi so với năm 1945 và Việt Nam được thế giới ghi nhận là một nước mạnh về y tế dự phòng so với các nước trong khu vực.

Trước đó, Bộ trưởng cùng các đồng chí Thứ trưởng; Lãnh đạo các Vụ/Cục, Tổng Cục, Thanh tra Văn phòng Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tới dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ báo công:

Đoàn đại biểu làm lễ chào cờ.

Đoàn đại biểu làm lễ chào cờ.

* Cùng ngày, tại trường Đại học Dược Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ khai trương Phòng truyền thống ngành Y tế tại trường Đại học Dược Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khai trương Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc giáo dục truyền thống lịch sử nghề nghiệp cho các thế hệ thầy thuốc là vô cùng quan trọng. Thông qua các sự kiện, biểu trưng, nhân vật gắn với các tư liệu, hiện vật xuất hiện ở mỗi giai đoạn lịch sử phát triển của ngành, chúng ta có thể tái hiện được quá trình lịch sử phát triển của ngành y tế giúp cho người xem, người nghe hiểu được quá khứ, hiện tại và phản ánh tương lai.

Thứ trưởng cũng cho biết thêm, nhà Truyền thống y tế xây dựng sẽ mô tả giúp người xem hiểu và thấy được lịch sử phát triển và những thành tựu của ngành Y tế cách mạng Việt Nam hơn 60 năm qua. Ngoài kế thừa và phát huy giá trị lịch sử, nhà Truyền thống ngành y tế còn có ý nghĩa trong công tác truyền thông, giáo dục truyền thống lịch sử lòng yêu ngành, yêu nghề cho các thế hệ thầy thuốc. Đây sẽ là địa chỉ tin yêu của cán bộ y tế, là cơ sở tiền đề cho việc xây dựng Bảo tàng Y Dược Việt Nam tương lai.

Bộ trưởng cùng các đồng chí Thứ trưởng và đại biểu đi thăm quan phòng truyền thống.

Bộ trưởng cùng các đồng chí Thứ trưởng và đại biểu đi thăm quan phòng truyền thống.

Hạ Hiền - Trần Minh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm