Ngành Da liễu có bước phát triển vượt bậc, bắt kịp xu hướng của thế giới

20-05-2022 10:52 | Y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu được triển khai tại BV Da liễu Trung ương giúp ngành Da liễu bắt kịp xu hướng cũng như các kỹ thuật chuyên môn y tế trong khu vực và trên thế giới.

Sáng 20/5, tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị Da liễu toàn quốc thường niên năm 2022; Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước cho những cống hiến, đóng góp không ngừng nghỉ trong suốt chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển.

Ngành Da liễu có bước phát triển vượt bậc, bắt kịp xu hướng của thế giới - Ảnh 1.

Ngành Da liễu có bước phát triển vượt bậc, bắt kịp xu hướng của thế giới - Ảnh 1.

Huân chương Lao động hạng Nhất là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước cho những cống hiến trong 40 năm qua của BV Da liễu Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu mà Bệnh viện Da liễu Trung ương đã đạt được. Bệnh viện qua 40 năm không chỉ đã lớn mạnh về tổ chức, về cơ sở vật chất, về kỹ thuật chuyên môn chuyên ngành Da liễu mà cũng đã thay đổi rất lớn trong phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện đã đảm nhiệm tốt các nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao từ việc cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng chuyên khoa về Da liễu; Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế trình độ cao, sau đại học, đại học chuyên ngành; Nghiên cứu khoa học và phát triển khoa học công nghệ; Phòng chống dịch; Chỉ đạo tuyến và Hợp tác quốc tế.

Đặc biệt là trong việc loại trừ bệnh phong ở cả 63 tỉnh thành phố theo tiêu chuẩn của Việt Nam và hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh phong trong những năm tới. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu chuyên ngành da liễu đã được triển khai tại BV trong những năm gần đây giúp ngành Da liễu bắt kịp xu hướng cũng như các kỹ thuật chuyên môn y tế trong khu vực và trên thế giới.

GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, ngành Y tế Việt Nam hiện nay đang đứng trước rất nhiều các cơ hội nhưng cũng đi kèm rất nhiều thách thức trong sự phát triển. Sự thay đổi về nhân khẩu học và kinh tế - xã hội hiện nay đã giúp thúc đẩy nhanh chóng về nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên biệt và chất lượng cao, nhất là với tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng.

Theo Thứ trưởng, chúng ta đã và đang trải qua sự bùng phát của đợt dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của sức khỏe đặt lên hàng đầu với thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng. Nhiều dịch bệnh mới nổi diễn biến khó lường.

"Sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nói chung bao gồm cả sự phát triển của khoa học y học trong thời đại công nghệ số trên thế giới sẽ vừa là cơ hội và cũng là thách thức cho ngành y tế nước nhà, bao gồm cả chuyên ngành Da liễu – Một lĩnh vực chuyên khoa sâu không chỉ đòi hỏi về chất lượng trong khám và điều trị bệnh về da liễu mà cả lĩnh vực có nhu cầu rất lớn trong thời gian tới đó là chăm sóc thẩm mỹ" – GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Để làm tốt các nhiệm vụ được giao xứng đáng là đơn vị đầu ngành giúp Bộ Y tế trong các chuyên môn chuyên ngành Da liễu, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp tục thực hiện tốt chức năng của bệnh viện hàng đầu chuyên ngành da liễu trong khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu.

Chú trọng triển khai thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh Da liễu theo hướng tiếp cận với kỹ thuật của thế giới. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng cần đi kèm với việc đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh theo kế hoạch mà Bộ Y tế đã phát động.

Tiếp tục là Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế về chuyên ngành Da liễu bao gồm cả các bệnh xã hội như Phong, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Việc gắn kết giữa Bộ môn Da liễu của Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện đã được thực hiện rất tốt trong thời gian qua và cần tiếp tục gắn kết chặt chẽ hơn nữa trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế về chuyên ngành trong thời gian tới. Tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hợp tác quốc tế và vấn đề chỉ đạo tuyến…

Ngành Da liễu có bước phát triển vượt bậc, bắt kịp xu hướng của thế giới - Ảnh 4.

Lãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng BV Da liễu Trung ương đã có nhiều thành tựu trong 40 năm hình thành và phát triển.

Nhiều đổi mới nâng cao chất lượng, hài lòng người bệnh

PGS.TS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc BV Da liễu Trung ương chia sẻ, 40 năm xây dựng và trưởng thành không thể không kể đến những công lao đóng góp của hàng nghìn cán bộ y bác sĩ, không kể ngày đêm xông pha vào những nơi gian khổ nhất để phát hiện bệnh phong, bệnh lây truyền qua đường tình dục với phong trào thanh toán phong từng vùng, rồi sau này là loại trừ bệnh phong...

Việt Nam đã đạt những thành tựu vô cùng to lớn, gây được tiếng vang lớn trên thế giới khi là một trong những nước đầu tiên của châu Á đạt được loại trừ phong cấp Quốc gia theo Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới vào năm 1995 – rất sớm so với các nước trong khu vực.

Theo Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, nếu như trước kia bệnh viện chỉ có khoảng từ 300 đến 500 bệnh nhân đến khám và điều trị, thì nay trung bình hàng ngày vào khoảng 2000 bệnh nhân. Đặc biệt trong quá khứ hầu hết bệnh nhân chỉ được xét nghiệm và cho thuốc điều trị thì nay, với sự đổi với về phong cách phục vụ, người bệnh đến khám được đón tiếp, hướng dẫn sắp xếp một các khoa học với chất lượng dịch vụ ngày một cao, tiên tiến, tiệm cận với các nước trên thế giới.

Về trình độ chuyên môn, bệnh viện có sự chuyển dịch rất rõ rệt khi đã áp dụng những kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị như: chẩn đoán huỳnh quang trực tiếp, gián tiếp trong các bệnh tự miễn, xác định bệnh bằng phương pháp PCR, test 52 dị nguyên, phân tích da có ứng dụng một phần trí tuệ nhân tạo, hay cấy ghép tế bào hắc tố điều trị bạch biến, nuôi cấy tế bào mỡ điều trị lão hóa da. Có hàng trăm các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới được áp dụng thành công ở bệnh viện, mang lại niềm vui, hạnh phúc và hy vọng cho hàng nghìn người bệnh mà trước khi là vô phương cứu chữa, nay đã có ở Việt Nam....

Cũng tại buổi lễ, nhằm ghi nhận những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, Chủ tích nước đã ký quyết định phong tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú cho các cá nhân của Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ Trưởng Bộ Y tế và PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã lần lượt trao tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Thầy thuốc ưu tú cho các cá nhân được vinh danh.

Theo ban tổ chức, Hội nghị Da liễu toàn quốc thường niên lần này quy tụ khoảng 1000 chuyên gia, bác sĩ nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thẩm mỹ trong da liễu. Đây là một trong những sự kiện chuyên môn nổi bật nhất của chuyên ngành Da liễu hàng năm để các cán bộ y, bác sĩ chuyên ngành Da liễu cập nhật và chia sẻ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực hành và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực Da liễu, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.
Gần 1000 chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm điều trị, ứng dụng công nghệ mới trong da liễuGần 1000 chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm điều trị, ứng dụng công nghệ mới trong da liễu

SKĐS - Các chuyên gia đầu ngành sẽ cùng nhau cập nhật, chia sẻ kiến thức chuyên môn về những chủ đề rất 'hot' như: Thẩm mỹ nội khoa; Điều trị bệnh da tự miễn; Ung thư da; Điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục… để nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị người bệnh.


Dương Hải
Ý kiến của bạn