Hà Nội

Ngành y nỗ lực thay đổi từ phong cách phục vụ đến chất lượng

30-09-2017 9:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế và nâng chất lượng phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện giảm giá thuốc, nỗ lực nâng chất lượng y tế cơ sở…

Tại phiên họp toàn thể Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chiều 29/9, báo cáo việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế và nâng cao chất lượng phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện giảm giá thuốc, nỗ lực nâng chất lượng y tế cơ sở…

Kịp thời rà soát, giải quyết thắc mắc của người dân

Đối với lời hứa của Bộ trưởng khi trả lời đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) và Ngô Minh Tiến (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang) trong kỳ họp trước về nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ và thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế  hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Các cơ sở y tế tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ nhân viên, đặc biệt trong môi trường độc hại, nặng nhọc, căng thẳng, dễ sinh cáu gắt như khoa ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu.

Ngành y tế luôn lắng nghe những ý kiến phản ánh của người dân qua đường dây nóng y tế và các kênh thông tin khác

“Bộ Y tế đã trực tiếp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% viên chức tại bệnh viện K. Bệnh viện K đã quyết tâm ngăn chặn nạn “cò” bệnh viện, đang tích cực triển khai công tác xã hội trong bệnh viện, tổ chức hội thi về quy tắc ứng xử cho công chức, viên chức”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Ngoài ra, ngành y tế cũng tích cực kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử do người dân, báo chí đưa tin phản ánh. Việc này được làm song song với lắp đặt các hộp thư góp ý ở các cơ sở khám chữa bệnh và tiếp tục duy trì hoạt động của đường dây nóng.

6 tháng đầu năm, Bộ Y tế tiếp nhận hơn 6.200 cuộc gọi qua đường dây nóng và giải quyết kịp thời các thắc mắc của người dân. 185 nhân viên y tế tại các cơ sở vi phạm quy định bị khiển trách, 68 trường hợp bị cắt thi đua, 13 người chuyển bộ phận khác…và khen thưởng 58 nhân viên.

Nỗ lực tăng chi trả cho bệnh nhân và nâng cao chất lượng y tế cơ sơ

Về lời hứa khi trả lời chất vấn của đại biểu Trương Thị Yến Linh (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) đề nghị nâng tỷ lệ kinh phí khám chữa bệnh cho trạm y tế tuyến xã, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đã nỗ lực tăng số người đến khám ở y tế cơ sở thông qua việc tăng chi trả cho bệnh nhân…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, y tế cơ sở được coi là người gác cổng, sau đó mới đến các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện trung ương. Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ ký ban hành gói dịch vụ cơ bản chỉ áp dụng cho tuyến xã. Cụ thể, trong khám chữa bệnh thì thêm thuốc cho một số bệnh như huyết áp, tim mạch... để bệnh nhân không phải lên tuyến trên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu thực trạng, nếu nâng cấp cơ sở y tế tuyến xã chỉ qua cơ sở vật chất hoặc nhân sự thì người dân vẫn muốn lên tuyến trên để khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đã phân tích và thấy rằng nhiều bài toán tài chính đang đầu tư không hiệu quả. Nếu quy định chi cho tuyến huyện, tuyến xã không quá 20%, trạm y tế xã tiền thuốc bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70.000-80.000 đồng thì không ai đến cả. Nếu quy định tiền thuốc là 200-300.000 đồng với gói thuốc giống như bệnh viện huyện thì bệnh nhân mới không lên tuyến huyện nữa.

Trạm y tế xã cũng phải đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm cơ bản của người dân. Bộ Y tế sẽ tổ chức xe đến từng trạm y tế để thu mẫu xét nghiệm chuyển lên trung tâm y tế huyện, y tế dự phòng, sau đó trả kết quả về trạm y tế xã hoặc thông qua email.

Được biết, hiện nay  Bộ Y tế đang xây dựng mô hình mẫu ở tỉnh Thái Bình.

 

Kết luận phiên làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá Bộ trưởng Bộ Y tế đã rất nghiêm túc trong việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi bày tỏ lo ngại trước tình trạng gần đây nhiều nhân viên y tế bị người nhà của bệnh nhân tấn công. Ông đề nghị "cần phải có giải pháp để khắc phục tình trạng này".

 

Đàm phán giá, đấu thầu thuốc quốc gia để giảm giá thuốc

Cũng trong báo cáo này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thực hiện lời hứa khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) liên quan đến giá thuốc, vật tư, trang thiết bị, Bộ Y tế đang xây dựng tiêu chí để lựa chọn một số loại vật tư kỹ thuật cao, sử dụng nhiều, có giá trị lớn nhằm thí điểm đấu thầu tập trung. Sau khi xây dựng danh mục, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể cho từng mặt hàng.

Bộ cũng đang xây dựng phần mềm quản lý đấu thầu thuốc - hóa chất, vật tư tiêu hao và trang thiết bị y tế. Về quản lý giá thuốc, hiện việc đấu thầu tập trung đã gần đến giai đoạn cuối, bắt đầu vận dụng đàm phán giá.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã sửa đổi, bổ sung quy định về mua biệt dược gốc đã hết hạn bản quyền thông qua đấu thầu rộng rãi. Để đảm bảo thuốc biệt dược gốc phục vụ nhu cầu điều trị, Bộ Y tế dự kiến thí điểm đàm phán giá thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ bằng độc quyền sáng chế. Nếu đàm phán giá không thành công sẽ đưa vào đấu thầu rộng rãi với thuốc nhóm 1 đã có nhiều số đăng ký, đáp ứng nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế giao cho Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đàm phán giá đối với các thuốc này theo lộ trình và kế hoạch thực hiện của Hội đồng đàm phán giá thuốc nhằm giúp tiết kiệm chi phí gói thầu thuốc biệt dược gốc.

Đối với thuốc lưu hành trên thị trường, Bộ Y tế quản lý giá thuốc theo nguyên tắc cạnh tranh trên cơ sở công khai minh bạch bằng hình thức kê khai, niêm yết giá.

 


Thái Bình
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn