DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngăn ngừa tỉ lệ mang thai ở học sinh: Không chỉ đơn giản là phát bao cao su miễn phí
Hà Anh - 07:32 21/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện trạng nhiều học sinh ở tuổi thanh thiếu niên có thai ngoài mong muốn xảy ra ngày càng nhiều. Theo một nghiên cứu gần đây nhất, tỉ lệ các em học sinh có thai trong độ tuổi thanh thiếu niên tăng khoảng 10%.

Điều đó như một lời cảnh tỉnh đối với các nhà hoạt động xã hội cũng như giáo dục trong trường học cần những hoạt động tích cực hơn nữa để ngăn chặn con số này tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, thật đáng thắc mắc tại sao các hoạt động phát bao cao su miễn phí từ trước tới nay lại chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Các nghiên cứu mới nhất cũng chỉ ra, thực tế đã có những chương trình phát bao cao su miễn phí trong nhà trường, tuy nhiên, điều cần thiết hơn nữa là chỉ ra cho các em học sinh biết cách làm thế nào để sử dụng nó hiệu quả và đúng cách mới phòng tránh được việc mang thai ngoài ý muốn thì chưa được phổ biến.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Notre Dame đã sử dụng những số liệu từ năm 90 cho đến ngày nay so sánh giữa hai kết quả từ những trường chỉ phát bao cao su miễn phí mà không tư vấn, và những trường vừa phát bao cao su miễn phí, vừa tư vấn và bắt buộc sử dụng. Kết quả thu được, ở những trường có sự tư vấn và chính sách bắt buộc sử dụng, gần như không có sự thay đổi gì tỉ lệ mang thai ở học sinh, còn ở những trường chỉ phát bao cao su miễn phí thì mức độ tăng lên là 10% so với trước đó.

Điều đó khẳng định phát bao cao su miễn phí không phải là không có hiệu quả, mà quan trọng hơn hết là ở hành động đơn giản phát bao cao su miễn phí và có tư vấn, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng cho đúng. Bởi dù sao đi nữa, ở lứa tuổi này các em học sinh gần như lần đầu tiên biết đến khái niệm bao cao su, vì thế trong lần đầu tiên mà không có chỉ dẫn cụ thể thì làm sao các em biết làm cho đúng. Nên không thể nói việc phát bao cao su miễn phí vẫn làm tăng tỉ lệ mang thai ở học sinh hàng năm, vì như vậy không có lẽ bao cao su không đạt hiệu quả như mong đợi. Trong khi đó, thực tế bao cao su dùng cho nam giới đạt hiệu quả tránh thai tới 98% - tương đương với hiệu quả tuyệt vời khi dùng thuốc. Ngoài ra, những trường hợp sử dụng bao cao su không đạt hiệu quả rơi vào tỉ lệ 18/100 người vì họ đã không sử dụng bao trong lúc dạo đầu hoặc kiểm tra bao có bị rách thủng trước khi sử dụng. Tuy nhiên, đó không phải là con số lớn.

Do đó, hãy hành động thiết thực và đầy đủ. Phát miễn phí và có hướng dẫn là điều kiện cần và đủ đối với các em học sinh để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Một lời cảnh tỉnh cho toàn cầu trong xã hội hiện đại và vô cùng phức tạp trong các mối quan hệ cá nhân này.

Hà Anh

(Theo Comospolitan)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm