Ngăn ngừa rối loạn tâm lý ở người cao tuổi

23-09-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, thời gian gần đây tính tình bà thay đổi, rất hay cáu gắt và buồn phiền mà không rõ nguyên nhân...

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, thời gian gần đây tính tình bà thay đổi, rất hay cáu gắt và buồn phiền mà không rõ nguyên nhân... khiến tôi rất lo lắng. Nghe nói ở tuổi này rất hay bị rối loạn tâm lý. Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và ai dễ mắc căn bệnh này.

Trần Thu (Nam Định)

Đối với người cao tuổi, cùng với sự lão hóa và gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm lý cũng là bạn đồng hành của những người cao tuổi. Các rối loạn tâm lý thường gặp là trầm cảm và lo âu. Thông thường có hai giai đoạn người cao tuổi hay bị rối loạn tâm lý, đó là độ tuổi từ 50-59 và tuổi trên 70. Cụ bà thường mắc bệnh nhiều hơn cụ ông. Những người có trình độ học vấn thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn cũng dễ bị mắc bệnh hơn. Những người bị mắc nhiều bệnh, kèm theo các chứng đau, phải nằm viện nhiều lần cũng dễ bị rối loạn tâm lý hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có tình trạng stress của việc tái thích nghi với hoàn cảnh sống mới, khi phải chuyển từ giai đoạn làm việc tích cực đến giai đoạn nghỉ hưu. Những người cao tuổi sau khi về hưu trải qua một loạt các biến đổi tâm lý quan trọng do nếp sinh hoạt thay đổi, các mối quan hệ xã hội bị hạn chế. Một số người trong số đó khó thích nghi được với giai đoạn khó khăn này nên buồn chán, mặc cảm, thiếu tự tin, dễ cáu gắt, nổi giận. Mặt khác, do tâm lý tự nhiên của người cao tuổi là thường sợ ốm đau, bệnh tật,... cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm lý.

Vì vậy, ngoài việc đưa mẹ bạn đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn, gia đình cần quan tâm nhiều hơn về mặt tinh thần. Bạn nên động viên mẹ tham gia các câu lạc bộ, thường xuyên tập thể dục, nhất là đi bộ tăng cường sức khỏe cũng là một biện pháp tránh trầm cảm của người cao tuổi.

BS. Nguyễn Văn Liệu

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH