Ngang nhiên chiếm dụng điểm chờ xe buýt, hành khách đợi xe dưới lòng đường

03-03-2023 3:30 PM | Xã hội

SKĐS - Nhiều khu vực là nhà chờ, điểm dừng xe buýt tại Hà Nội đang bị bủa vây bởi xe cộ, hàng quán... thậm chí lọt thỏm giữa đống rác thải.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có rất nhiều khu vực là nhà chờ xe buýt hoặc các điểm dừng đón, trả khách của xe buýt đang bị chiếm dụng để buôn bán hàng hóa, kinh doanh quán nước, nhiều nơi đã trở thành điểm tập kết của các tài xế xe ôm, bãi trông giữ xe tự phát, thậm chí có nơi đã trở thành điểm tập kết rác.

Việc chiếm dụng điểm buýt không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn khiến hành khách phải đợi xe dưới lòng đường, điều này gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng tới trải nghiệm khi sử dụng dịch vụ công cộng của người dân.

Ngang nhiên chiếm dụng điểm buýt, người dân đợi xe dưới lòng đường - Ảnh 1.

Nhà chờ xe buýt biến thành nơi dừng, đỗ của nhiều phương tiện khác bất chấp biển cấm ngay bên cạnh. Hình ảnh ghi nhận tại phố Trung Kính, quận Cầu Giấy.

Theo ghi nhận, tại các quận như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy... có rất nhiều khu vực là điểm dừng đón, trả khách của xe buýt đã bị chiếm dụng. Đáng chú ý, việc chiếm dụng diễn ra khá phổ biến và thường xuyên nhưng khi lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát thì những người vi phạm lại thu dọn hiện trường rất nhanh nên không có căn cứ để xử lý.

Chị Nguyễn Thùy Dương, một người thường xuyên di chuyển bằng xe buýt, cho biết: "Các quán nước xung quanh điểm buýt hôm nào cũng mở cửa, khách là sinh viên, tài xế xe ôm,... ra vào vô cùng tấp nập. Điều này đôi khi cản trở việc hành khách tiếp cận các chuyến xe, một phần cũng gây mất an ninh trật tự khi kẻ xấu có không gian để trà trộn, rình rập con mồi để thực hiện hành vi trộm cắp".

Ngang nhiên chiếm dụng điểm buýt, người dân đợi xe dưới lòng đường - Ảnh 2.

Nhiều nhà chờ giống như một không gian riêng dành cho các hàng quán vỉa hè, hành khách không dám sử dụng hay lại gần những điểm buýt này.

Ngang nhiên chiếm dụng điểm buýt, người dân đợi xe dưới lòng đường - Ảnh 3.

Kinh doanh, buôn bán hàng hóa xung quanh một điểm dừng đón , trả khách trên phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân.

Bên cạnh việc lấn chiếm nhà chờ, điểm dừng xe buýt để kinh doanh quán nước, vi phạm phổ biến tại các khu vực này chính là các bãi trông giữ xe tự phát. Như tại các tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm, vào những ngày cuối tuần, vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nói chung và điểm buýt nói riêng càng nhiều khi những khu vực này trở thành điểm gửi xe lý tưởng của người dân ra vào phố đi bộ.

Ngang nhiên chiếm dụng điểm buýt, người dân đợi xe dưới lòng đường - Ảnh 4.

Khu vực nhà chờ trường Đại học Giao thông Vận tải, nơi tập trung rất đông tuyến buýt di chuyển qua. Những ngày gần đây luôn bị vây kín bởi dòng xe đến đăng kiểm tại 1 trung tâm kiểm định xe cơ giới gần đó.

Ngoài tình trạng lấn chiếm để phục vụ cho lợi ích kinh doanh hàng quán, dịch vụ,... một số điểm buýt lại bất ngờ trở thành điểm tập kết rác thải của cả một khu vực. Điểm dừng xe buýt tại số 221 Khâm Thiên (quận Đống Đa) từ lâu đã trở thành bãi tập kết rác, ngay bên cạnh còn có một nhà vệ sinh công cộng bỏ hoang.

Nhiều người đứng đợi xe tại điểm buýt "bốc mùi" này tỏ ra vô cùng bức xúc, hầu như vào mọi ngày, rác thải đều được đẩy về đây, khi chưa được gom đi, rác thải bốc mùi hôi thối và chỉ khi được thu gom bởi xe rác mới bớt mùi xú uế.

Ngang nhiên chiếm dụng điểm buýt, người dân đợi xe dưới lòng đường - Ảnh 5.

Ngang nhiên chiếm dụng điểm buýt, người dân đợi xe dưới lòng đường - Ảnh 6.

Điểm dừng xe buýt tại số 221 Khâm Thiên, vừa là nơi tập kết rác, vừa có nhà vệ sinh công cộng, mùi xú uế bốc lên nồng nặc trong tiết trời nắng nóng.

Ngang nhiên chiếm dụng điểm buýt, người dân đợi xe dưới lòng đường - Ảnh 7.

Ngang nhiên chiếm dụng điểm buýt, người dân đợi xe dưới lòng đường - Ảnh 8.

Mặc dù đã có biển báo nhưng người dân vẫn không quan tâm, rác thải vẫn được tập kết về đây mỗi ngày.

Việc chiếm dụng khu vực nhà chờ, các điểm dừng xe buýt khiến hành khách phải đứng đợi xe dưới lòng đường, điều này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, tăng nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông,... Những điểm dừng đón, trả khách không còn là của xe buýt cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân mất dần thiện cảm, không mấy mặn mà với các dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng.

Xem thêm video được quan tâm:

Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức rất nghiêm trọng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH