DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngăn ngừa nhược cơ cho phi hành gia
Bảo Linh - 08:18 08/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thử nghiệm thiết bị cấy ghép nhằm ngăn ngừa chứng nhược cơ cho phi hành gia.

Ngăn ngừa nhược cơ cho phi hành gia

 

Thiết bị này hiện đang thử nghiệm ở chuột trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Thiết bị phân phối thuốc để giảm chứng thoái hóa cơ mà các phi hành gia gặp phải. Và nó cũng còn rất tiềm năng với con người trên trái đất.

Trên trạm vũ trụ, do làm việc trong không gian chật hẹp và ít trọng lượng, nên toàn bộ cơ thể phi hành gia dễ thoái hóa. Dù tập thể dục 1 giờ mỗi ngày ngoài không gian, sau 6 tháng ngoài vũ trụ, phi hành gia vẫn rất khó khăn để đi lại khi quay trở về trái đất. Thường phải mất đến hàng tháng trị liệu mới có thể quay trở về trạng thái bình thường.

Nếu các phi hành gia bay vào sao Hỏa trong kỷ nguyên 2030, sức khỏe cơ bắp sẽ là một vấn đề lớn. Bởi làm thế nào phi hành gia có thể ở lại trên sao Hỏa sau hàng tháng trời bay bằng tàu vũ trụ? Và trọng lực nhỏ hơn của sao Hỏa cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sống trên trái đất khi họ quay trở về nhà. Thiết bị cấy ghép vào da tự động phân phối thuốc chữa nhược cơ đang được thử nghiệm phần nào cải thiện điều đó.

40 con chuột được cấy thiết bị thuốc đã thử nghiệm bay trên tàu vũ trụ Dragon vào tháng 12 năm ngoái; một nửa đã về trái đất vào tháng 1 năm nay, và nửa còn lại vào tháng 2 này. Sẽ phải mất vài năm trước khi phi hành gia được thử nghiệm thiết bị này.

Bảo Linh

(theo Seeker)

Tin liên quan
Bệnh nhược cơ có chữa được không?
SKĐS - Nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn, dẫn đến yếu cơ hoặc suy nhược cơ...
Phi hành gia phải có thể trạng tốt thế nào?
SKĐS - Theo Roscosmos (Cơ quan vũ trụ Nga), lý do họ dời 3 phi hành gia khỏi đội ngũ bay sang bộ phận khác là vì nhu cầu cần các phi hành gia phải luôn giữ được thể trạng tốt.
Nga tuyển phi hành gia chinh phục mặt trăng
SKĐS - Cơ quan vũ trụ Nga muốn tuyển phi hành gia để điều khiển con tàu vũ trụ mới chinh phục mặt trăng vào năm 2031.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm