Ngân sách dành cho tiêm chủng có thể bị giảm một nửa

16-11-2013 8:08 PM | Tin nóng y tế

Theo kế hoạch, năm 2014 nguồn kinh phí dành cho tiêm chủng sẽ chỉ còn 144 tỷ đồng, giảm gần 1 nửa so với năm 2013.

Theo kế hoạch, năm 2014 nguồn kinh phí dành cho tiêm chủng sẽ chỉ còn 144 tỷ đồng, giảm gần 1 nửa so với năm 2013.
Ngân sách dành cho tiêm chủng có thể bị giảm một nửa 1
  

TTheo kế hoạch, ngân sách Nhà nước dành cho Dự án tiêm chủng mở rộng năm 2014 sẽ bị cắt giảm mạnh. Năm nay, ngân sách Nhà nước dành cho tiêm chủng mở rộng là 240 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kế hoạch, năm 2014 nguồn kinh phí này sẽ chỉ còn 144 tỷ đồng, giảm gần 1 nửa. Như vậy, nếu không có nguồn tiền và vắc xin viện trợ thì ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng được 24% kinh phí dự án tiêm chủng mở rộng.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đang đứng trước nguy cơ thiếu kinh phí để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2012-2015. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chủ động miễn dịch cho trẻ em và dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại, tác động trực tiếp đến đối tượng thụ hưởng là trẻ em và phụ nữ mang thai; nhất là tại khu vực nông thôn, vùng khó khăn và miền núi.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trần Hiển cho biết: Nếu sự thự ngân sách bị cắt giảm thì sẽ phải cắt giảm nhiều hoạt động của chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm 2014. Không triển khai được tiêm nhắc lại vắc xin DTP (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi. Không triển khai được tiêm nhắc lại vắc xinSởi mũi 2 cho trẻ 18 tháng tuổi. Giảm 70% tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B. Không triển khai tiên vắc xin tả, và vắc xin thương hàn tại vùng có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó là thiếu khoảng 20% kinh phí mua đối ứng vắc xin Quinvaxem theo cam kết với viện trợ Quốc tế của Chính phủ Việt Nam. Không có kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa thay thế thiết bị dây chuyền lạnh, ảnh hưởng tới chất lượng hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin của các tuyến. Không có kinh phí triển khai dự án TCMR từ tuyến Trung ương đến các xã phường như tập huấn, giám sát, công tác phí, hỗ trợ tiền vận chuyển vắc xin…

Cuối cùng không có kinh phí triển khai tuyên truyền lợi ích của tiêm chủng, huy động các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm và hướng dẫn an toàn tiêm chủng.

Theo VOV


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH