Ngành hàng không ứng phó thế nào với thiên tai, mưa bão?

20-06-2024 16:32 | Xã hội

SKĐS - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành hàng không tăng cường khắc phục hậu quả mưa bão và chủ động ứng phó với thiên tai.

Thu 5 loại giá, phí/1 hành khách, nhiều cảng hàng không vẫn đang bù lỗThu 5 loại giá, phí/1 hành khách, nhiều cảng hàng không vẫn đang bù lỗ

SKĐS - Mặc dù thu nhiều loại phí, giá đối với mỗi lượt hành khách nhưng đa phần các cảng hàng không Việt Nam vẫn chịu cảnh chưa thể hòa vốn, thậm chí bù lỗ.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam liên quan đến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Các cơ quan, đơn vị cần tăng cường đào tạo, huấn luyện, tổ chức các cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn và khẩn nguy sân bay; tổ chức kiểm tra hệ thống chống sét, khắc phục kịp thời (nếu bị hư hỏng); tổ chức chằng néo, neo buộc các công trình, đài trạm theo phương án đã được phê duyệt để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, giông, lốc gây ra.

Cục Hàng không yêu cầu các Hãng chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với hoạt động bay.

Tổ chức rà soát phương án phòng, chống thiên tai; phương án neo đậu, phòng chống bão, lốc cho tàu bay. Các phương tiện, trang thiết bị hoạt động trong khu bay khi không phục vụ bay phải được tập kết đúng nơi quy định và phải có phương án neo buộc khi có bão, giông, lốc.

Ngành hàng không ứng phó thế nào với thiên tai, mưa bão?- Ảnh 2.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành hàng không tăng cường khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, kiểm tra công tác bảo quản, lưu trữ các trang thiết bị dự phòng phục vụ cho hoạt động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị; kịp thời bổ sung đầy đủ phương tiện, trang thiết bị cần thiết.

Đồng thời tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng các hố neo đậu tàu bay, hệ thống chằng néo tại nhà ga, các công trình, đài trạm và có phương án khắc phục khi có hỏng hóc xảy ra.

Hệ thống thông tin tín hiệu, công tác điều hành chỉ huy cũng phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo liên lạc thông suốt, trang thiết bị kỹ thuật ổn định, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khai thác phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn hàng không; đảm bảo tuyệt đối an toàn trong hoạt động điều hành bay, đặc biệt chú trọng khi có tình huống thời tiết xấu, mưa, bão...

Ngành hàng không ứng phó thế nào với thiên tai, mưa bão?- Ảnh 3.

Phải đảm bảo hoạt động vận tải hàng không luôn được an toàn, có thể hoãn hoặc hủy chuyến nếu điều kiện thời tiết xấu, máy bay không thể vận hành ở trạng thái tốt nhất.

Tăng cường công tác phối hợp hiệp đồng về lĩnh vực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với các quốc gia lân cận và các vùng FIR, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các cơ sở cung cấp dịch vụ tìm kiếm cứu nạn.

Đối với các công trình đang thi công, Cục yêu cầu Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các đơn vị thi công chú ý thời điểm dừng kỹ thuật thi công khi có dự báo bão lũ để đảm bảo an toàn cho người, công trình, máy móc, phương tiện, trang thiết bị, không để máy móc, thiết bị và phương tiện thi công ở những vị trí dễ bị sụt trượt và lở đất.

Các công trình tại các cảng hàng không, sân bay đang thi công hoặc nâng cấp, cải tạo có thời gian thi công dài phải có biện pháp tập trung giải quyết phần công trình dưới nước, kết hợp với biện pháp chống va trôi, neo giữ bảo vệ công trình, vật tư, thiết bị khi có lũ lụt.

Cục Hàng không yêu cầu tăng cường kiểm tra công tác PCTT&TKCN các đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, sân bay và yêu cầu các đơn vị hoàn thành ngay việc khắc phục các tồn tại (nếu có); phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong hoạt động khai thác tại cảng, đặc biệt chú trọng khi có tình huống thời tiết xấu, mưa, giông, bão...

Xem thêm video được quan tâm:

Những nơi nào ở miền Bắc, miền Trung nắng nóng đặc biệt gay gắt?


Thành Long
Ý kiến của bạn