Ngành đăng kiểm thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng, Bộ GTVT giải quyết thế nào?

08-03-2023 6:51 PM | Thời sự

SKĐS - Theo Bộ GTVT, việc tuyển dụng nhân sự cho ngành đăng kiểm hiện gặp nhiều khó khăn bởi đây là ngành đặc thù, không phải lúc nào cũng có sẵn trên thị trường.

Ngày 8/3, đại diện Bộ GTVT cho biết, thời gian qua lãnh đạo Bộ rất sốt ruột về tình hình xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm. Lãnh đạo Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan đơn vị chấp hành nghiêm các yêu cầu của cơ quan cảnh sát điều tra.

Một trong những tồn tại xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay là tình trạng ùn tắc kéo dài. Nguyên nhân của tình trạng này là do một lượng lớn đăng kiểm viên bị khởi tố, tạm giam, tạm giữ phục vụ công tác điều tra dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực.

Việc tuyển dụng nhân sự cho ngành đăng kiểm hiện gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Theo Bộ GTVT, hiện cả nước có 61/281 Trung tâm Đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động, trong đó có 53 Trung tâm Đăng kiểm tạm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra.

Để giải quyết vấn đề này, trước mắt, Bộ GTVT điều động các đăng kiểm viên ở các địa phương tăng cường cho thành phố lớn. Trên thực tế, trước Tết Nguyên đán, Bộ GTVT đã điều động các đăng kiểm viên ngoài Bắc vào hỗ trợ cho thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Bộ GTVT tiếp tục điều động đăng kiểm viên khu vực Tây Nam Bộ cho thành phố này.

Thời gian tới, Bộ sẽ điều động các đăng kiểm viên ở một số địa phương về Hà Nội để giảm thiểu ùn tắc. Tuy nhiên, hiện nay số lượng đăng kiểm viên ở các tỉnh cũng đang thiếu nên giải pháp này cũng chưa thể đáp ứng được thực tiễn.

Việc tuyển dụng nhân sự cho ngành đăng kiểm hiện gặp nhiều khó khăn - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện đã đến thời hạn đăng kiểm nên chủ xe buộc phải xếp hàng chờ nhiều ngày.

Một giải pháp nữa được Bộ GTVT tính đến là yêu cầu một số cá nhân bị khởi tố hình sự nhưng không bị áp dụng các biện pháp như tạm giam tạm giữ tiếp tục làm việc.

Để bổ sung nguồn nhân lực cho ngành đăng kiểm, hiện nay, Cục Đăng kiểm tiếp tục tuyển dụng nhân lực. Ngay sau khi tuyển được người, Bộ GTVT sẽ tiến hành tập huấn đào tạo chuyên môn sát hạch ngay để đảm bảo bổ sung vào bộ máy.

Việc tuyển dụng nhân sự cho ngành đăng kiểm hiện gặp nhiều khó khăn - Ảnh 3.

Không khó để bắt gặp cảnh tài xế tranh thủ ngủ một giấc trong hàng dài phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm.

Đại diện Bộ GTVT nhấn mạnh, việc tuyển dụng nhân sự cho ngành đăng kiểm hiện gặp nhiều khó khăn. Do đây là ngành đặc thù đòi hỏi các tiêu chí tiêu chuẩn khắt khe không phải lúc nào cũng có sẵn trên thị trường.

Về lâu dài, Bộ GTVT đề nghị các đơn vị phối hợp với Cục đăng kiểm nghiên cứu, tham mưu thay đổi cơ cấu mô hình hoạt động phù hợp chức năng nhiệm vụ đảm bảo tính ổn định.

Tình trạng quá tải tại các trạm đăng kiểm ở Hà Nội ngày càng nghiêm trọng

Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thủ đô chỉ còn khoảng 30% số lượng đăng kiểm viên còn làm việc. Tình trạng quá tải, ùn ứ tại các trạm đăng kiểm ở Hà Nội ngày càng nghiêm trọng.

Sở GTVT Hà Nội mong muốn Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ bổ sung đăng kiểm viên cho Hà Nội để sớm khôi phục hoạt động của các trung tâm; điều phối các đăng kiểm viên giữa các địa phương để bảo đảm duy trì hoạt động đăng kiểm; Đồng thời, nghiên cứu cơ chế chính sách khuyến khích, đào tạo nguồn nhân lực để bổ sung cho các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động.

Diễn biến mới nhất, ngày 8/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã khởi tố 6 bị can là lãnh đạo và đăng kiểm viên tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Trong ngày hôm qua (7/3), Công an quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V. Hiện địa bàn thủ đô chỉ còn 7 trạm đăng kiểm ở khu vực ngoại thành hoạt động.

Tài xế ‘ăn chực nằm chờ’ đến lượt ‘khám’’ xe, lo ngại nguy cơ đứt gẫy hệ thống đăng kiểmTài xế ‘ăn chực nằm chờ’ đến lượt ‘khám’’ xe, lo ngại nguy cơ đứt gẫy hệ thống đăng kiểm

SKĐS - Giới chuyên gia lo ngại, nếu tình hình hoạt động của các trạm đăng kiểm tiếp tục diễn biến xấu thì việc bị gián đoạn thậm chí đứt gẫy hệ thống đăng kiểm là điều khó tránh khỏi và sẽ để lại những hậu quả rất lớn…Linh Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH