DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành y tế Đà Nẵng cần hướng tới đóng góp vào phát triển kinh tế
Xuân Hòa - 14:11 14/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên tinh thần giảm tải để đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân, hướng đến mục tiêu xây dựng y tế trở thành một ngành dịch vụ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị Sở Y tế phải dự báo, tính toán được lưu lượng bệnh nhân, không chỉ của thành phố mà còn từ các tỉnh/thành phố lân cận, sẽ tiếp nhận trong từng giai đoạn sắp đến.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Trung tâm Y tế Hải Châu - Đà Nẵng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Trung tâm Y tế Hải Châu - Đà Nẵng.

Theo đại diện Sở Y tế Đà Nẵng, muốn giảm tải cho các bệnh viện, thành phố cần đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng thêm giường bệnh cho các chuyên khoa ung bướu, ngoại - chấn thương, tim mạch, sản nhi và các trung tâm y tế quận huyện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao. Ngành y tế thành lập và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; thí điểm xây dựng mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình; tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới trạm y tế xã; đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng. Cùng với đó, ngành y tế tăng cường công tác quản lý và nâng cao toàn diện chất lượng bệnh viện; khuyến khích xã hội hóa y tế, phát triển hệ thống y tế ngoài công lập; thực hiện cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập...

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: Lãnh đạo thành phố cơ bản đồng ý với những giải pháp giảm tải của ngành y tế Đà Nẵng. Tuy nhiên, để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng nâng cao, ngành y tế, các đơn vị chức năng phải thực sự quyết tâm triển khai quyết liệt mới thực hiện được. Trong đó, các đơn vị phải đề ra thời gian, lộ trình một cách cụ thể nhất trong việc khám chữa bệnh để thực hiện đúng mục tiêu đề ra. Mỗi đơn vị, cơ sở y tế khi đề ra mục tiêu thì phải có chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện hoàn thành một cách tốt nhất. Có kế hoạch cụ thể trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Theo đó, Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 4964/QĐ UBND về kế hoạch giảm quá tải bệnh viện tại thành phố đến năm 2025 với mục tiêu cụ thể đề ra là giảm công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện, nhất là các bệnh viện hạng 1 (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ Sản - Nhi, Bệnh viện Ung bướu); phấn đấu đến năm 2020, công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện đạt 99% và đến năm 2025 đạt tỷ lệ 95%.

Đi đôi với đó là nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP. Đà Nẵng trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Đồng thời, giảm số lượng bệnh nhân khám cho mỗi bác sĩ, cán bộ y tế, cụ thể là phấn đấu đến năm 2025, mỗi bác sĩ chỉ khám từ 25-30 người bệnh/1ngày làm việc.

Không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường, đảm bảo không xảy ra quá tải cả ở khu vực phòng khám và khu vực điều trị nội trú, phấn đấu đến năm 2020 đạt 89,21 giường bệnh/vạn dân và đến năm 2025 đạt 101,48 giường bệnh/vạn dân.

Đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ y tế, phù hợp với đặc điểm cung cấp dịch vụ của từng đơn vị và theo phân tuyến kỹ thuật. Từng bước thực hiện để đến năm 2025 có thể liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh của TP. Đà Nẵng với các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc; tăng số lượng kỹ thuật y tế chuyên sâu được thực hiện thành công tại các bệnh viện của toàn ngành. Từng bước triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại 11 xã thuộc huyện Hòa Vang và đến năm 2025 sẽ triển khai trên toàn địa bàn thành phố.

Để triển khai thực hiện, Kế hoạch cũng đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp. Trong đó, về cơ sở vật chất, thành phố sẽ đầu tư xây mới, nâng cấp và mở rộng các bệnh viện, trước mắt ưu tiên đối với các chuyên khoa về tim mạch, ngoại chấn thương, sản, nhi, ung bướu, y học cổ truyền, phục hồi chức năng, ghép tạng, cấy ghép tế bào gốc và các trung tâm y tế quận, huyện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao.

Đồng thời, từ nay đến năm 2025, tập trung đầu tư hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng đã có chủ trương đầu tư của UBND thành phố, bao gồm: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm Ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng, nâng cấp và mở rộng Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Răng hàm mặt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm nghiệm và Chi cục Dân số KHHGĐ; đồng thời nâng cấp Trung tâm Y tế các quận Sơn Trà, Cẩm Lệ và Thanh Khê.

Kinh phí triển khai thực hiện kế hoạch nêu trên được lấy từ nguồn ngân sách thành phố, nguồn tự chủ của các bệnh viện, xã hội hóa, liên doanh liên kết, viện trợ và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Xuân Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm