DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngành quân y 75 năm hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân
Lê Minh Thúy - 16:26 16/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 16-4, tại Hà Nội, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Quân y (16-4-1946/16-4-2021) và Lễ đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; Trung tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Đỗ Văn Thiện, Chính ủy Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y; các đồng chí nguyên lãnh đạo Cục quân y và các đại biểu ngành quân y, ngành y.

“Hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân”

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh, trải qua 75 xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành quân y đã xây đắp nên truyền thống quý báu: “ Tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân”.  

Tướng Kiên Cục trưởng cục quân y

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tú

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngành quân y không chỉ là ngành phục vụ đơn thuần mà còn như một binh chủng trên mặt trận chiến đấu và mặt trận chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội, cứu chữa thương binh, bệnh binh, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ. Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, cơ sở vật chất, trang thiết bị của toàn ngành được đầu tư nâng cấp khang trang, hiện đại, chất lượng chuyên môn được củng cố và nâng cao. Các bệnh viện lớn của ngành và nhiều cơ sở quân y khác được xây dựng mới, trang bị hiện đại, có những thiết bị hàng đầu thế giới, tạo điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo, cấp cứu, điều trị, cứu chữa thương binh, bệnh binh, bộ đội và nhân dân. Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện, phát triển, có những kỹ thuật mang tính tiên phong trong ngành y tế như: Vi phẫu, ghép tạng, truyền nhiễm, bỏng, y học thảm họa, y học hạt nhân, chấn thương chỉnh hình, y học cổ truyền… góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới. Hoạt động kết hợp quân dân y, dân số, gia đình và trẻ em, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế cũng đã đạt được những thành tích nổi bật…

Quân y là một bộ phận không thể tách rời của ngành y tế  

Thứ trưởng Bộ QP Vũ Hải Sản

Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh : Thanh Tú

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã khẳng định: Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, ngành quân y luôn gắn bó mật thiết và là một bộ phận không thể tách rời của ngành y tế nhân dân. Ngành quân y đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng ngành y tế Việt Nam. Trong thời kỳ đổi mới, ngành quân y đã tích cực triển khai Chương trình kết hợp quân dân y, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang, đặc biệt chú trọng tới các khu vực trọng điểm quốc phòng- an ninh, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Các bệnh viện, bệnh xá quân y đã tham gia khám chữa bệnh cho nhân dân góp phần giảm quá tải bệnh viện cho ngành y tế.  Đặc biệt, ngành quân y đã khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong toàn ngành và hệ thống y tế nhân dân trong ngăn chặn, khống chế sự lây lan của dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai,thảm họa góp phần tô thắm, lan tỏa hình ảnh cao đẹp của “ Bộ đội Cụ Hồ”.

Đồng chí đã biểu dương những thành tích và cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y trong suốt 75 năm qua với tinh thần phục vụ quên mình, bằng trí thức và lao động khoa học kỹ thuật sáng tạo, lập nhiều thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Tại buổi lễ, Cục Quân y đã vinh dự đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và quân đội đối với thành tích đặc biệt xuất sắc của Cục Quân y trong sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

 

Gắn huân chương lên quân kỳ

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định và gắn Huân chương Quân công hạng Nhì lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục Quân y Ảnh: Thanh Tú

Lê Minh Thúy

Tin liên quan
Những bác sĩ quân y mũ nồi xanh nơi “đất lửa”
SKĐS - Các chiến sĩ quân y mũ nồi xanh trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) Việt Nam vừa hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa hình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) trở về sau hơn 1 năm làm nhiệm vụ ở Cộng hòa Nam Sudan, đất nước châu Phi xa xôi chìm trong chiến tranh và nghèo đói.
Chống “giặc COVID-19” - Quân y là điểm tựa vững vàng
SKĐS - Sáng 4/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác sẵn sàng điều trị và thu dung bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 17, Cục Hậu cần, Quân khu V. Cùng dự buổi làm việc có Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu V.
Quân y tập huấn Quản lý bệnh viện để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
SKĐS - Trong 3 ngày 4-6/11/2020, Cục Quân y (Tổng Cục Hậu cần- Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị Tập huấn cập nhật kiến thức Quản lý bệnh viện năm 2020 cho các chỉ huy 30 bệnh viện quân y trong toàn quân.
Bệnh viện Quân y 175: Đẩy mạnh phát triển y học thể thao
SKĐS - Thể dục thể thao (TDTT) Việt Nam những năm gần đây “tỏa sáng” không chỉ với rất nhiều thành tích cao tại các giải đấu trong và ngoài nước mà còn cùng sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thể thao quần chúng. Chính vì thế, nền y học thể thao nước nhà buộc phải phát triển mạnh mẽ, các đơn vị y tế cũng đang dồn hết tâm huyết và sức lực của mình cho lĩnh vực này, trong đó không thể không kể đến Bệnh viện Quân y 175.
Học viện Quân y sản xuất thành công thảo dược giúp cải thiện viêm dạ dày, tá tràng
SKĐS - Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, gần 20 triệu người đang mắc bệnh viêm loét dạ dày và số lượng đang không ngừng tăng do lối sống hiện đại, đồ ăn nhanh, áp lực căng thẳng, thực phẩm bẩn, lạm dụng thuốc kháng sinh,... Cơ chế sinh bệnh viêm loét dạ dày do nhiều nguyên nhân trong đó vi khuẩn HP chiếm khoảng 10%.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm