Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh bệnh nặng

22-03-2022 12:33 PM | Y tế

SKĐS - Sáng 22/3 Bệnh viện Nhi TW chính thức khai trương Ngân hàng sữa mẹ. Đây cũng là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội. Việc đưa vào vận hành Ngân hàng sữa mẹ góp phần mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân và bệnh nền.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh bệnh nặng - Ảnh 1.

Từ hôm nay 22/3, Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Nhi TW đi vào hoạt động chính thức. Ảnh: Văn Quyết

"Tôi và gia đình vui vì mình làm được điều ý nghĩa cho các em bé chưa được tiếp cận sữa mẹ"

Sáng 22/3, chị Nguyễn Thị Hải- 28 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội cùng chồng va con gái 3,5 tháng đến dự Lễ Khai trương Ngân hàng sữa mẹ, Bệnh viện Nhi TW với slogan "Mẹ có thể sinh ra một em bé nhưng có thể là mẹ của nhiều em bé khác".

Trên khán đài, người mẹ trẻ xúc động khi chị cùng một bà mẹ khác được xem 1 video về những em bé được hưởng nguồn sữa mẹ thanh trùng bởi những bà mẹ hiến sữa...

Chị kể: Cách đây khoảng hơn 3 tháng, sau khi sinh con gái đầu lòng được 2 ngày, chị đưa con đến Bệnh viện Nhi TW để lấy máu gót chân xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lý cho con; 2 tuần sau chị quay lại chờ lấy kết quả. Trong lúc ngồi đợi, chị đã vô tình nhìn thấy thông tin về việc kêu gọi các bà mẹ hiến sữa cho ngân hàng sữa chạy thử của bệnh viện.

Về nhà, bàn với chồng và gia đình, chị Hải nhận được sự đồng ý và ủng hộ của cả nhà. Không những thế, gia đình còn mua thêm chiếc tủ lạnh để bảo quản sữa đảm bảo sữa vô trùng.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh bệnh nặng - Ảnh 2.

Chị Hải cùng chồng và con gái 3,5 tháng đến dự Lễ Khai trương Ngân hàng sữa mẹ, Bệnh viện Nhi TW Ảnh: Văn Quyết

"Khoảng 3 tháng nay, trung bình mỗi tuần tôi tích trữ được 30 bình sữa mẹ, mỗi bình 250ml. Sau đó đại diện Ngân hàng sữa sẽ đến lấy sữa và đổi bình mới để tích sữa lần tiếp theo. Tôi và gia đình vui vì mình làm được điều ý nghĩa cho các em bé sinh non, nhẹ cân và bệnh nền chưa được tiếp cận sữa mẹ"

Chị Hải chia sẻ:

Ngân hàng sữa mẹ chính thức hoạt động  sau bốn tháng chạy thử.  Đây là kết quả của sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland, Alive & Thrive và Newborns Việt Nam.

Đây cũng là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và là Ngân hàng Sữa Mẹ đầu tiên trên cả nước được thiết lập và vận hành tại bệnh viện chuyên khoa nhi.

Ngân hàng Sữa Mẹ hỗ trợ hơn một nghìn trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ. Trong thời gian tới, Ngân hàng sữa mẹ có thể tăng công suất hoạt động, cung cấp sữa mẹ thanh trùng cho các bệnh viện tại Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng.

Sữa mẹ thanh trùng được xem là một liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW chia sẻ:

Giám đốc Bệnh viện Nhi TW giải thích thêm: "Theo nghiên cứu, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời sữa mẹ đẻ, giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong vòng 28 ngày đầu đời, giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch tới 10 ngày so với sử dụng sữa công thức".

280 trẻ em, trong đó có 62 trẻ bị mắc COVID-19 được tiếp cận sữa mẹ ngọt lành...

BSCK2 Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh Bệnh viện Nhi TW thông báo: Sau bốn tháng hoạt động, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Nhi TW đã nhận được 600 lít sữa mẹ hiến tặng từ 38 bà mẹ - là các sản phụ có con đang điều trị tại bệnh viện, cung cấp sữa mẹ sau khi thanh trùng cho 280 trẻ, trong đó có 62 trẻ bị mắc COVID-19 hoặc có mẹ bị nhiễm COVID-19 ốm nặng không thể cho con bú.

Chị Khánh Ly, một bà mẹ hiến sữa cho Ngân hàng Sữa Mẹ chia sẻ: "Tôi có con sinh non 25 tuần điều trị tại bệnh viện. Hằng ngày nhìn thấy các em bé sinh non bị các bệnh về đường ruột, hô hấp nằm lồng kính mà không được bú sữa mẹ, tôi thấy rất thương và muốn chia sẻ sữa của mình tới các con. Tôi chỉ sinh ra một em bé, nhưng rất vui khi mình có cơ hội giúp đỡ cho nhiều em bé khác". 

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh bệnh nặng - Ảnh 5.

Một trong các công đoạn chuẩn bị bảo quản sữa tại Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Nhi TW Ảnh: Văn Quyết

Đến nay, con của chị Khánh Ly đã được bảy tháng tuổi, chị vẫn đang tiếp tục hiến tặng sữa mẹ cho Ngân hàng sữa mẹ.

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Nhi TW là một trong bảy Ngân hàng sữa mẹ và Ngân hàng sữa mẹ vệ tinh đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Seán Farrell, Đại diện Chương trình Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam chia sẻ: Ireland tự hào hỗ trợ thành lập mạng lưới Ngân hàng sữa mẹ ở Việt Nam, đem lại cơ hội sống và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho những trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý, nhiễm COVID-19, đây là đối tượng thiệt thòi nhất trong xã hội.

"Nhân đây, tôi muốn tôn vinh những bà mẹ hiến tặng sữa và nhân viên Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi TW cũng như tại các Ngân hàng sữa mẹ khác trên cả nước. Chính các bạn là những con người thầm lặng đang hằng ngày làm nên những điều kì diệu" - ông Seán Farrell nói.

Tại buổi lễ, ThS.BS Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế chúc mừng Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Nhi TW đi vào hoạt động đã giúp nhiều trẻ em được tiếp cận nguồn dinh dưỡng quý giá đầu đời- sữa mẹ.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh: Quy trình vận hành các Ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất của quốc tế, được quy định rõ trong Hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật thiết lập và vận hành Ngân hàng sữa mẹ của Bộ Y tế, bao gồm các bước xét nghiệm sữa mẹ hiến tặng trước và sau thanh trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh khi sử dụng.

Các bà mẹ đăng ký hiến sữa cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, bao gồm việc thực hiện xét nghiệm máu định kỳ.

Sáng 22/3: Hơn 4,2 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi; Cấp độ dịch mới nhất của TP HCM thế nào?Sáng 22/3: Hơn 4,2 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi; Cấp độ dịch mới nhất của TP HCM thế nào?

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện số ca mắc COVID-19 mới liên tục giảm, bệnh nhân khỏi gia tăng, có ngày số khỏi nhiều hơn số mắc mấy chục nghìn ca; bệnh nhân tử vong cũng giảm; 20.000 người dân sẽ được khám sức khỏe, tư vấn, hỗ trợ điều trị hậu COVID-19; TP HCM không còn xã, phường vùng cam, đỏ

Thái Bình
Ý kiến của bạn