DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngăn ngừa dị ứng thực phẩm cho trẻ từ giai đoạn đầu đời
14:07 20/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một đánh giá mới được công bố của Hiệp hội Y tế Canada (CMAJ), việc cho trẻ được làm quen một cách sớm nhất với các thực phẩm như bơ đậu phộng and Jelly sandwich có thể bảo vệ trẻ khỏi bị dị ứng thực phẩm.

Theo một đánh giá mới được công bố của Hiệp hội Y tế Canada (CMAJ), việc cho trẻ được làm quen một cách sớm nhất với các thực phẩm như bơ đậu phộng and Jelly sandwich có thể bảo vệ trẻ khỏi bị dị ứng thực phẩm.

Kiểm tra bằng chứng mới nhất, các tác giả kết luận rằng trẻ em được làm quen với các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu phộng, trứng, đậu nành từ khi chúng được 4 tới 6 tháng tuổi sẽ có cơ hội tốt nhất tránh được các dị ứng thực phẩm sau này. Các tác giả lưu ý rằng, khuyến nghị này mâu thuẫn với lời khuyên trước đây của các chuyên gia miễn dịch trong thập kỷ qua, cho rằng nên tránh để trẻ ăn những loại thực phẩm này cho đến khi chúng lớn hơn.

Theo các tác giả, vì tiếp xúc sớm, thường xuyên với những loại thực phẩm dễ gây dị ứng là quan trọng để duy trì khả năng dung nạp, trẻ nên ăn những thực phẩm này một cách thường xuyên.

Ví dụ, nghiên cứu Learning Early About Peanut (LEAP) chỉ ra rằng làm quen sớm đậu phộng làm giảm 80% khả năng dị ứng thực phẩm ở những trẻ có nguy cơ cao bị dị ứng. Vì vậy, các tổ chức như Học viện Dị ứng, Hen và Miễn dịch và Học viện Nhi khoa, Mỹ đã khuyến nghị thời điểm đưa đậu phộng vào chế độ ăn cho trẻ nên là từ tháng thứ 4 tới tháng 11 đối với những trẻ nguy cơ cao. Các nghiên cứu khác về trứng và các thực phẩm khác cho thấy việc cho trẻ ăn muộn hơn không có hiệu quả bảo vệ.

Ngăn ngừa dị ứng thực phẩm cho trẻ từ giai đoạn đầu đời

Mặc dù trẻ có nguy cơ bị teo cơ có thể được lợi nhiều nhất từ dự phòng dị ứng, cũng cần thận trọng nhất khi cho đưa những thực phẩm dễ gây dị ứng vào chế độ ăn của những trẻ này. Vì vậy phụ huynh của những trẻ có nguy cơ cao cần tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu về làm quen thực phẩm. Nếu không, có thể làm theo khuyến nghị của Học viện Dị ứng, hen và miễn dịch Mỹ sau đây:

- Cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây dị ứng sau khi trẻ đã ăn các thực phẩm quen thuộc và có thể dung nạp trước.

- Cho trẻ làm quen với những loại thực phẩm mới này tại nhà chứ không phải nhà trẻ hay nhà hàng.

- Tăng dần số lượng thực phẩm dễ gây dị ứng nếu không thấy có phản ứng dị ứng.

- Cho trẻ làm quen với thực phẩm mới theo tốc độ cứ 3 đến 5 ngày 1 loại thực phẩm nếu không có phản ứng dị ứng.

BS Cẩm Tú

Theo Medicaldaily

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm