Ngăn ngừa sỏi mật tái phát

01-03-2021 11:23 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi bị sỏi mật đã được bác sĩ chỉ định cắt bỏ. Nhưng tôi nghe nói sỏi mật có thể tái phát. Vậy xin hỏi bác sĩ có cách nào để phòng ngừa sỏi mật tái phát không?

congthai@yhaoo.com

Sỏi mật là một khối cứng trong túi mật được tạo nên từ những thành phần của mật như cholesterol, sắc tố mật bilirubin. Khi sỏi mật chưa có triệu chứng gì thì chưa cần điều trị nhưng khi sỏi mật có biến chứng gây đau, gây viêm túi mật cấp tính, giãn túi mật, nguy cơ thấm mật phúc mạc thì người bệnh thường được chỉ định cắt bỏ túi mật.

Để ngăn ngừa sỏi mật tái phát, người bệnh cần tránh những nguyên nhân gây sỏi như nhiễm ký sinh trùng, xuống cân quá nhanh, sử dụng thuốc làm giảm cholesterol, nhịn đói (do nhịn đói làm giảm chuyển động của túi mật, do đó mật tích tụ lại với nồng độ cholesterol cao, dễ gây sỏi mật), đái tháo đường...

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh ứ đọng mật và nhiễm khuẩn đường mật, cần hạn chế các thức ăn gây táo bón vì táo bón tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn có hại ở đường ruột phát triển mạnh, dễ dẫn đến viêm đại tràng, viêm túi mật và ống mật, mật dễ lắng đọng thành sỏi.

Để tránh bị sỏi cholesterol, người bị sỏi mật cần tránh các thức ăn có nhiều mỡ động vật và cholesterol như phủ tạng động vật (óc, tim, gan, lòng, bầu dục...), lòng đỏ trứng gà...

BS. Nguyễn Liên


Ý kiến của bạn