DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành chăn nuôi có nguy cơ tê liệt
18:06 04/10/2012 GMT+7
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng diễn ra ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã bày tỏ bức xúc trước tình trạng gà nhập lậu từ Trung Quốc vẫn ồ ạt vào nước ta,

(SKDS) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng diễn ra ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã bày tỏ bức xúc trước tình trạng gà nhập lậu từ Trung Quốc vẫn ồ ạt vào nước ta, và nếu không được kiểm soát, từ nay đến cuối năm sẽ rất dễ bùng phát dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó là thông tin gà thải loại Hàn Quốc được nhập vào nước ta làm khó khăn thêm ngành chăn nuôi trong nước.

Gà lậu, gà thải loại vẫn tiếp tục tái xuất

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, từ khi Thủ tướng Chính phủ có công điện chỉ đạo các địa phương kiểm soát chặt chẽ gia cầm nhập lậu, trong tháng 8, các chợ đầu mối hầu như không có bóng dáng gà lậu... Nhưng đến cuối tháng 9 vừa qua, khi các cơ quan chức năng nới lỏng kiểm soát thì nạn nhập lậu gia cầm lại ồ ạt vào nước ta. Chỉ trong 3 tuần đầu tháng 9, mỗi ngày có khoảng 15 - 18 tấn gà lậu được tuồn vào chợ Hà Vỹ (Hà Nội).
 
Trong một đợt kiểm tra mới đây, ngày 25/9, cơ quan chức năng đã phát hiện 4 xe ôtô chở gần 20 tấn gà nhập lậu từ Trung Quốc vào chợ Hà Vỹ. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Sơn, gà ở chợ Hà Vỹ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì phần lớn gà được nhập khẩu chủ yếu qua Móng Cái và một phần ở chợ Quảng Uyên (Cao Bằng) rồi được tập kết ở Thái Bình, Hưng Yên sau đó mới phân phối đi các nơi khác.
 Gà nhập lậu chất lượng kém từ Trung Quốc.  Ảnh: CTV

Nguy cơ dịch cúm bùng phát, ngành

chăn nuôi bị tê liệt

Đại diện Viện Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, liên quan đến bệnh liên cầu khuẩn làm chết người mà báo chí đã thông tin, Viện Thú y và Bộ Y tế đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện chủng vi khuẩn đều thuộc týp 2 ở cả người và động vật. Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế tìm hiểu vi khuẩn gây bệnh ở người và lợn có trùng nhau không để cùng tìm hướng giải quyết.

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần chia sẻ, chuyện gà lậu Trung Quốc, chúng ta đã nói đi, nói lại quá nhiều lần. Nếu chúng ta không kiểm soát được, từ nay đến cuối năm sẽ rất dễ bùng phát dịch cúm gia cầm. Bởi, theo ông Tần, các tháng cuối năm nhu cầu tiêu dùng, vận chuyển, tái đàn lớn, cộng với  thời tiết mùa đông là thời điểm thuận lợi để dịch cúm bùng phát...
 
Ông Tần khẳng định, lần này sẽ phải truy tận nơi, rõ ràng chúng ta biết về những đầu nậu buôn lậu gà, con giống, có điểm tập kết, có ôtô, có người bốc xếp, có địa chỉ xã, phường hẳn hoi... cho nên không thể nói rằng, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không biết việc này. Chỉ có điều các cơ quan thú y, chính quyền địa phương chưa quyết liệt đấu tranh.
 
Về chủng cúm gia cầm mới H5N1 nhánh 2.3.2.1 nhóm C, đại diện Viện Thú y cho biết, qua tiến hành nghiên cứu cấp độ phân tử có sự biến đổi protein nên virut này không đáp ứng vắc-xin hiện có. Còn ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho hay, nhóm virut này mới xâm nhập vào Việt Nam, lây lan dọc từ Bắc vào Nam, hiện tại đã có mặt tại các ổ dịch ở Quảng Ngãi.
 
Việc nhập lậu gia cầm vào trong nước tiêu thụ sẽ làm diễn biến thêm phức tạp, việc chăn nuôi, vận chuyển giết mổ gia cầm tại nhiều địa phương chưa được quản lý chặt. Mặc dù vậy, ông Đông cho biết, hiện đã có vắc-xin cúm gia cầm Re6 có mức độ bảo hộ cao đối với nhánh virut mới khi công cường độc trên gà, nhưng trong tay lại chưa có. Trong thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ sớm trình Chính phủ xin mua vắc-xin cúm gia cầm...

Về vấn đề gà thải Hàn Quốc, ông Tần cho rằng, gà nhập chính ngạch nhưng lại là gà loại thải, không lo ngại về kiểm dịch, nhưng giá trị dinh dưỡng lại không cao. Gà loại này các nước chỉ chế biến thức ăn cho gia súc. Do đó, trách nhiệm của ngành chăn nuôi, giao Cục Chăn nuôi rà soát đề nghị xây dựng tiêu chuẩn quy chuẩn để kiểm soát gà loại nhập. Để bảo vệ ngành chăn nuôi, phải làm thật quyết liệt, nếu không ngành chăn nuôi sẽ không phát triển được và bị tê liệt. 

 Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm